Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chẽm nướng sốt Tứ Xuyên thơm ngon, đậm đà, cay nồng lạ miệng
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá chẽm nướng sốt Tứ Xuyên
Cá chẽm (khoảng 500g) Hoa hồi Đinh hương Thanh quế Nguyệt quế Tiêu xanh Thảo quả Hành tây Ớt sừng xanh Ớt sừng đỏ Gừng băm Tỏi băm Ớt khôCách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, dao, thớt,
Cách chế biến Cá chẽm nướng sốt Tứ Xuyên
-
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm bạn có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian. Sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt.
Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được. Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
Sau đó bạn dùng giấy ăn để lau hết phần nước còn lại trên mình cá để dễ dàng ướp gia vị.
Dùng dao bén để cắt nhẹ phần thịt cá từ 3 - 4 đường trên 1 mặt tùy theo kích thước cá. Mục đích để dễ thấm gia vị đồng thời cắt đứt lớp collagen trên biểu bì cá. Nên bạn không cắt rời phần thịt cá ra như phi lê nhé.
-
Nướng cá
Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 - 15 phút cho lò nướng ổn định mới tiến hành nướng cá.
Cho cá vào khay nướng, rắc thêm một ít muối và tiêu rồi cho vào lò tiến hành nướng ở 200 độ C trong vòng 20 - 30 phút cho cá chín.
Bạn cũng có thể thay thế lò nướng bằng bếp than để nướng cá. Nhưng lưu ý phải canh để cá chín đều và không bị cháy khét nhé.
-
Nấu nước dùng làm sốt
Bắc chảo lên bếp và cho các loại thảo mộc gồm đinh hương, thanh quế, thảo quả, nguyệt quế và tiêu xanh vào để rang cho thơm.
Rang khoảng 5 - 6 phút khi tất cả có mùi thơm thì cho vào 1.5 lít nước vào nồi rồi tiến hành đun sôi.
Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 30 phút để các nguyên liệu tan vào nước rồi tắt bếp, sau đó tiến hành lọc lấy phần nước.
-
Làm sốt cay Tứ Xuyên
Trước tiên bạn cần cắt nhỏ các nguyên liệu như ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ và gừng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng lên thì bạn cho ớt khô, tỏi băm và gừng vào rồi phi cho thơm.
Tiếp theo cho thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh ớt bột và 1 muỗng canh tương cà rồi khuấy đều tất cả.
Nấu thêm khoảng 3 phút thì bạn cho phần bột năng pha với nước lọc vào chảo và đun cho đến khi hỗn hợp sệt là thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Sau khi nướng cá chín, bạn cho cá ra dĩa và cho phần nước sốt lên trên rồi thưởng thức thôi.
Bạn có thể cho cá vào dĩa inox rồi nung trên lửa nhỏ thêm một lúc nữa để cá thấm đều các gia vị hơn nhé.
-
Thành phẩm
Cá chẽm sốt cay Tứ Xuyên là món ăn vô cùng đặc sắc và cực hấp dẫn. Món ăn sẽ có vị cay đậm đà và đặc trưng nhưng thịt cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và cuốn bánh tráng với bún tươi như những món cá nướng quen thuộc nhé.
Thật đơn giản để thực hiện món cá chẽm sốt cay Tứ Xuyên hấp dẫn ngay tại nhà đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn
Từ khóa: Cá chẽm nướng sốt Tứ Xuyên,cách làm cá chẽm sốt cay Tứ Xuyên,cá chẽm sốt cay,cá chẽm sốt,cá chẽm nướng,vào bếp,cách làm cá chẽm sốt cay Tứ Xuyên,cá chẽm sốt cay,cá chẽm sốt,cá chẽm nướng,vào bếp,cách làm cá chẽm sốt cay Tứ Xuyên,cá chẽm sốt cay,cá chẽm sốt,cá chẽm nướng,vào bếp,