Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá cam kho cà chua thơm ngon đậm đà dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá cam kho cà
Cá cam Cà chua Hành lá Ớt Tỏi Hành tím Tương cà Đường phèn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá cam tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá có mắt trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút. Giác mạc có sự đàn hồi. Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế.
- Ngoài ra bạn nên mua cá có thịt săn chắc, dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao. Không có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.
- Tránh mua những con cá có vẩy dễ bị tróc ra khỏi thân, bị mờ, xỉn màu và các lớp vẩy không xếp đều nhau. Vì đây là những con cá bị ươn, thịt khi ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả cà chua chín cây có màu đỏ tươi, đều màu, không bị trầy xước, quả căng mọng.
- Có mùi thơm dịu nhẹ và khi dùng tay kéo nhẹ phần cuống vẫn không rơi ra.
- Không nên chọn mua những quả cà chua quá to, không có cuống, cầm lên thấy nhẹ tay và mềm.
Cách chế biến Cá cam kho cà
-
Sơ chế và ướp cá
Cá cam mua về bạn cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay sau đó dùng dao lấy đi phần máu còn sót lại trong bụng cá và ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả- Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 2: Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cách 3: Cho gừng vào nước cùng với cá sau đó ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.
Sau khi cá đã ráo nước bạn cho cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm vào tô, trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn rửa sạch bỏ cuống, cắt đôi, bỏ ruột và cắt thành các hạt lựu vừa ăn.
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, băm nhỏ. Đầu hành lá đập dập. Lá hành bạn cắt khúc.
-
Xào cá
Trước tiên bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước lọc vào. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan.
Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh đường phèn vào nồi, nấu với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho hành tím, tỏi băm nhỏ và hành lá đập dập vào.
Đảo đều cho hành, tỏi thơm bạn cho cà chua vào. Xào với lửa vừa khoảng 3 - 4 phút cho cà săn lại.
-
Kho cá
Sau khi cà chua đã săn lại thì bạn cho nước mắm kho cá vừa pha chế, cá cam và ớt vào, nấu với lửa vừa khoảng 30 phút cho thịt cá mềm và thấm vị thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Múc ra tô, cho 1 ít hành lá cắt khúc lên trên nữa là ta có thể thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Cá cam kho cà sau khi hoàn thành ta sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước mắm. Thịt cá cam thì mềm, ngọt đậm đà hòa cùng chút chua nhẹ dễ ăn của cà chua. Đây đảm bảo sẽ là ứng cử viên số một để bạn nấu cho cả gia đình mình cùng thưởng thức đó!
Hy vọng món cá cam kho cà chua này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình mình nhé! HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube CKK Cooking
Từ khóa: Cá cam kho cà chua,cá cam kho cà chua,cá cam kho,cá cam kho cà,cá kho cà,cá kho,cá cam kho cà chua,cá cam kho,cá cam kho cà,cá kho cà,cá kho,cá cam kho cà chua,cá cam kho,cá cam kho cà,cá kho cà,cá kho,