Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chép kho gừng thơm lừng bắt vị, bay sạch nồi cơm
Chuẩn bị
1 giờChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép kho gừng sả
Cá chép Gừng Sả Ớt sừng Nước cốt chanh Dầu hào Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ bột nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn, vẩy cá tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
- Tránh chọn những con cá có bụng phình to, vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do nuôi), hoặc có thể chứa trứng cá, thường những con cá này ít ngọt thịt.
- Để món ăn này ngon hơn, thịt cá dai hơn thì bạn nên chọn cá chép sông, phát triển trong môi trường tự nhiên hơn là cá chép được nuôi trong ao, hồ.
- Cá sống tự nhiên sẽ có phần thân hơi cứng, phần bụng nhỏ. Ngoài ra, cá chép sông da sẽ hơi vàng, phần bụng có lớp da hơi hồng. Đối với cá chép xong phần thân sẽ trắng hơn và kích thước ngắn hơn.
Cách chọn mua gừng ngon, chất lượng
- Chọn những củ gừng già, bề mặt hơi nhăn, sần sùi. Ưu tiên chọn những quả có lớp vỏ ngoài còn dính bùn đất và lớp vỏ căng bóng, không bị đen hoặc bị hư.
- Gừng ngon thường sẽ có mùi thơm đặc trưng khá nồng, tránh chọn những củ gừng khi ngửi không có mùi thơm.
- Để mua được gừng đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên chọn mua tại hệ thống các cửa hàng, chợ lớn, siêu thị uy tín.
Cách chế biến Cá chép kho gừng sả
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá mua về chặt thành khúc vừa ăn, sau đó dùng muối chà một cách nhẹ nhàng lên cá, rồi rửa sạch và để ráo.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Ớt mua về bạn rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt lát mỏng.
Sả rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Cách sơ chế cá sạch, khử mùi tanh hiệu quả
- Cách 1: Cá sau khi làm sạch cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước một lần nữa cho sạch rồi để ráo.
- Cách 2: Vắt chanh lấy nước cốt rồi hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút. Kế tiếp, vớt cá ra rửa sạch, để ráo.
- Cách 3: Ngoài ra, bạn cũng có thể pha vài muỗng canh rượu và giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Cách này khử mùi tanh của cá cũng cực kì hiệu quả.
-
Ướp cá
Cho cá vào tô cùng với 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột nêm, 1.5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng cho cá thấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng cho cá vào chiên sơ trên lửa vừa đến khi 2 mặt cá săn lại.
Bắc một chảo khác lên bếp, vặn lửa vừa, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước nóng vào chảo và thắng đến khi nào hỗn hợp trong chảo chuyển sang màu cánh gián thì cho hết 500ml nước nóng vào.
Sau đó, cho cá, gừng, ớt, sả đã cắt khúc vào chảo. Hạ lửa nhỏ rồi đun khoảng 45 phút đến khi gần cạn hơn nửa nước thì nêm cho lại vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá chép kho thơm lừng, mang vị cay nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của sả. Thịt cá mềm mềm, đậm vị. Món cá này sẽ làm cho nồi cơm nhà bạn nhanh hết lắm đấy.
Cách làm cá chép kho gừng thơm lừng bắt vị khá đơn giản, vậy ngại gì mà không vào bếp liền để trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình nào. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này theo công thức được HAY ĂN chia sẻ nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ Facebook: Ari Huyền Daisy
Từ khóa: Cá chép kho gừng,cách làm cá chép kho gừng,cá chép kho gừng,cá chép kho gừng ngon,làm cá chép kho gừng,cá chép kho,cách làm cá chép kho gừng,cá chép kho gừng,cá chép kho gừng ngon,làm cá chép kho gừng,cá chép kho,cách làm cá chép kho gừng,cá chép kho gừng,cá chép kho gừng ngon,làm cá chép kho gừng,cá chép kho,