Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chẽm hấp xì dầu đậm đà ngon miệng cho cả nhà thưởng thức
Chuẩn bị
30 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm hấp xì dầu
Cá chẽm (600gr) Gừng tươi Ớt tươi Đầu hành lá Rau thì là Xì dầu Dầu hào Dầu mè Dầu ăn ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Cá tươi ngon là những con cá vẫn còn đang bơi khỏe mạnh, mắt trong, vẩy sáng, mang có màu hồng tươi và trên bề mặt da không có các dấu vết kì lạ.
- Nên chọn mua những con cá khi dùng tay nhấn vào thân thì thịt cá vẫn còn độ đàn hồi, không bị nhũn và chảy nước.
- Tránh mua những con cá có lớp vẩy bị bong tróc, mang cá bị nhớt và chuyển dần qua màu xám và có mùi tanh hoặc mùi hơi khai. Đó là những con cá có dấu hiệu bị ươn và đang phân hủy.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô
- Nấm mèo (mộc nhĩ) ngon là những cây nấm có tai to, dày, dưới phần gốc có ít nấm con. Có màu sẫm, hơi bóng ở mặt trên và màu cà phê sữa ở mặt dưới tai nấm.
- Tránh chọn mua những cây nấm có màu quá đen, vì những loại nấm này khi ngâm nước sẽ bị nhũn nát và ít giòn hơn. Như vậy khi chế biến món ăn sẽ không được ngon.
Cách chế biến Cá chẽm hấp xì dầu
-
Sơ chế cá chẽm
Bạn cắt ngang cá chẽm thành từng khoanh rồi rửa qua với nước sạch và để cho cá ráo nước.
Mách nhỏ:
- Để khử mùi tanh của cá bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm thoa đều lên thân cá.
- Cách khác, bạn có thể dùng rượu trắng thoa lên phần thân cá và đổ vào bụng cá để khử mùi tanh. Cách này cũng giúp giữ cho thịt cá được tươi hơn.
-
Sơ chế nguyên liệu phụ
Gừng tươi, ớt bạn rửa với nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó bạn dùng dao cạo bỏ hết phần vỏ gừng rồi cắt gừng và ớt thành những lát mỏng.
Rau cải bạn dùng dao bào bào sạch phần gốc rồi đem đi rửa với nước sạch và để cho ráo nước.
Nấm mèo (mộc nhĩ) bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng để cho nấm mềm ra.
Mách nhỏ: Để tránh các chất động trong nấm tiết ra trong lúc ngâm gây ngộ độc thực phẩm thì bạn không nên ngâm nấm quá lâu.
-
Ướp cá chẽm
Bạn trải một tờ giấy nến, sau đó cho nguyên liệu gồm 3 đầu hành lá, cá chẽm cắt thành khoanh lên trên.
Tiếp theo, bạn cho vào khoảng 1/2 muỗng canh xì dầu rồi thoa đều lên thịt cá. Sau đó cho vào các nguyên liệu đã sơ chế gồm 20gr thì là, gừng và ớt cắt lát, nấm mèo vào chung rồi ướp trong khoảng 30 phút.
-
Luộc rau cải
Bạn cho một nồi nước vừa đủ để luộc rau lên đun sôi, khi nước đã sôi bạn cho rau vào luộc.
Mách nhỏ: Để rau giữ được màu xanh tươi sau khi luộc thì trước khi luộc bạn cho vào nồi một ít muối ăn, dầu ăn và ngâm vào nước lạnh sau khi luộc xong. -
Hấp cá
Cho xửng hấp có chứa nước đặt lên bếp, chờ đến khi nước sôi thì bạn cho cá vào hấp trong vòng 30 phút.
-
Làm nước sốt xì dầu
Bạn cho vào nồi các gia vị bao gồm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè và 1.5 muỗng canh nước lọc rồi cho lên bếp khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan với nhau.
-
Hoàn thành
Bạn xếp rau cải đã luộc chín ra dĩa, và cho cá đã hấp xong lên trên. Rưới thêm một ít nước sốt xì dầu là bạn có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Vậy là với những bước đơn giản bạn đã hoàn thành được món cá chẽm hấp xì dầu vô cùng thơm ngon và hấp dẫn để gia đình cùng thưởng thức rồi.
Thịt cá mềm, ngọt, không bị bở hòa quyện cùng với vị đậm đà của nước sốt xì dầu đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món này mà ăn kèm với cơm trắng thì thật là tuyệt vời đúng không nào.
Với công thức cá chẽm hấp xì dầu vô cùng thơm ngon và đơn giản mà HAY ĂN đã cung cấp. Bạn đã có thể tự vào bếp và thực hiện ngay món ăn để cùng cả nhà thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Cá chẽm hấp xì dầu,cách làm cá chẽm hấp,cách làm cá chẽm,làm cá chẽm,làm cá chẽm hấp,cá chẽm,cách làm cá chẽm hấp,cách làm cá chẽm,làm cá chẽm,làm cá chẽm hấp,cá chẽm,cách làm cá chẽm hấp,cách làm cá chẽm,làm cá chẽm,làm cá chẽm hấp,cá chẽm,