Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá chẽm sốt chanh dây

Cách làm cá chẽm sốt chanh dây bằng nồi chiên không dầu ngon đậm đà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào cuối tuần? HAY ĂN xin mách bạn món cá chẽm sốt chanh dây đầy hấp dẫn. Cá chẽm kết hợp chanh dây sẽ tạo ra món ăn có vị chua ngọt rất đặc trưng mà mới lạ. Bắt tay vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món chiên này nào!

Nguyên liệu làm Cá chẽm sốt chanh dây

Cá chẽm (khoảng 700gr) Chanh dây Tỏi (băm nhỏ) Hành tím (băm nhỏ) Ớt hiểm Húng lủi Bột chiên giòn Dầu hào Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon

  • Cá chẽm tươi sẽ có mắt trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại nếu cá có mắt màu đục, mờ thì đó là cá không còn tươi nữa và không nên mua vì thịt không còn ngon nữa.
  • Ngoài ra bạn có thể xem mang cá để kiểm tra độ tươi của cá. Nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
  • Không nên chọn mua cá khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ có cảm giác thịt mềm nhũn hoặc sẽ lõm 1 lỗ vào da và không đàn hồi lại được.

Cách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả có màu tím đỏ (với loại chanh dây màu đỏ), màu vàng óng tươi sáng (với chanh dây vàng) vì màu càng đậm quả sẽ càng chín, vị càng ngọt.
  • Chanh dây chín tự nhiên sẽ có một mùi thơm rất đặc trưng, dễ dàng nhận ra bằng việc ngửi thử, tránh mua những loại có mùi lạ.
  • Bạn nên cầm quả chanh dây lên kiểm tra nếu thấy nặng, kích thước tương ứng với trọng lượng quả thì nên mua.
  • Ngoài ra bạn nên mua những quả khi bóp vào thấy không quá cứng vì quả cứng thường còn non.

Nguyên liệu làm cá chẽm sốt chanh dây

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, chảo, , dao, đũa,..

Cách chế biến Cá chẽm sốt chanh dây

  • Sơ chế cá chẽm

    Cá chẽm mua về các bạn cạo sạch vẩy, cắt bỏ mang, vây và đuôi sau đó mổ bụng lấy hết nội tạng và đường gân máu dọc sống lưng cá.

    Mang cá đi chà xát với muối khoảng 5 phút sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Dùng dao cắt cá làm đôi rồi tiếp tục khứa vài đường lên mình cá.

    Cách khử mùi tanh cá chẽm hiệu quả:

    • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
    • Hoặc dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.

    Cho lên mình cá 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi xoa bóp đều và để cho cá thấm gia vị khoảng 15 phút.

  • Tẩm bột và chiên cá chẽm

    Tiếp theo, cho tiếp 3 muỗng canh bột chiên giòn lên mình cá, thoa đều để phần bột áo đều toàn bộ thịt cá.

    Chuẩn bị nồi chiên không dầu. Dùng cọ quét 1 ít dầu ăn vào khuôn, đồng thời quét thêm 1 lớp dầu lên mình cá.

    Xếp cá vào khuôn sau đó cho vào nồi. Tiến hành chiên cá ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.

    Sau 15 phút, các bạn trở mặt cá, phết thêm 1 lớp dầu ăn nữa rồi chiên khoảng 15 phút nữa là được.

    Mách nhỏ: Nếu không có nồi chiên không dầu, các bạn có thể chiên cá bằng chảo vẫn được nhé!

  • Làm sốt chanh dây

    Cho 200ml nước lọc vào tô sau đó đặt một chiếc rây lên trên.

    Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo ruột chanh, cho vào rây. Dùng muỗng khuấy thật đều để thu lấy phần nước cốt.

    Thêm tiếp vào tô phần nước cốt chanh dây, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/6 muỗng canh muối, 1/6 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt

    Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó trút phần hành tỏi băm vào chảo phi thơm.

    Khi hành tỏi đã dậy mùi, các bạn trút toàn bộ hỗn hợp nước sốt chanh dây vào và đun ở lửa vừa đến khi sốt sôi.

  • Làm cá chẽm sốt chanh dây

    Khi sốt trong chảo sôi, các bạn nhẹ nhàng thả cá chẽm vào. Dùng muỗng rưới đều nước sốt lên mình cá.

    Tiến hành đun ở lửa vừa thêm 3 - 5 phút nữa cho cá thấm gia vị thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bày cá ra dĩa, rưới nước sốt chanh dây lên trên, trang trí thêm rau húng và vài quả ớt sao cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Cá chẽm thơm, béo với lớp da giòn ăn kèm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt làm giảm đi mùi tanh của cá khiến món ăn trở nên tròn vị.

Chỉ với thao tác làm đơn giản là các bạn có thể thưởng thức món cá chẽm sốt chanh dây thơm ngon cùng với bạn bè và người thân trong gia đình rồi. Bạn còn công thức món chiên ngon nào không, chia sẻ với HAY ĂN bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Cá chẽm sốt chanh dây,cách làm cá chẽm,làm cá chẽm,cá chẽm sốt,sốt chanh dây,bằng nồi chiên không dầu,cách làm cá chẽm,làm cá chẽm,cá chẽm sốt,sốt chanh dây,bằng nồi chiên không dầu,cách làm cá chẽm,làm cá chẽm,cá chẽm sốt,sốt chanh dây,bằng nồi chiên không dầu,