Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chép hấp ngải cứu thơm ngon, tốt cho mẹ bầu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép hấp ngải cứu
Cá chép Rau ngải cứu Gừng Ớt Tỏi Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Đối với cá chép ta nên chọn cá chép tươi sống, cá sông, mình dày, vảy cá dày, có màu sẫm hơn và chúng bơi khỏe hơn.
- Không nên chọn những con cá quả nhỏ, mình thon dài, vảy màu nhạt, cá bơi yếu, ... vì có thể chúng là cá chép ao, khi ăn sẽ không ngon như cá chép sông.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, dao, kéo, thớt,...
Cách chế biến Cá chép hấp ngải cứu
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ngải cứu mua về nhặt đoạn nhỏ và rửa sạch.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo dùng chày đập nát, sau đó dùng dao băm nhuyễn.
Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt đôi.
-
Sơ chế cá chép
Cá chép mua về rửa thật sạch, dùng muối chà xát để loại bỏ phần nhớt cá, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt làm đôi.
Mách nhỏ: Bạn có thể để nguyên con cá nếu kích thước xửng hấp lớn.
Cách khử mùi tanh cá chép
- Cá chép sau khi được làm sạch vây, vảy và nội tạng bên trong nên được ngâm trong nước muối pha loãng, chà xát 1 lượt toàn thân cá rồi rửa lại bằng 1 ít rượu trắng, giúp chất bẩn và mùi tanh được khử sạch.
- Bạn cũng có thể dùng chanh/giấm/rượu trắng/muối hột chà xát toàn thân, từ ngoài da vào trong bụng cá thật kỹ, sau cùng rửa lại với nước là được.
-
Ướp cá
Ướp cá đã sơ chế với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều cho cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Tiếp theo cho gừng đã băm nhuyễn vào và đảo đều cá, sau đó nhét vào bụng cá, đầu cá,... 1 ít rau ngải cứu.
Mách nhỏ: Ta nhét nhiều rau ngải cứu vào cá để khi hấp, chúng teo lại là vừa.
-
Hấp cá
Cho cá đã ướp vào xửng hấp, và cho vài khúc ớt cắt đôi vào, hấp với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa cho cá chín mềm và dậy mùi thơm.
Sau đó mở nắp, cho 2 muỗng canh nước mắm vào cá cho cá có mùi thơm và tắt bếp, cho cá ra dĩa.
-
Làm nước chấm
Băm nhuyễn 3 tép tỏi và cắt lát mỏng 1 trái ớt cho vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu và cho 3 muỗng canh nước mắm vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Đã hoàn thành món cá chép hấp ngải cứu với màu sắc bắt mắt, thịt cá chép trắng ngà, vàng của gừng, ớt đỏ và xanh của rau ngải cứu.
Với hương thơm cá chép béo ngậy, vị nồng nàn của gừng với mùi đặc trưng của ngải cứu. Khi ăn vào cá chép bùi và béo, rau ngải cứu mềm, thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm trắng và nước chấm thì còn gì bằng.
Rau ngải cứu là gì?
- Cây ngải cứu có tên là Latin là Artemisia absinthium là một loại cây cỏ có giá trị cao, có mùi hương đặc biệt, được sử dụng như một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe.
- Ngải cứu có thân màu trắng bạc hoặc xanh bạc, lá có màu vàng-xanh và hoa có dạng búp có màu sáng hoặc vàng nhạt.
- Rau ngải cứu còn có rất nhiều các tác dụng bổ ích như: Giảm đau, chống oxi hóa, chống nhiễm ký sinh trùng, chống viêm,...
- Bạn có thể mua rau ngải cứu tại các chợ, siêu thị hoặc các trang chuyên bán trên mạng, facebook.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm món cá chép hấp ngải cứu thơm ngon và bổ dưỡng với công thức đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ
Từ khóa: Cá chép hấp ngải cứu,cách làm cá chép hấp ngãi cứu,cách làm cá chép hấp rau ngãi cứu,cá chép hấp ngải cứu,cá chép hấp rau ngải cứu,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp ngãi cứu,cách làm cá chép hấp rau ngãi cứu,cá chép hấp ngải cứu,cá chép hấp rau ngải cứu,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp ngãi cứu,cách làm cá chép hấp rau ngãi cứu,cá chép hấp ngải cứu,cá chép hấp rau ngải cứu,cá chép hấp,