Hưỡng dẫn nấu ăn
Cá chẽm là thực phẩm bổ dưỡng, làm được nhiều món như cá om dưa, cá kho tộ,... Hôm nay cùng vào bếp làm cá chẽm hấp nấm đông cô ngon miệng cho cả nhà nhé.
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Cá chẽm rất giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Không chỉ thế, cá còn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá chẽm om dưa, cá chẽm kho tiêu, cá chẽm kho tương,...Vậy bạn đã biết cách làm món cá chẽm hấp nấm đông cô ngon bổ chưa? Cùng HAY ĂN khám phá ngay công thức món ăn này cho bữa cơm gia đình thôi.
1
Nguyên liệu món cá chẽm hấp nấm đông cô
- 700g cá chẽm
- 300g nấm đông cô
- Hành tím, hành tây, hành lá, ngò rí, ớt, gừng
- Gia vị: Bột ngọt, đường, muối, nước tương, xì dầu, dầu hào
- Dầu mè (dùng làm sạch cá)
Mẹo hay
Cách chọn cá chẽm ngon
- Nếu chọn cá sống nguyên con, bạn chọn những con khỏe, di chuyển bình thường. Cá chẽm có đầu hơi to, mõm nhọn sẽ là cá ngon.
- Chọn cá có phần vây lưng và đuôi nguyên vẹn. Cá ngon sẽ có đuôi tròn, thân màu xám, bụng màu bạc.
- Nếu chọn cá phi lê làm sẵn tại siêu thị, bạn lựa những miếng màu hồng nhạt, không quá đậm cũng không quá nhạt. Ấn vào thịt cá có độ đàn hồi, không có dịch nhầy và mùi hồi.
Cách chọn nấm đông cô ngon
- Bạn chọn những cây nấm nguyên vẹn, không chảy nước, không bị nát và mùi thơm đặc trưng.
- Chọn những cây nấm có mũ to, chân ngắn là nấm ngon.
- Bạn nên tránh những cây nấm bị mốc trắng, có mùi lạ.
2
Cách làm món cá chẽm hấp nấm đông cô
Bước 1
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm mua về bạn đánh vẩy, mổ bụng, loại bỏ nội tạng và phần máu ở sống lưng. Sau đó dùng dao khứa nhẹ vài đường chéo lên thân cá để lúc hấp ngấm gia vị ngon hơn.
Tiếp theo, bạn dùng dầu mè để khử mùi tanh của cá. Bạn đổ một ít dầu mè lên mình cá, da cá rồi lần lượt chà xát 2 mặt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Mẹo hay
Cách sơ chế cá chẽm không tanh
- Cá chẽm đánh vẩy, loại bỏ nội tạng. Sau đó dùng
chanh chà xát nhẹ nhàng bề mặt cá cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước. Không nên chà chanh quá nhiều có thể làm chín da cá.
- Bạn có thể thay chanh bằng muối,
rượu hoặc
giấm ăn để làm sạch cá đều được.
- Phần máu ở sống lưng cá nên lấy đi để khi ăn không bị tanh.
- Nếu không muốn làm cá, bạn cũng có thể mua cá phi lê ở các siêu thị hoặc cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm đông cô bạn rửa bằng nước sạch 1 lần, sau đó rửa kỹ hơn bằng nước muối rồi để cho ráo nước.
Hành tây rửa sạch, bổ đôi rồi thái mỏng. Gừng, hành tím cắt thành miếng nhỏ. Ớt cắt sợi. Ngò rí, hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.
Bước 3
Xào nấm đông cô
Đầu tiên, bạn cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hành tím sau đó phi lên cho thơm. Hành đã thơm rồi bạn đổ phần nấm đông cô vào xào chung.
Bạn xào tới khi nấm ngấm dầu và chín thì cho vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và ⅓ muỗng canh muối. Bạn xào tiếp tới khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, nấm mềm và ngấm hết gia vị là được.
Cuối cùng cho vào chảo nấm xào các nguyên liệu còn lại gồm hành tây, ngò rí, hành lá, số hành tím còn lại cùng với 1 muỗng cà phê tiêu cho thơm rồi tiếp tục xào đều.
Bước 4
Hấp cá
Bạn cho cá vào nồi hấp chín. Sau khi cá chín, bạn đổ toàn bộ phần nấm vừa xào ở bước 2 lên trên cá. Bạn hấp cá trong khoảng 30 phút là cá đã ngấm đều sốt nấm.
Lưu ý
Đổ nấm xào dàn trải lên thân cá để cá ngấm sốt đều và ăn ngon hơn, tránh đổ tập trung một vị trí.
3
Thành phẩm
Cá chẽm hấp nấm đông cô có màu sắc bắt mắt kết hợp từ nhiều loại gia vị. Thịt cá mềm, săn và ngọt. Phần nấm đông cô mềm, thơm. Vị ngọt từ nấm tiết ra càng làm thịt cá đậm đà, hấp dẫn hơn.
Món cá chẽm hấp nấm đông cô sẽ là lựa chọn thú vị trong bữa cơm gia đình của bạn, nhất là những ngày mưa, có nồi cá hấp ăn chung với cơm thật tuyệt vời. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn thành công nhé.
Từ khóa: Cách làm cá chẽm hấp nấm đông cô ngon miệng cho bữa cơm gia đình,cá chẽm hấp nấm đông cô,các món ngon từ cá chẽm,các món ngon từ nấm đông cô,cá chẽm,nấm đông cô,các món hấp,