Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá chim hấp xì dầu

Cách làm cá chim hấp xì dầu thơm ngon đậm đà chuẩn vị ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hãy thử biến tấu cá chim với công thức mới lạ này. Cá chim hấp xì dầu, sẽ giúp cho gia đình bạn có một món ăn vô cùng tuyệt vời cho mâm cơm ngày cuối tuần thêm đậm vị và thơm ngon nhé! Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nào.

Nguyên liệu làm Cá chim hấp xì dầu

Cá chim Hành tây Gừng Hành tím Tỏi Hành lá Ớt Nước tương (xì dầu) Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua cá chim tươi ngon

  • Nên chọn mua cá chim còn tươi, bơi khỏe, di chuyển linh hoạt, trên thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước, nguyên vẹn không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
  • Nếu không chọn mua được cá chim sống, bạn hãy chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận, tốt nhất là vừa mới được làm thịt, thịt không quá mềm, cũng không quá cứng và thân không bị trầy xước.
  • Tốt nhất bạn nên chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
  • Không nên chọn cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sậm.

Nguyên liệu làm món cá chim hấp xì dầu

Cách chế biến Cá chim hấp xì dầu

  • Sơ chế cá chim

    Cá chim mua về bạn dùng dao cạo sạch vảy và phần nhớt trên bề mặt cá, rồi chặt bỏ vay và mang, rạch dọc bụng cá bỏ đi phần ruột, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.

    Tiếp theo bạn xát muối toàn thân cá cả trong lẫn ngoài rồi rửa sạch lại với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của cá.

    Bạn dùng dao cắt xéo lên thân cá mỗi đường cách nhau khoảng 2cm cả 2 mặt để giúp cho cá dễ thấm gia vị hơn khi hấp.

    Mẹo khử mùi tanh ở cá

    • Cách 1: Pha một chút muối vào nước rồi cho cá vào ngâm trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại 2 lần với nước.
    • Cách 2: Cá sau khi làm sạch, bạn cho vào nước vo gạo ngâm trong khoảng 15 - 20 phút sau đó đem đi rửa sạch.
    • Cách 3: Pha loãng vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước rồi ngâm khoảng 5 phút và rửa sạch lại bằng nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bạn lột vỏ sau đó rửa sạch phần đất đen bám trên bề mặt hành rồi thái lát mỏng 1 củ, 2 củ còn lại thì băm nhỏ.

    Gừng bạn cạo vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ phân nửa dùng để phi thơm, phần còn lại bạn thái lát mỏng dùng để hấp cá.

    Tỏi bạn lột vỏ rồi dùng dao bào mỏng 1 tép tỏi, phần còn lại bạn băm nhỏ để phi thơm cùng hành và gừng.

    Hành tây bạn lột vỏ rửa sạch, cắt đôi rồi thái lát mỏng, bạn cũng có thể thái mỏng theo hình múi cau cũng được nhé!

    Hành lá bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành những khúc ngắn khoảng 2 lóng tay rồi để sang một bên.

    Ớt mua về bạn cũng rửa sạch sau đó cắt nhỏ nửa trái, phần còn lại thì bỏ hạt rồi thái thành những sợi mỏng.

  • Làm nước sốt

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bật bếp đun đến khi dầu sôi thì cho hành tím và gừng vào phi thơm, tiếp theo cho tỏi vào rồi tắt bếp dùng đũa đảo đều, có thể nhấc nồi khỏi mặt bếp để tránh nguyên liệu bị cháy khét.

    Khi hành tỏi và gừng đều chuyển sang màu vàng thì vớt ra chén để sang một bên.

    Bạn chuẩn bị một chén nhỏ để pha nước sốt, thêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 củ hành tím thái lát mỏng, 1 tép tỏi thái lát mỏng, 1 muỗng cà phê hành gừng tỏi đã phi thơm rồi khuấy đều đến khi gia vị tan hoàn toàn.

  • Ướp cá

    Cho cá ra đĩa sau đó rưới phần nước sốt đã pha lên rồi xoa đều các mặt cá và phần bụng bên trong.

    Tiếp theo cho phần hành tím, gừng đã cắt nhỏ còn lại vào bên trong bụng cá rồi cắt nhỏ 1/2 trái ớt cho vào cùng, ướp cá trong 20 phút.

  • Hấp cá

    Bạn bắc chảo lên bếp cho 1 ít nước vào đun sôi, tiếp theo cho đĩa cá vào đậy nắp và hấp cách thủy trong 15 phút. Trong quá trình hấp, bạn có thể mở nắp sau 5 phút để rưới nước sốt lên mặt cá 1 lần sẽ giúp cho cá thấm đều gia vị hơn.

  • Hoàn thành

    Sau 15 phút, bạn mở nắp rồi thêm phần hành tây và hành lá đã sơ chế lên bề mặt cá, thêm luôn phần gừng và ớt đã thái sợi lên rồi dùng muỗng rưới phần nước sốt trong dĩa đều lên mặt phía trên, bạn tiếp tục đậy nắp và hấp trong khoảng 1 - 2 phút cho phần hành chín nếu như không thích ăn sống nhé!

    Cuối cùng bạn cho 1 ít hành, tỏi, gừng phi vào nước sốt rồi rưới đều lên mặt, rắc hết phần còn lại lên trên cùng là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá chim hấp xì dầu vừa giữ được độ tươi ngon của cá chim, cá mềm không bị khô nhưng lại thấm gia vị đậm đà cùng các loại rau gia vị hành gừng tỏi thơm nức mũi khiến cho cả gia đình bạn đều thích mê!

Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành xong món cá chim hấp xì dầu rồi. Hãy lưu lại ngay và vào bếp làm ngay món này để đổi vị cho cả gia đình nhé! HAY ĂN chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Cá chim hấp xì dầu,cách làm cá chim hấp xì dầu,cá chim hấp xì dầu,cá chim hấp,cách làm cá chim hấp xì dầu,cá chim hấp xì dầu,cá chim hấp,cách làm cá chim hấp xì dầu,cá chim hấp xì dầu,cá chim hấp,