Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá bống kho tương hột thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bống kho tương hột
Cá bống Tương hột Tương ớt Tỏi ( băm nhuyễn) Ớt (băm nhuyễn) Ớt khô Nghệ tươi (băm nhuyễn) Dầu ăn Nước mắm Đường MuốiCách chọn mua cá bống tươi ngon
- Cá bống là loại cá nước ngọt nên bạn có thể tìm mua tại các chợ truyền thống gần khu vực sông nước để có được cá tươi ngon nhất.
- Nên chọn mua cá còn bơi lội linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương, hay các đốm lạ trên da.
- Bạn có thể quan sát phần mắt cá, thấy mắt cá trong, sáng, không bị đục, mang cá có màu đỏ tươi không bị sậm màu thì có thể chọn mua.
- Dùng tay bóp nhẹ vào thân cá, nếu thịt đàn hồi ngay là cá còn tươi, nếu tại vị trí ấn thử thịt cá bị lõm vào thì không nên mua vì cá đã chết rất lâu rồi.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá bống kho tương hột
-
Sơ chế cá bống
Cá bống mua về bạn làm sạch hết vảy, dùng muối chà xát lên cá rồi rửa lại với nước 1 - 2 lần, để ráo chờ chế biến.
Cách khử nhớt cá bống
- Làm sạch cá bống bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
- Làm sạch cá bống bằng nước vo gạo: Cho cá bống vào ngâm trong thau có nước vo gạo, sau đó dùng tay bóp nhẹ nhàng để cá ra sạch chất nhớt và bẩn, rửa lại với nước sạch.
- Làm sạch cá bống bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.
-
Nấu sốt
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn khi dầu sôi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh nghệ tươi băm nhuyễn.
Khi tất cả vàng đều và có mùi thơm, bạn thêm vào 1 ít nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt khô.
Trộn đều tất cả lên rồi tiếp tục đun với mức lửa vừa, đến khi hỗn hợp sôi và hơi sánh thì tắt bếp.
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Kho cá
Khi cá đã ráo bớt nước bạn xếp đều cá vào nồi đất, rồi dùng vá rưới đều nước sốt kho cá lên trên sao cho nước vừa ngập hết cá.
Bắc nồi lên bếp và đun trong khoảng 15 - 20 phút đến khi nước sốt cạn lại, cá chín hoàn toàn là được.
Mách bạn:
- Khi bắc nồi cá kho lên bếp bạn nên sử dụng mức lửa vừa đến khi nước sốt sôi cá săn lại thì vặn nhỏ lửa, đậy nắp nấu đến khi cá chín, giúp cá thấm đều gia vị đậm đà hơn.
- Không nên trở mặt cá thường xuyên để tránh làm thịt cá bị nát.
-
Thành phẩm
Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có thể dễ dàng thực hiện được món cá bống kho hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, thoang thoảng mùi thơm của tương hột và nghệ, tỏi phi.
Khi ăn bạn sẽ thấy thịt cá săn chắc, thớ thịt mềm, cá thấm đều gia vị mằn mặn ngọt ngọt, xen lẫn vị cay nhẹ của ớt khiến món ăn cực kì hút cơm nhé!
Hy vọng với cách làm cá bống kho tương hột thơm ngon mà HAY ĂN chia sẻ có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Nghệ An TV
Từ khóa: Cá bống kho tương hột,cá bống kho tương,cách làm cá bống kho tương,cá bống kho tương hột,cá bống kho,cách kho cá bống,cá bống kho tương,cách làm cá bống kho tương,cá bống kho tương hột,cá bống kho,cách kho cá bống,cá bống kho tương,cách làm cá bống kho tương,cá bống kho tương hột,cá bống kho,cách kho cá bống,