Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chép hấp bún tàu mềm ngon đơn giản dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép hấp bún tàu
Cá chép (khoảng 800gr) Nấm mèo Bún tàu Hành ngò Ớt Rau thơm (húng quế/ húng lủi) Giấm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá sống sẽ ngon và chắc thịt hơn. Đối với cá sống bạn nên chọn những con còn bơi khỏe.
- Quan sát bên ngoài lớp vẩy óng ánh, mắt trong và không bị trầy xước.
- Những con cá có hình dáng thuôn dài là cá chép tự nhiên ở sông, thịt sẽ chắc ngọt hơn so với cá chép nuôi.
- Đối với cá làm sẵn hoặc cấp đông bạn nên chọn những con cá có phần thịt có màu đỏ hồng, mắt còn trong.
- Không chọn những con cá bị trầy xước, thịt tái xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Nên ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Bạn nên lựa chọn những nơi uy tín, cửa hàng thực phẩm, siêu thị,... để đảm bảo chất lượng nấm.
- Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
- Không nên chọn mua nấm bị vỡ nát, có dấu hiệu mốc.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, nồi, thau rổ, dao thớt, đũa muỗng,...
Cách chế biến Cá chép hấp bún tàu
-
Sơ chế cá chép
Để khử mùi tanh và làm sạch cá chép, bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết ruột, mang và các đường gân máu bám vào xương sống cá, đánh sạch vẩy cá.
Sử dụng muối và giấm chà xát lên cá khoảng 10 phút và rửa lại với nước.
Dùng dao khứa chéo lên thân cá ở cả 2 mặt giúp cá dễ ngấm gia vị.
Cách khử mùi tanh cá chép
- Cách 1: Bạn có thể đem cá chép xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
- Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả
- Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành ngò và rau thơm bạn nhặt bỏ lá sâu, hư và rửa sạch. Tiến hành cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
Bún tàu ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi tiến hành cắt nhỏ sợi bún độ dài khoảng 1 ngón tay.
Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 15 - 20 phút cho nấm mềm, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Cách ngâm nấm mèo đúng cách
- Bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước lạnh cho đến khi nào nở ra là được, thời gian tối đa khoảng 2 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
- Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong nấm mèo gây ra ngộ độc thực phẩm.
-
Trộn các nguyên liệu
Cho bún vào nồi, mộc nhĩ thái sợi, rau thơm và ớt cắt nhỏ vào. Nêm gia vị gồm: 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu.
-
Hấp cá
Lót 1 lớp hỗn hợp nguyên liệu ở bước 3 lên dĩa, sau đó đặt cá chép lên và phủ phần nguyên liệu còn lại lên cá.
Cho cá vào nồi và tiến hành hấp cách thủy khoảng 30 phút trên lửa vừa cho cá chín.
-
Thành phẩm
Món cá chép hấp bún tàu dậy mùi thơm lừng, vị ngọt của cá hòa quyện cùng vị giòn dai của bún và nấm mèo sẽ kích thích chiếc bụng đói cồn cào của bất kì ai đấy.
Cùng thử ngay cách làm đơn giản này nhé!
Hy vọng món cá chép hấp bún tàu sẽ giúp gia đình bạn có thêm một món ăn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Vụng Về Vào Bếp.
Từ khóa: Cá chép hấp bún tàu,cá chép hấp bún tàu,cách làm cá chép hấp bún tàu,cá chép hấp với bún tàu,cá chép hấp,cách hấp cá chép,cá chép hấp bún tàu,cách làm cá chép hấp bún tàu,cá chép hấp với bún tàu,cá chép hấp,cách hấp cá chép,cá chép hấp bún tàu,cách làm cá chép hấp bún tàu,cá chép hấp với bún tàu,cá chép hấp,cách hấp cá chép,