Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá dìa chiên thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá dìa chiên
Cá dìa (khoảng 1kg) Tỏi Dưa leo (cắt lát) Chanh Ớt hiểm Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)Cách chọn mua cá dìa tươi ngon
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên. Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Cách chế biến Cá dìa chiên
-
Sơ chế và ướp cá dìa
Để loại sạch nhớt và khử đi mùi tanh, cá dìa sau khi mua về các bạn cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây, mang, đuôi.
Mổ bụng và bỏ hết nội tạng và phần gân máu chạy dọc sống lưng của cá. Kế đến, dùng muối chà xát lên mình cá, sau đó mang đi rửa lại với nước, để ráo.
Tiếp theo, dùng dao khứa xéo khoảng 2 - 3 đường lên mình cá để khi ướp cá thấm gia vị hơn.
Cách sơ chế cá dìa sạch, không tanh
- Để cá không bị tanh khi làm cá nên bỏ hết nội tạng cá và cạo sạch nhớt cá nhé.
- Dùng chanh chà xát lên cá khoảng 5 phút rồi xả lại với nước giúp làm sạch mùi tanh cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
Cho cá vào khay và ướp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 tép tỏi băm nhuyễn. Dùng tay thoa hỗn hợp gia vị đều khắp 2 mặt của cá, sau đó để khoảng 20 - 30 phút cho cá thấm gia vị.
-
Pha nước mắm
Cho vào cối 2 trái ớt hiểm, 2 tép tỏi, 2 muỗng canh đường sau đó dùng chày giã thật nhuyễn.
Kế đến, thêm tiếp vào cối 3 muỗng canh nước mắm rồi khuấy thật đều cho gia vị hòa vào nhau.
Cuối cùng, đổ nước mắm ra chén, sau đó vắt 1/2 quả chanh vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
-
Chiên cá dìa
Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào đun nóng.
Cá sau khi đã thấm gia vị, các bạn dùng tay hoặc đũa để loại bỏ hết phần tỏi băm bám trên mình cá, sau đó nhẹ nhàng thả vào trong chảo và chiên ở lửa vừa hoặc nhỏ đến khi chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Mách nhỏ:
- Nên loại sạch hết phần tỏi bám trên mình cá trước khi cho vào chảo để tránh làm cá bị cháy khét.
- Các bạn nên chiên cá ở lửa vừa và nhỏ, giúp cá chín đều và không bị cháy, khét.
- Nên để cá chín vàng một mặt rồi mới trở sang mặt còn lại. Tránh đảo cá quá nhiều lần khiến thịt cá bị nát.
-
Thành phẩm
Bày cá ra dĩa, xếp thêm 1 ít dưa leo cắt lát dọn cùng chén nước mắm chua ngọt vừa pha sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Món cá dìa chiên sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Thịt cá bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm, béo, không bị khô.
Khi dùng bạn có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Thêm món này trong bữa ăn gia đình thì thật hết sẩy đấy nhé!
Với những bước đơn giản, bạn đã hoàn thành được món cá dìa chiên vô cùng hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều bạn bè cùng biết nhé!
Từ khóa: Cá dìa chiên,cá dìa,cá chiên,chiên giòn,cá,chiên,cá dìa,cá chiên,chiên giòn,cá,chiên,cá dìa,cá chiên,chiên giòn,cá,chiên,