Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chẽm chưng tương

Cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà, thơm ngon cực dễ làm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món cá chẽm chưng tương là một món hấp thanh đạm với thịt cá mềm, thơm hòa quyện cùng vị mặn, béo bùi đặc trưng từ tương hột. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cá chẽm chưng tương

Cá chẽm Tương hột Miến hoặc bún tàu Nấm đông cô (nấm hương) Nấm mèo Hành lá Hành tây Hành tím Ngò rí Ớt Gừng Dầu hào Nước tương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon

  • Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô

  • Với mộc nhĩ đen khô (nấm mèo) bạn ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm cá chẽm chưng tương

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao, thớt, ,...

Cách chế biến Cá chẽm chưng tương

  • Sơ chế cá chẽm

    Cá mua về làm sạch, xát muối cho bớt mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo.

    Khứa dọc thân cá thành từng khứa nhỏ, để khi ướp cá sẽ thắm gia vị hơn.

    Cách sơ chế cá chẽm không bị tanh

    • Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
    • Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
    • Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
    • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Miến ngâm nước ấm khoảng 6 phút, sau đó để ráo và cắt nhỏ.

    Nấm đông cô cắt thành từng phần nhỏ, nấm mèo ngâm nước lạnh cho đến khi nở mềm thì cắt sợi.

    Bằm nhuyễn hành tím, sau đó cắt nhỏ hành lá, ngò rí và ớt. Phần đầu hành có thể chừa lại để ướp cá.

    Gừng gọt vỏ, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

  • Nấu nước sốt

    Phi hành tím vàng đều trên chảo dầu nóng, cho một ít dầu đã phi vào phần bún để bún không bị dính.

    Xào nấm đông cô và gừng với lửa vừa khoảng 1 phút. Cho tương hột đã tách nước vào trong chảo, sau đó cho thêm hành tây và hành lá đảo đều.

    Cho khoảng 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương vào chảo. Sau đó cho thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, đảo đều tay để các hương vị hòa quyện với nhau.

    Để hương vị tăng phần đậm đà, bạn hãy cho thêm 1 muỗng canh nước tương hột vào trong phần sốt.

    Ướp cá với nước sốt vừa làm xong khoảng 15 phút.

  • Hấp cá

    Chuẩn bị nồi để hấp cá. Cho cá vào hấp khoảng 50 phút, sau đó cho bún tàu vào.

    Đậy nắp và hấp thêm khoảng 4 phút đến 5 phút nữa. Tiếp tục cho phần hành lá và ngò rí và ớt vào để tăng mùi thơm cho món ăn rồi tắt lửa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Lấy cá ra khỏi nồi, cho ít tiêu lên bề mặt để cá được thơm ngon hơn.Món ăn này tuyệt vời hơn khi được dùng kèm với cơm trắng nóng hổi kèm chén nước chấm chua ngọt tự pha.

    Thịt cá mềm ngọt, chín tới, không tanh kết hợp với nước tương đậu đậm đà, bún dau dai cùng nấm tươi ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Với chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ có thêm được bí quyết về cách làm cá chẽm chưng tương thơm ngon, đơn giản, hấp dẫn nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày.

Từ khóa: Cá chẽm chưng tương,cách làm cá chẽm chưng tương,cá chẽm chưng tương hột,cá chẽm chưng tương,cá chẽm chưng tương bún tàu,cá chẽm chưng,cách làm cá chẽm chưng tương,cá chẽm chưng tương hột,cá chẽm chưng tương,cá chẽm chưng tương bún tàu,cá chẽm chưng,cách làm cá chẽm chưng tương,cá chẽm chưng tương hột,cá chẽm chưng tương,cá chẽm chưng tương bún tàu,cá chẽm chưng,