Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chép phủ bột chiên giòn hấp dẫn, thơm béo cho gia đình
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép chiên bột
Thịt cá chép phi lê Bột chiên giòn Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Thông thường khi mua cá chép bạn nên mua những con cá còn sống để đảm bảo độ tươi. Cá ngon mình cá sẽ dày, đều đặn từ đầu đến đuôi. Vảy cá đều bóng sáng, không có vết thâm hay vết đốm lạ.
- Cá chép có mình dài, thon nhỏ là cá chép ngoài tự nhiên sẽ ngon hơn so với cá nuôi mình tròn, béo múp.
- Không nên mua những con cá chép có bụng phình to, vì cá nhiều mỡ hoặc có trứng, thịt sẽ ít ngọt hơn.
- Nếu không mua được cá sống thì quan sát phần đầu cá còn đọng máu tươi, mắt cá trong veo, thịt cá trông tươi mới có độ đàn hồi, cá không có mùi hôi, không bị chảy nước hay mềm nhũn là cá ngon, mới giết mổ.
Cách chế biến Cá chép chiên bột
-
Sơ chế cá chép
Để khử mùi hôi và làm sạch bạn chà xát cá nhẹ nhàng với muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Tiến hành dùng dao thái phi lê cá và dùng nhíp để loại bỏ xương.
Cách sơ chế cá sạch, khử mùi tanh- Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại sẽ giúp khử mùi tanh cá hiệu quả.
- Cách 2: Xoa bóp cá với muối khoảng 1 phút rồi rửa sạch hoặc ngâm cá vào nước muối loãng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Muối vừa giúp khử mùi tanh vừa làm sạch nhớt trên da cá.
- Cách 3: Pha loãng rượu (hoặc nước cốt chanh hay giấm trắng), ngâm cá 5 - 10 phút, rửa sạch lại là có thể chế biến.
- Cách 4: Ngâm cá ngập trong sữa tươi khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này không những khử mùi tanh mà còn giúp cá ngon hơn.
- Cách 5: Dùng gừng đập dập xoa bóp kỹ miếng cá, rồi rửa sạch. Gừng là nguyên liệu khử mùi rất hiệu quả.
-
Ướp cá và pha bột
Cho cá vào tô cùng với 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa canh tiêu, 1/3 thìa canh đường, trộn đều.
Đậy kín tô hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Cất tô cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt cá ngấm gia vị.
Cho 120gr bột chiên giòn vào 1 cái tô khác rồi rót vào từ từ 150ml nước lọc, vừa rót vừa khuấy tránh bột bị vón cục. Tiếp tục khuấy nhẹ nhàng để bột hòa tan hoàn toàn.
-
Chiên cá
Đặt chảo lên bếp (nên dùng chảo lòng sâu và chống dính càng tốt), cho 200ml dầu ăn vào chảo. Lăn cá qua bột đã hòa với nước trước đó.
Dầu nóng già thì hạ lửa vừa, cho cá lăn bột vào chiên sơ trong 3 phút. Gắp cá ra đĩa và chiên đến khi hết cá.
Tiếp tục lăn cá qua bột để chiên lần 2. Chiên ở lửa vừa mỗi mặt 2 phút là xong.
Gắp cá ra đĩa, khi ăn chấm tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị nhé!
Mách nhỏ: Chiên lần 2 giúp lớp vỏ bột giòn, để được lâu hơn mà không sợ cá chiên bị ỉu. -
Thành phẩm
Lớp vỏ bột bên ngoài giòn tan, thịt cá chín mềm, mọng nước, ngấm gia vị đậm đà, hấp dẫn. Món cá chép lăn bột chiên giòn có thể dùng ăn chơi, làm món nhậu hay ăn cơm đều ngon nhé!
Trên đây HAY ĂN giới thiệu đến bạn công thức làm món cá chép phủ bột chiên giòn, chắc hẳn đây là món ăn đơn giản nhưng lại làm xiêu lòng mọi người khi thưởng thức đó. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ari Huyền Daisy.
Từ khóa: Cá chép chiên bột,cách làm cá chép chiên bột,cá chép chiên bột,cá chép chiên giòn,cá chép phủ bột chiên giòn,cá chép chiên,cách làm cá chép chiên bột,cá chép chiên bột,cá chép chiên giòn,cá chép phủ bột chiên giòn,cá chép chiên,cách làm cá chép chiên bột,cá chép chiên bột,cá chép chiên giòn,cá chép phủ bột chiên giòn,cá chép chiên,