Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chép hấp xì dầu mềm ngon đậm đà hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép hấp xì dầu
Cá chép (khoảng 1.5kg) Gừng Ớt tươi Hành tây Hành tím Hành lá/ ngò/ thì là Ớt bột Nước tương (xì dầu) Dầu mè Rượu trắng Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá sống sẽ ngon và chắc thịt hơn. Đối với cá sống bạn nên chọn những con còn bơi khỏe.
- Quan sát bên ngoài lớp vẩy óng ánh, mắt trong và không bị trầy xước.
- Những con cá có hình dáng thuôn dài là cá chép tự nhiên ở sông, thịt sẽ chắc ngọt hơn so với cá chép nuôi.
- Đối với cá làm sẵn hoặc cấp đông bạn nên chọn những con cá có phần thịt có màu đỏ hồng, mắt còn trong.
- Không chọn những con cá bị trầy xước, thịt tái xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, đũa muỗng, dao thớt, chén bát, khay inox,...
Cách chế biến Cá chép hấp xì dầu
-
Sơ chế cá chép
Để khử mùi tanh và làm sạch cá chép, bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết ruột, mang và các đường gân máu bám vào xương sống cá, đánh sạch vẩy cá.
Đem cá xoa đều với 1 muỗng canh rượu trắng và để yên khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
Cách khử mùi tanh cá chép
- Cách 1: Bạn có thể đem cá chép xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
- Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả
- Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những múi cau nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay. Thì là rửa sạch cắt khúc nhỏ.
-
Ướp cá
Cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều.
Dùng tay thoa đều hỗn hợp này lên bên trong và ngoài con cá chép. Sau đó cho 1 ít gừng, hành tím cắt lát, 1 trái ớt tươi và hành lá cắt khúc, 1/2 củ hành tây nhồi vào bụng cá.
Rắc đều 1 ít gừng và hành tím cắt lát lên bên trên mình cá và ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
-
Nấu sốt
Bắc chảo lên bếp cho vào 300ml nước tương (xì dầu) cùng với 300ml nước, phần gừng cắt lát còn lại, hành lá cắt khúc, phần hành tây còn lại đun sôi hỗn hợp.
Mách nhỏ: Bạn có thể nêm nếm lại nước sốt sao cho vừa miệng.
-
Hấp cá
Cho cá vào tô hoặc nồi xửng hấp, tiến hành hấp cá trên lửa vừa khoảng 20 phút, sau đó mở nắp và dùng vá rưới phần nước sốt lên cá để cá thấm vị.
Hấp thêm 20 phút nữa là tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bày cá ra dĩa, rắc thêm ít thì là và ớt trái cắt nhỏ rồi thưởng thức thôi nào.
Món cá hấp xì dầu thơm lừng, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng hành và gừng cay nồng bạn có thể chấm kèm với nước mắm, cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon đấy.
Chỉ vài bước đơn giản, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một món ăn mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Hy vọng món cá chép hấp xì dầu mà HAY ĂN chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bếp Yên Bình.
Từ khóa: Cá chép hấp xì dầu,cách làm cá chép hấp xì dầu,cá chép hấp xì dầu,cá chép hấp nước tương,cá chép hấp với xì dầu,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp xì dầu,cá chép hấp xì dầu,cá chép hấp nước tương,cá chép hấp với xì dầu,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp xì dầu,cá chép hấp xì dầu,cá chép hấp nước tương,cá chép hấp với xì dầu,cá chép hấp,