Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cà đắng kho cá hộp

Cách làm cà đắng kho cá hộp dân dã, chuẩn vị Tây Nguyên đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cà đắng là một đặc sản của núi rừng Tây Nguyên, được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Một trong số đó là cà đắng kho cá hộp, món kho thơm ngon, lạ miệng mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản dễ làm. Vào bếp với HAY ĂN và học ngay công thức nấu món ăn độc đáo này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Cà đắng kho cá hộp

Quả cà đắng Cá mòi hộp (hoặc loại cá hộp khác tùy sở thích) Hành tím (thái mỏng) Tỏi (thái mỏng) Ớt đỏ Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cá hộp ngon

  • Bạn nên chọn mua cá hộp của những thương hiệu uy tín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Xem kĩ nơi sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Không nên mua cá hộp bị móp méo, bao bì sản phẩm bị bong tróc, không ghi rõ thông tin.

Cách chọn mua cà đắng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà đắng có màu xanh đậm, hơi dài, to hơn quả cà pháo và phần cuống có gai.
  • Lựa chọn những quả cà đắng căng và không bị héo, không có mùi lạ.
  • Không nên chọn những quả cà có nhiều màu trắng, vì đó là cà đắng đã lai với các giống cà khác, ăn kém ngon.

nguyên liệu làm cà đắng kho cá hộp

Cách chế biến Cà đắng kho cá hộp

  • Sơ chế cà đắng

    Cà đắng sau khi mua về rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi theo chiều dọc quả và ngâm trong nước muối loãng từ 10 - 15 phút cho cà bớt vị đắng, sau đó vớt ra, để ráo nước.

  • Kho cà đắng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, 2 củ hành tím thái mỏng và 3 tép tỏi thái mỏng, phi đến khi vàng thơm.

    Sau khi hành tỏi đã vàng thơm, cho cà đắng đã sơ chế vào nồi, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, sau đó đảo đều trên lửa vừa từ 3 - 5 phút cho cà đắng thấm đều gia vị.

    Khi cà đắng đã thấm gia vị, cho vào 300gr cá mòi hộp, đổ nước lọc cho xâm xấp mặt cà, thêm 1 ít ớt đỏ, tiếp tục đun trên lửa nhỏ vừa từ 20 - 25 phút tới khi phần nước keo lại, hơi sệt sệt là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Trong quá trình kho cá, bạn dùng muỗng hoặc đũa gạt nhẹ phần cá lên trên phần cà đắng để tránh cá bị nát ăn sẽ không ngon.
  • Thành phẩm

    Món cà đắng kho cá hộp đã hoàn thành. Vị ngọt dịu của cá hộp kết hợp với vị đắng nhẹ của cà, vị cay của ớt tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và lạ miệng.

    Thưởng thức kèm với cơm trắng sẽ ngon hơn và không lo bị ngán nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Thông tin về quả cà đắng

  • Cà đắng là một loại cà mọc dại, có nhiều ở các tỉnh miền múi. Cà đắng to hơn cà pháo và thường hơi dài ra, quả có màu xanh đặc trưng, cuống quả có gai nhọn.
  • Là một trong những đặc sản quen thuộc của ẩm thực vùng núi, cà đắng là thực phẩm sạch, an toàn, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Hy vọng qua cách làm cà đắng kho cá hộp, bạn đã bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình mình một món ăn độc đáo, hấp dẫn và cũng rất dễ làm nữa. Chúc các bạn thành công với công thức được chia sẻ từ HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nhamtran FV

Từ khóa: Cà đắng kho cá hộp,cách làm cà đắng kho cá hộp,cà đắng kho cá hộp,cà đắng kho,cà đắng,món kho,cách làm cà đắng kho cá hộp,cà đắng kho cá hộp,cà đắng kho,cà đắng,món kho,cách làm cà đắng kho cá hộp,cà đắng kho cá hộp,cà đắng kho,cà đắng,món kho,