Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá chốt kho nghệ

Cách làm cá chốt kho nghệ dân dã, đậm vị quê hương

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá chốt kho nghệ là món kho mang đậm tính đồng quê, là món ăn dân dã nhưng khiến bao người phải mê mẩn bởi hương vị thơm ngon của nó. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món kho này để thực đơn bữa cơm gia đình của bạn thêm phong phú nhé!

Nguyên liệu làm Cá chốt kho nghệ

Cá chốt Ớt Bột nghệ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua cá chốt tươi ngon

  • Vào những ngày sa mưa (thường là vào tháng 7 - 8 âm lịch), cá chốt đua nhau theo kênh rạch lên đồng. Đây được xem là thời điểm đánh bắt cá thuận lợi và chất lượng nhất bởi vào lúc này, cá rất mập, thịt chắc ngọt và béo ngậy vô cùng.
  • Cá chốt sống sẽ là cá tươi ngon nhất, vậy nên bạn ưu tiên lựa chọn những con cá còn sống.
  • Đối với cá làm sẵn bạn nên kiểm tra lựa chọn những con cá có màu sắc còn đỏ hồng, tươi, lớp da bên ngoài óng ánh.
  • Quan sát mắt cá còn trong, mang cá đỏ hồng không xuất hiện những vết thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá cảm nhận có độ đàn hồi không bị lõm.
  • Không chọn mua cá có mùi hôi, mắt cá màu đỏ hoặc đen không thấy con ngươi, thịt cá và mang có màu đỏ đậm chuyển sang đen hoặc tái xanh.

Mua bột nghệ ở đâu?

  • Bạn nên chọn mua bột nghệ tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
  • Bạn có thể tự làm bột nghệ tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cá chốt kho nghệ

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, muỗng, bếp, dĩa, dao,...

Cách chế biến Cá chốt kho nghệ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để tiết kiệm thời gian sơ chế, khi mua bạn nhờ người bán làm sạch cá giúp, về nhà để khử mùi tanh, chỉ cần ngâm với nước muối khoảng 5 - 10 phút thì rửa lại 2 - 3 lần với nước và để ráo.

    Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Cách sơ chế khử mùi tanh của cá chốt

    • Cách 1: Dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước.
    • Cách 2: Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút, sau đó rửa lại với nước.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi đem rửa với nước sạch và để ráo.
  • Ướp cá

    Ướp cá với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê dầu ăn, phần ớt đã cắt.

    Trộn đều tay và đợi ướp khoảng 10 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Kho cá

    Bắc nồi cá lên bếp, đun với lửa vừa, khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho vào 1 chén nước lạnh (chén ăn cơm) rồi đậy nắp, giảm lửa nhỏ kho khoảng 10 - 15 phút.

    Cho đến khi nước cá kho sệt lại, bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Đĩa cá chốt kho nghệ với màu sắc vàng cam bắt mắt của nghệ, hương thơm lừng đặc trưng, nếm vào vị món kho cay cay, kèm 1 chút nồng nhẹ, món này ăn rất được cơm. Chúc gia đình bạn ngon miệng nhé!

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách làm cá chốt kho nghệ thật đậm đà hương vị quê nhà khiến cho không ai có thể cưỡng lại được sức hút của nó. Chúc bạn thực hiện thành công!

https://www.facebook.com/profile.php?id=100045917840153

Từ khóa: Cá chốt kho nghệ,cách làm cá chốt kho nghệ,làm cá chốt kho nghệ,cá chốt kho nghệ,cá chốt kho,cá kho nghệ,cách làm cá chốt kho nghệ,làm cá chốt kho nghệ,cá chốt kho nghệ,cá chốt kho,cá kho nghệ,cách làm cá chốt kho nghệ,làm cá chốt kho nghệ,cá chốt kho nghệ,cá chốt kho,cá kho nghệ,