Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá chua nấu lá giang

Cách làm cá chua nấu lá giang dân dã ngon miệng cho cả nhà cùng thưởng thức

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một trong những món nước nổi tiếng của Bình Định không thể bỏ qua đó chính là cá chua nấu lá giang. Hương vị chua thanh nhè nhẹ quyện cùng cá chua tươi ngon sẽ gây thương nhớ vô cùng! Nào cùng bắt tay vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay thôi nhé!

Nguyên liệu làm Cá chua nấu lá giang

Cá chua (1 con) Lá giang Hành tím Ớt hiểm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chua tươi ngon

  • Cá chua tươi ngon là những con còn sống, vẫn bơi tốt, đồng thời quan sát thấy mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Ngoài ra, dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và phần thịt có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Bên cạnh đó, nên mua cá chua mà mang cá có màu anh đào, trái lại nếu thấy có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không ăn được nữa.
  • Nên hạn chế mua cá chua có thân đã bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là dấu hiệu cho thấy cá đã để quá lâu ngày.

Cách chọn mua lá giang tươi ngon

  • Lá giang tươi ngon là những bó có màu xanh tươi, đồng thời lá còn nguyên vẹn, không bị rách nát quá nhiều, khi nếm thử cảm nhận thấy có vị chua thanh đặc trưng nhè nhẹ.
  • Ngoài ra, nếu thấy ở phần cuống lá có mủ trắng thì đó là dấu hiệu cho thấy đây là lá giang tươi, chỉ vừa mới hái.
  • Bên cạnh đó, nên hạn chế mua lá giang có màu xanh quá đậm vì đây đa phần là lá giang đã già, không ngon như lá non.
  • Nếu quan sát thấy trên bề mặt lá giang có xuất hiện các đốm vàng hoặc đen kỳ lạ, hoặc bị héo, dập úng thì bạn cũng không nên chọn bởi đây là lá giang đã để rất lâu.

Nguyên liệu nấu món cá chua nấu lá giang

Cách chế biến Cá chua nấu lá giang

  • Sơ chế cá chua

    Đầu tiên, với cá chua mua về bạn dùng kéo cắt bỏ mang và đuôi, đồng thời dùng dao cắt 1 đường nhỏ ngay bụng cá rồi loại bỏ phần ruột và máu dơ còn sót lại bên trong đi.

    Kế đến, lấy 1 ít muối chà sát lên bề mặt cá 3 - 5 phút, tiếp theo dùng dao cạo sạch vảy. Sau đó, rửa lại với nước sạch vài lần rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nữa là được.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Còn đối với lá giang thì bạn chỉ cần lặt giữ lại các lá non, rồi đem rửa sạch, để ráo.

    Cuối cùng, bạn lấy cái cối rồi cho 4 củ hành tím đã lột vỏ và 2 trái ớt hiểm vào, dùng chày giã nhuyễn rồi cho ra chén.

  • Ướp cá

    Sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy cái rồi cho 1 con cá chua đã cắt, toàn bộ phần hỗn hợp hành tím và ớt hiểm giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, trộn đều lên rồi để cá được thấm gia vị trong vòng 15 phút.

  • Nấu cá chua với lá giang

    Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước với lửa lớn. Nước sôi thì bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho toàn bộ phần cá chua đã ướp vào, nấu khoảng 10 - 15 phút.

    Thấy nước sôi trở lại, thì bạn lấy 100gr lá giang đã rửa sạch vò sơ cho nát rồi thêm nốt vào nồi canh nấu trong vòng 5 - 7 phút.

  • Hoàn thành

    Khi thấy lá giang và các nguyên liệu đã chín, thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra tô thưởng thức ngay thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Cá chua nấu lá giang với hương vị cực kì mê đắm sẽ là sự đổi vị mới lạ mà bạn có thể dành tặng người thân của mình vào bữa cơm tối.

    Nước dùng với sự chua thanh đến từ lá giang thật cuốn hút, đã thế cá chua còn tươi ngon, săn chắc thịt nữa chứ! Đúng là không thể chờ đợi lâu hơn để bới ngay bát cơm trắng ăn cùng nữa đó!

HAY ĂN vừa giới thiệu đến mọi người cách làm cá chua nấu lá giang mang hương vị dân dã, bình dị nơi quê nhà. Đặc biệt, lại có độ thơm ngon, hấp dẫn đến bất ngờ. Đừng quên đón chờ những bài viết thú vị khác nữa nha!

Từ khóa: Cá chua nấu lá giang,cách làm cá hấp,làm cá hấp,cách làm cá,cá hấp,,cách làm cá hấp,làm cá hấp,cách làm cá,cá hấp,,cách làm cá hấp,làm cá hấp,cách làm cá,cá hấp,,