Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá chạch om chuối đậu thơm ngon, khó cưỡng tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chạch om chuối đậu
Cá chạch (1 - 2 con) Chuối xanh Đậu hũ (chiên giòn) Ớt tươi Hành tím (băm nhuyễn) Tía tô Tỏi (băm nhuyễn) Rượu trắng Nước cốt nghệ Giấm ăn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chạch tươi ngon
- Nên chọn mua cá chạch còn sống, đang bơi, thân cá nhớt bóng, mắt trong, vảy không bị rời, mang cá còn hồng, thịt đàn hồi.
- Không nên mua những con cá chết, bề ngoài cá có dịch dính, mắt cá đục, vảy cá dễ rơi, màu nhợt nhạt, thịt không có sự đàn hồi.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Đậu hũ ngon có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ có màu ngả vàng thường là có chứa thạch cao, đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Phần ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, bốn cạnh không quá vuông vức thì là đậu hũ không chứa thạch cao.
- Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm nhẹ đặc trưng, đậu có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi.
- Đậu hũ bạn có thể mua tại các chợ và siêu thị, hoặc bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon
- Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
- Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá chạch om chuối đậu
-
Sơ chế cá chạch
Cá chạch mua về, làm sạch nhớt bằng nước có pha muối, cắt bỏ đầu, đuôi rồi đem đi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Cách sơ chế cá chạch sạch nhớt, không tanh
- Bạn có thể dùng muối hoặc chanh chà xát trực tiếp lên cá để loại bỏ lớp nhớt và làm sạch.
- Hoặc dùng giấm tưới lên mình cá, chờ trong vài phút để nhớt trên thân cá đông lại, sau đó dùng dao cạo lớp nhớt đi.
-
Sơ chế nguyên liệu
Ớt đem rửa sạch, cắt sợi. Đậu hũ chiên rửa sạch lại với nước, để ráo.
Lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt thành sợi.
Chuối xanh bỏ cuống, gọt vỏ, ngâm qua nước muối khoảng 5 phút để không bị đen phần ngoài và không bị chát. Sau đó, bổ dọc chuối rồi cắt khúc dài 2 lóng tay.
Mách nhỏ: Khi gọt vỏ chuối xanh, bạn nên gọt thật mỏng để chuối giữ được độ bùi, béo và khi nấu không bị nát nhé. -
Ướp cá
Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều.
-
Om chuối đậu
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tiếp 1/2 phần hành tím, tỏi băm và ớt sợi vào xào sơ rồi cho cá chạch đã sơ chế và 200ml nước cốt nghệ vào đun khoảng 5 phút.
Khi cá hơi săn lại, cho tiếp chuối và đậu hũ vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê giấm, hành tím, tỏi và ớt sợi còn lại vào.
Khi các nguyên liệu chín sơ thì bạn chuyển các nguyên liệu vào trong nồi om và om đến khi thịt mềm, nước sệt lại là được.
Cuối cùng là cho 1 ít tiêu, lá tía tô lên để trang trí. Vậy là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Cá chạch om chuối đậu vừa hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, phảng phất hương thơm từ nghệ. Thịt cá mềm, thơm hòa quyện cùng chuối xanh bùi bùi và đậu hũ vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng kèm với cơm trắng, bún đều ngon và hợp vị nhé!
Với công thức mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn hôm nay đã có thể giúp bạn thực hiện món cá chạch om chuối đậu dễ dàng hơn rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Nghệ An TV
Từ khóa: Cá chạch om chuối đậu,cách làm cá chạch om chuối đậu,cá chạch om chuối đậu,cách nấu cá chạch om chuối đậu,cá chạch om chuối,cá om chuối đậu,cách làm cá chạch om chuối đậu,cá chạch om chuối đậu,cách nấu cá chạch om chuối đậu,cá chạch om chuối,cá om chuối đậu,cách làm cá chạch om chuối đậu,cá chạch om chuối đậu,cách nấu cá chạch om chuối đậu,cá chạch om chuối,cá om chuối đậu,