Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chép hấp Hong Kong

Cách làm cá chép hấp Hong Kong mới lạ ngon miệng bổ dưỡng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những món hấp thanh đạm nhưng vẫn đem lại cho bạn nhiều dinh dưỡng với hương vị hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện ngay cách làm cá chép hấp Hong Kong mới lạ nhé!

Nguyên liệu làm Cá chép hấp Hong Kong

Cá chép (khoảng 1.5kg) Xương heo hoặc xương gà Nấm đùi gà/ bào ngư (hoặc nấm bạn thích) Gừng Tỏi Hành tây Hành lá/ ngò rí (rau mùi) Rau tía tô ăn kèm Bún tàu Rượu trắng Nước tương Dầu hào Bột tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá sống sẽ ngon và chắc thịt hơn. Đối với cá sống bạn nên chọn những con còn bơi khỏe.
  • Quan sát bên ngoài lớp vẩy óng ánh, mắt trong và không bị trầy xước.
  • Những con cá có hình dáng thuôn dài là cá chép tự nhiên ở sông, thịt sẽ chắc ngọt hơn so với cá chép nuôi.
  • Đối với cá làm sẵn hoặc cấp đông bạn nên chọn những con cá có phần thịt có màu đỏ hồng, mắt còn trong.
  • Không chọn những con cá bị trầy xước, thịt tái xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.

Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi mới, gốc nấm còn đất và có mùi thơm đặc trưng của nấm.
  • Bạn có thể mua nấm ở chợ, những cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín,... để đảm bảo chất lượng nấm.
  • Không nên chọn mua nấm có màu sắc bất thường, bị dập nát hoặc chảy nhớt, có mùi hôi.

Nguyên liệu làm cá chép hấp Hong Kong

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp hoặc vỉ hấp, khay inox, nồi, dao thớt, dụng cụ kẹp gắp,...

Cách chế biến Cá chép hấp Hong Kong

  • Sơ chế cá chép

    Để làm sạch và khử mùi tanh cá chép, bạn có thể tự làm hoặc nhờ người bán loại bỏ vây mang, ruột, vẩy của cá.

    Tiếp đó thoa đều 1 muỗng canh rượu trắng và muối xung quanh và bên trong mình cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Dùng dao cắt bỏ phần xương sống ngay bụng cá để có thể bẻ cá ra 2 bên tạo độ đứng và đẹp mắt sau khi hấp cá.

    Cách khử mùi tanh cá chép

    • Cách 1: Bạn có thể đem cá chép xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập, rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
    • Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả
    • Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng gọt bỏ vỏ, 1/2 củ cắt lát và phần còn lại cắt sợi nhỏ. Bún tàu ngâm nước cho mềm. Xương rửa sạch.

    Nấm bạn cắt bỏ gốc, các phần hư dập rồi rửa sạch, để ráo. Rau tía tô rửa sạch, ngắt lấy lá.

    Hành lá rửa sạch, bào thành những sợi mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ngò rí cắt khúc.

  • Hấp cá

    Cho vào thau 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không dùng), 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Sau đó xoa đều hỗn hợp này lên bên trong và ngoài cá để cá thấm vị, ướp khoảng 15 phút.

    Cho cá lên khay inox, phủ gừng cắt sợi lên bên trên cá và đặt lên vỉ, hấp cách thủy khoảng 20 - 30 phút.

  • Nấu sốt cá

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước, cùng với xương heo hầm khoảng 30 phút để lấy nước dùng.

    Sau đó bạn cho thêm củ hành tây cắt múi cau và gừng cắt lát vào đun thêm khoảng 10 phút thì cho ngò rí cắt khúc, nêm thêm 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường.

    Đun sôi và khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Vớt hoặc dùng rây chắt lấy nước dùng, bỏ xác và cho nấm vào đun khoảng 10 phút cho nấm chín là hoàn tất.

  • Phi tỏi

    Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn, khi dầu nóng cho phần tỏi băm vào phi thơm vàng và vớt tỏi ra chén.

  • Hoàn thành

    Cá sau khi hấp chín bạn chắt bỏ phần nước hấp cá, gạt bỏ lớp gừng, rồi dùng vá rưới phần dầu phi tỏi còn nóng lên mình cá.

    Sau đó chắt bỏ dầu, chan nước sốt, tỏi phi và rãi phần hành lá cắt sợi lên bề mặt cá là hoàn tất.

    Khi ăn bạn có thể đun nóng cá, cho bún tàu vào và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Món cá hấp Hong Kong thơm lừng, thịt cá béo ngậy cùng nước sốt đậm đà nồng nàn mùi nước tương chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải xiêu lòng đấy.

Món cá chép hấp Hong Kong vô cùng lạ miệng đúng không nào. Còn chần chờ gì mà không trổ tài chiêu đãi gia đình món ăn bổ dưỡng này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Thaibao tv

Từ khóa: Cá chép hấp Hong Kong,cá chép hấp hong kong,cá chép hấp hồng kông,cách làm cá chép hấp hong kong,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp,cá chép hấp hong kong,cá chép hấp hồng kông,cách làm cá chép hấp hong kong,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp,cá chép hấp hong kong,cá chép hấp hồng kông,cách làm cá chép hấp hong kong,cá chép hấp,cách làm cá chép hấp,