Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chép sốt cà chua

Cách làm cá chép sốt cà chua ngon miệng đậm đà dễ làm cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt cá chép ngọt và chắc, được rim với sốt cà chua đậm đà, vô cùng hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn càng thơm ngon và tròn vị hơn. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chiên ngon này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Cá chép sốt cà chua

Cá chép (900 gr) Bắp Mỹ (200 gr) Cà chua Ớt đỏ Hành tây (có thể thay bằng 3 củ hành tím) Gừng Hành lá/ rau thì là Rượu trắng Tương cà Nước tương/ nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ bột nêm/ muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Để chọn được cá chép ngon bạn chọn mua cá sông thay vì cá chép nuôi. Bạn chọn những con có mắt sáng, trong. Mang cá lật lên còn đỏ tươi, vảy cá vẫn cứng và sáng.
  • Bạn nên chọn những con cá dày mình, dày đều từ trên xuống dưới, không nên chọn những con chỉ dày bụng. Cá dày bụng thường là bụng trứng hoặc bụng mỡ, hoặc là cá nuôi có ruột quá lớn, mà những con cá này thường không ngọt thịt.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm cá chép sốt cà chua

Cách chế biến Cá chép sốt cà chua

  • Sơ chế cá chép

    Cá chép khi mua bạn nhờ người bán đánh vẩy, bỏ ruột và cắt khoanh sẵn để tiết kiệm thời gian. Cá mua về bạn rửa sạch và xát gừng cùng rượu trắng lên mình cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cá sau khi sơ chế và để ráo nước, bạn cho cá vào to, thêm chút muối và tiêu, trộn đều cho gia vị thấm vào cá và ướp cá trong ít nhất 30 phút.

    Cách sơ chế cá chép sạch, không bị tanh

    • Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và lọc ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá.
    • Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột hoặc gừng tươi giã dập lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước.
    • Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
    • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy!

    Cà chua mua về bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt hạt lựu. Bắp bóc bỏ vỏ và râu, dùng dao tách rời từng hạt bắp.

    Hành tây cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát. Hành lá, rau thì là bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 3 cm.

  • Chiên cá

    Đặt chảo lên bếp để lửa lớn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.

    Khi thấy dầu nóng và sôi lăn tăn, bạn cho cá đã ướp thấm đều gia vị vào chiên lửa lớn cho vàng đều 2 mặt.

    Thấy cá đã săn thịt và vàng đều 2 mặt thì bạn gắp cá cho ra đĩa nhé.

  • Làm sốt cà chua

    Cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tây vào phi thơm. Thấy hành đã chuyển vàng và toả hương thơm thì bạn cho cà chua và bắp vào xào chín trên lửa lớn.

    Lưu ý: Người dùng đang sử dụng hành tây tím, bạn có thể sử dụng hành tây trắng hoặc hành tím đều được nhé.

    Sau khoảng 2 phút, thấy cà chua đã chín mềm, bạn nêm vào sốt 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu. Khuấy đều cho gia vị hoà tan vào hỗn hợp.

    Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn, bạn thêm vào sốt 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương cà, khuấy đều và cho cá vào đun trên lửa nhỏ và nhớ lật cá để cá ngấm đều gia vị và sốt cà.

    Đun đến khi nước sốt sánh sệt lại thì bạn nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau thì là vào và tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể cho 1 trái bắp Mỹ tách hạt vào xào chung, còn với cách làm truyền thống bạn không cần phải cho bắp nhé.

  • Thành phẩm

    Thịt cá được chiên vàng giòn, săn thơm bên ngoài, bên trong lại cực mềm và thấm đẫm gia vị xen chút vị cay cay của ớt kích thích vị giác.

    Cá được sốt ngập trong nước sốt chua thanh từ cà chua tươi cùng vị giòn giòn của bắp, mang màu đỏ đẹp mắt thêm chút cay nhẹ khi ăn tê đầu lưỡi.

    Cá chép sốt cà chua là món ăn quen thuộc mà cực thơm ngon và dễ thực hiện, rất thích hợp dùng kèm với cơm trắng nóng dẻo, chắc chắn là món ngon thêm vào thực đơn gia đình của mọi nhà.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá chép sốt cà chua chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ari Huyền Daisy.

Từ khóa: Cá chép sốt cà chua,cách làm cá chép sốt cà chua,cách làm cá chép sốt cà,cá chép sốt cà chua,cá chép sốt cà,cá chép chiên sốt cà,cách làm cá chép sốt cà chua,cách làm cá chép sốt cà,cá chép sốt cà chua,cá chép sốt cà,cá chép chiên sốt cà,cách làm cá chép sốt cà chua,cách làm cá chép sốt cà,cá chép sốt cà chua,cá chép sốt cà,cá chép chiên sốt cà,