Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá cơm kho cay

Cách làm cá cơm kho cay đậm đà cay bùng vị đưa cơm cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cho bữa cơm thêm đậm đà với món cá cơm kho cay siêu thơm ngon, bắt cơm. Chần chừ gì nữa, hãy cùng HAY ĂN chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nấu ngay món kho này thôi nào.

Nguyên liệu làm Cá cơm kho cay

Cá cơm tươi Mỡ heo Hành tím Tỏi Ớt Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá cơm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá cơm có kích thước vừa phải, dài khoảng 2 đốt lóng tay, không quá nhỏ, không quá lớn.
  • Cá cơm tươi sẽ có lớp thịt trong suốt, miệng cá khép chặt, khi ngửi có mùi tanh của cá biển.
  • Ấn tay vào thịt cá nếu bạn thấy thịt cá vẫn có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn thì nên mua.
  • Không chọn những con cá cơm có thịt đã chuyển sang màu trắng đục, có mùi hôi hoặc mùi lạ.

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua mỡ vai heo hoặc mỡ gáy heo sẽ ngon hơn mỡ ở những phần khác.
  • Chọn những miếng mỡ heo có màu trắng đục, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào mỡ vẫn cảm nhận được độ đàn hồi nhất định.
  • Không chọn mua những miếng mỡ heo đã chuyển sang màu vàng hoặc có mùi lạ.

Nguyên liệu làm món cá cơm kho cay

Cách chế biến Cá cơm kho cay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá cơm bạn bỏ đầu đuôi, mang đi rửa sạch, để ráo nước. Mỡ heo rửa qua với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt hạt lựu hoặc cắt thành những khối vuông nhỏ.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch tất cả. Băm nhuyễn hành, tỏi, ớt và để riêng từ loại.

    Hành lá bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ sau đó mang đi rửa. Cắt nhỏ hành lá và cho vào .

    Mách nhỏ: Mỡ heo bạn chỉ lấy phần mỡ và lọc bỏ da heo nhé, vì da heo khi thắn tốp mỡ sẽ gây nổ dầu, rất nguy hiểm nè.

  • Ướp cá

    Cho cá cơm vào tô lớn, nêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn đảo đều cho cá thấm gia vị. Ướp cá khoảng 15 phút.

  • Làm tóp mỡ

    Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu. Sau đó cho mỡ vào, đảo đều tay, thắng từ 5 - 10 phút với lửa vừa.

    Đến khi thấy tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp và vớt tóp mỡ ra cho vào tô.

  • Thắng nước màu cho cá kho

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường , để lửa vừa cho đường tan dần.

    Khi đường bắt đầu tan, bạn dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.

    Cho tiếp hành tím, tỏi, ớt đã băm vào phi thơm. Sau đó cho cá vào nồi, đảo đều 1 phút để thịt cá săn lại .

  • Kho cá

    Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 1/2 chén nước (chén ăn cơm), sao cho nước xăm xắp mặt cá. Đậy nắp và kho với lửa vừa trong khoảng 20 phút.

    Sau 20 phút, bạn mở nắp nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước kho sền sệt thì cho hành lá đã cắt nhỏ, tóp mỡ vào đảo vài vòng và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cá cơm kho ra dĩa và thưởng thức thôi nào. Thử một miếng cá kho, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của cá xen lẫn vị cay nồng của ớt, thịt cá ngon ngọt và gia vị đậm đà .

    Với món cá cơm kho cay này bạn nên ăn kèm với cơm trắng, ít rau sống như dưa leo, xà lách là thơm ngon miễn bàn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá cơm kho cay đậm đà, cay bùng vị, đưa cơm cả nhà. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn thơm ngon mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook cá nhân: TuyetNhung Tran

Từ khóa: Cá cơm kho cay,cách làm cá cơm kho cay,làm cá cơm kho cay,cá cơm kho cay,cách làm cá cơm kho,cá cơm kho,cách làm cá cơm kho cay,làm cá cơm kho cay,cá cơm kho cay,cách làm cá cơm kho,cá cơm kho,cách làm cá cơm kho cay,làm cá cơm kho cay,cá cơm kho cay,cách làm cá cơm kho,cá cơm kho,