Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá cơm xào sả ớt chay

Cách làm cá cơm xào sả ớt chay thơm nồng cho bữa cơm thêm đa dạng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ
Cá cơm xào sả ớt giòn bên ngoài dai mềm bên trong thơm nồng sả cùng thêm vị cay cay, ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì kèm thêm dưa leo, rau sống, dưa chua rất ngon miệng, cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món chay hấp dẫn này ngay thôi!

Nguyên liệu làm Cá cơm xào sả ớt chay

Hoa chuối (lấy phần chuối non còn trong bắp hoa chuối) Bột chiên giòn Sả Ớt Hạt nêm chay Đường Bột ngọt Nước tương Tương ớt

Cách chọn mua hoa chuối ngon

  • Hoa chuối nên chọn những hoa chuối đã già, bên trong đã có trái chuối non, nhìn tươi ngon, dùng tay bóp nhẹ thấy hoa chuối chắc tay.
  • Hoa chuối có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon.
  • Nên mua hoa chuối của loại chuối hột, chuối già sẽ ngon hơn nha.

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm cá cơm xào sả ớt chay

Cách chế biến Cá cơm xào sả ớt chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp hoa chuối bạn mua về bạn lấy phần quả chuối non trong bắp hoa chuối ra, sau đó bạn tách rời từng trái chuối non.

    Sả bạn băm nhuyễn.

    Ớt cắt lát.

  • Trộn bột

    Bạn cho 4 muỗng canh bột vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, rồi thêm 4 muỗng canh nước lọc, bạn đảo đều thấy hỗn hợp bột có độ sệt là đạt.

    Mách nhỏ: Nếu bạn muốn ăn vỏ ngoài giòn hơn, khi trộn bột bạn thêm 1 muỗng canh cốt chanh nha.
  • Trộn hoa chuối

    Bạn thêm hoa chuối vào tô bột trộn đều sau đó để 15 phút rồi mới chiên nha.

  • Chiên cá cơm

    Bạn bắc chảo hoặc nồi lên bếp đợi nóng, thêm 2 chén dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên ngâp dầu cá cơm với lửa vừa cho vàng đều 2 mặt ở lửa vừa. Khi cá cơm đã vàng bạn vớt ra để ráo dầu.

    Mẹo chiên cá cơm giòn, ngon:

    • Để cá không bị dính chảo thì nên cho cá vào lúc dầu vừa sôi không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.
    • Chiên với số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và cá không giòn ngon được và dễ bị dính vào nhau.
    • Nếu cá cơm bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là cá cơm sẽ tự bong ra.
  • Pha nước sốt

    Bạn cho vào chén 1 muỗng canh tương ớt, thêm 4 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, bạn khuấy đều cho tan đường.

  • Sốt cá

    Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 phần sả, khi sả đã thơm bạn cho sốt vào nấu sôi và cho cá cơm đã chiên vào, thêm phần sả còn lại, ớt cắt lát và đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp, dọn ra dĩa thôi nào.

    Mách nhỏ: Trong quá trình đảo, bạn chú ý nhẹ tay không cá cơm sẽ bị nát nha.
  • Thành phẩm

    Cá cơm giòn bên ngoài dai mềm bên trong thơm nồng sả cùng thêm vị cay cay, bạn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì kèm thêm dưa leo, rau sống, dưa chua đều ngon nha.

Mẹo bảo quản cá cơm xào sả ớt chay

  • Bạn nên dùng cá cơm chay khi mới vừa xào xong để miếng cá cơm xào sả ớt chay được giòn và ngon hơn, không nên để quá lâu, cá cơm sẽ mất đi vị giòn.
  • Nếu dùng không hết, bạn cho cá cơm vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy ra xào lại là có thể dùng ngay. Thời gian bảo quản từ 1 đến 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.
  • Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe. Lượng dầu thừa bạn đừng vội đổ đi. Dầu ăn thừa đã qua lọc có tác dụng tẩy trắng rất tốt. Bất cứ vết gỉ sét nào, chỉ cần đổ dầu này vào, lấy bùi nhùi nhôm chà nhẹ là sáng bóng. Với các vết ố nhẹ, chỉ cần dùng giấy ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong thừa dầu, đậy nắp, cất đi để dành dùng dần.

Trên đây là cách làm cá cơm xào sả ớt chay thơm ngon đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức từ kênh Youtube Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Cá cơm xào sả ớt chay,Cách làm cá cơm xào sả ớt chay,Cách làm cá cơm kho,cá cơm kho,cá cơm kho chay,vào bếp,Cách làm cá cơm xào sả ớt chay,Cách làm cá cơm kho,cá cơm kho,cá cơm kho chay,vào bếp,Cách làm cá cơm xào sả ớt chay,Cách làm cá cơm kho,cá cơm kho,cá cơm kho chay,vào bếp,