Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chai kho tiêu

Cách làm cá chai kho tiêu ngon miệng đậm đà dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá chai kho tiêu, đặc sản của miền Trung Việt Nam với hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng cho bữa ăn hằng ngày. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho này nhé!

Nguyên liệu làm Cá chai kho tiêu

Cá chai Ớt Nước màu Bột ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu xay/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá chai tươi ngon

  • Cá chai tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh, trong veo và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại nếu cá có mắt màu đục, mờ thì đó là cá không còn tươi nữa và không nên mua nhé! Vì thịt không còn ngon nữa.
  • Ngoài ra bạn có thể xem mang cá để kiểm tra độ tươi của cá. Nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
  • Không nên chọn mua những con cá mà khi dùng tay ấn nhẹ vào thì phần gần bụng sẽ có cảm giác thịt hơi mềm nhũn hoặc bị lõm 1 lỗ vào da, không đàn hồi lại được.

Nguyên liệu nấu cá chai kho tiêu

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, đũa, muỗng, rổ, kéo,...

Cách chế biến Cá chai kho tiêu

  • Sơ chế cá chai

    Để tiết kiệm thời gian bạn mua cá chai và nhờ người bán làm sạch, về nhà rửa lại với nước, sử dụng 1 ít muối ăn chà xát lên phần thân cá để loại bỏ mùi tanh của cá.

    Tiếp đến, rửa thật sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
    • Cách 2: Ngâm cá khoảng 5 phút trong nước cùng 3 lát gừng đập dập.
    • Cách 3: Vắt nước cốt chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút, rồi rửa sạch với nước.
  • Ướp cá

    Cá sau khi đã ráo nước thì cho vào nồi, tiếp theo cho thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1 ít nước lọc cho vừa ngập mặt cá.

    Sau đó ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp kho với lửa vừa, khi kho ta đậy nắp để cá chín đều hơn. Đến khi cá sôi thì giảm lửa nhỏ và mở nắp, kho thêm khoảng 10 - 15 phút nữa cho đến khi lượng nước trong nồi cá rút còn khoảng 1 nửa và sệt lại thì tắt bếp.

    Bạn có thể xắt thêm vài lát ớt bỏ vào nếu bạn thích ăn cay nhé!

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn đã hoàn thành món cá chai kho tiêu cay nồng hấp dẫn có màu nâu đậm bắt mắt, với hương thơm nồng nàn, thịt cá mềm và có 1 chút dai nhẹ, có vị cay the của tiêu kích thích vị giác. Ăn kèm với cơm trắng nóng thì còn gì bằng.

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món cá chai kho tiêu, siêu ngon đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức. HAY ĂN chúc bạn thành công!

* Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Xuân Bee

Từ khóa: Cá chai kho tiêu,cá chai kho,cá chai kho tiêu,cá kho tiêu,cá kho,cá chai,cá chai kho,cá chai kho tiêu,cá kho tiêu,cá kho,cá chai,cá chai kho,cá chai kho tiêu,cá kho tiêu,cá kho,cá chai,