Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá cơm khô tẩm mè

Cách làm cá cơm khô tẩm mè đơn giản, ăn nhâm nhi cực ngon miệng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá cơm khô tẩm mè là món ăn vặt cực kì thơm ngon mà hầu như chúng ta đều thích thú. Những miếng cá cơm giòn tan thơm ngon thật là khó cưỡng mà! Vậy thì hãy cùng vào bếp học làm món ăn này ngay thôi!

Nguyên liệu làm Cá cơm khô tẩm mè

Cá cơm khô Mè rang Dầu ăn Gừng Muối Đường

Cách chọn cá cơm khô ngon

  • Để chọn cá cơm khô ngon, bạn nên quan sát bên ngoài của con cá, nếu cá có màu vàng trong, sờ vào không thấy dính ẩm, ướt và khi ngửi có mùi tanh nhẹ nhưng không quá nồng.
  • Hãy chọn những con cá có mắt còn trắng nhé!
  • Nếu cá cơm khô đục, có lỗ chỗ các đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá cơm đã để lâu ngày.

Nguyên liệu làm cá cơm khô tẩm mè

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo, bếp, chày, cối,...

Cách chế biến Cá cơm khô tẩm mè

  • Chiên cá cơm khô

    Cá cơm khô mua về, rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 - 15 phút để cá cơm nở ra và sạch bụi bẩn còn bám lại trên cá. Sau đó sửa sạch và vớt ra để ráo.

    Tiếp theo, bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ thật nhiều dầu. Khi dầu nóng, cho cá cơm vào và chiên ngập dầu trong khoảng 3 - 5 phút để cá cơm chín vàng.

    Mách nhỏ:

    • Chiên cá cơm trước khi chế biến sẽ làm hương vị món ăn trở nên đặc biệt hơn.
    • Vì cá cơm khô rất nhanh chín nên bạn hãy chú ý canh lửa nhỏ và khi thấy cá vừa chín vàng thì vớt ra ngay nhé.
  • Giã gừng lấy nước cốt

    2 nhánh gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào cối, giã nhỏ.

    Hòa phần gừng đã giã với 150ml nước sôi để nguội.

    Cho phần nước gừng lọc qua 1 cái rây, chỉ lấy nước, bỏ phần xác gừng.

  • Xào cá khô

    Bắc 1 cái chảo lên bếp. Khi chảo nóng cho nước gừng vào. Cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Có thể gia giảm theo khẩu vị cho vừa ăn.

    Cho cá cơm vào nước gừng và đảo đều tay cho đến khi nước gừng rút vào trong cá cơm và cạn đi. Lúc này tắt bếp và bỏ cá cơm ra 1 cái tô.

  • Tẩm mè và sấy

    Cho 200gr mè rang vào tô cá cơm và trộn đều cho phần mè bao đều cá cơm.

    Trải cá cơm đã tẩm mè ra 1 cái khay và dàn đều cho thật mỏng.

    Sấy với lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng thì cá cơm sẽ khô.

    Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể sấy cá cơm bằng cách đảo thật đều tay trên chảo, hạ lửa thật nhỏ cho đến khi nước bốc hơi hết khỏi cá cơm là được.
  • Thành phẩm

    Cá cơm giòn tan, ngon lành, thêm lớp mè béo bùi, là một món ăn vặt cực kì thơm ngon, càng ăn càng nghiền, hết veo khi nào không hay đấy!

    Bạn có thể dùng món ăn để làm món ăn vặt hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.

Mẹo thực hiện thành công và bảo quản cá cơm khô tẩm mè

  • Bạn cần sấy cá cơm cho thật khô để món ăn được ngon hơn và có thể bảo quản được lâu.
  • Sau khi sấy xong, nếu ăn ngay thì bạn có thể ăn trong ngày và cá cơm không bị ảnh hưởng chất lượng.
  • Nếu như để lâu hơn, bạn có thể cho cá cơm vào hũ đựng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 ngày.

Với cách làm món cá cơm khô tẩm mè đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon thì còn ngại gì mà không vào bếp ngay cùng HAY ĂN phải không nào! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy VN.

Từ khóa: Cá cơm khô tẩm mè,cách làm cá cơm khô tẩm mè,cá cơm khô tẩm mè,cách làm cá khô tẩm mè,cách làm cá khô tẩm mè đơn giản,cách làm cá khô tẩm,cách làm cá cơm khô tẩm mè,cá cơm khô tẩm mè,cách làm cá khô tẩm mè,cách làm cá khô tẩm mè đơn giản,cách làm cá khô tẩm,cách làm cá cơm khô tẩm mè,cá cơm khô tẩm mè,cách làm cá khô tẩm mè,cách làm cá khô tẩm mè đơn giản,cách làm cá khô tẩm,