Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá bống kho gừng cực thơm ngon, hao cơm tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bống kho gừng
Cá bống Gừng Ớt Nước mắm Nước màu dừa Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Cách chọn cá bống tươi ngon
- Cá bống nên chọn những con có kích thước vừa phải, da bóng, có họa tiết sáng nổi bậc, trơn và có độ trong suốt nhất định.
- Khi cầm lên tay thịt cá chắc, có độ đàn hồi nhất định, không quá mềm và không có mùi hôi.
- Không nên chọn những con quá to, có màu đục, thân không còn nguyên vẹn, thịt mềm, nhão và có mùi hôi.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá bống kho gừng
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá bống mùa về cạo vảy, bỏ ruột, rửa với nước sạch và để ráo. Để loại bỏ độ nhớt của cá thì chà xát cá với muối nhiều lần, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, tiếp theo đập dập và băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách sơ chế cá bống sạch, không tanh
- Cách 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá, rửa lại nước sạch.
- Cách 3: Dùng muối hột xát lên thịt cá, rửa lại với nước sạch.
- Cách 4: Ngâm vào nước pha loãng giấm khoảng 5 phút, rửa lại nước sạch.
-
Ướp cá
Cho cá sau khi sơ chế vào nồi và ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 100ml nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước màu dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, gừng băm nhỏ và ớt cắt nhỏ.
Sau đó lắc nhẹ cho gia vị được hòa tan và thấm đều vào phần thịt cá, ướp cá khoảng 15 phút.
-
Kho cá
Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun với lửa lớn, đến khi hỗn hợp sôi thì cho vào 1 ít nước lọc vừa ngập cá rồi giảm lửa nhỏ. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Tiếp tục kho cá đến khi nước trong nồi cạn bớt và sánh lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Để cá không bị tanh, bạn nên dùng nước sôi để thêm vào nồi kho cá.
- Tùy theo sở thích, có thể kho cá đến khi nước kho kẹo hẳn lại hoặc kho xâm xấp mặt nước để chan cơm, chan bún,...
-
Thành phẩm
Đã hoàn thành món cá bống kho gừng thơm ngon và hấp dẫn, cá kho có màu nâu đậm, thấm đều gia vị, bên cạnh đó là mùi thơm nồng của gừng, ớt quyện với mùi đặc trưng của nước mắm.
Khi ăn vào thịt cá mềm, dai và có độ béo, mặn vừa phải, xen lẫn chút vị cay nhẹ của ớt và tiêu. Ăn kèm với cơm trắng nóng thì rất tuyệt.
Bài viết trên hướng dẫn bạn thực hiện món cá bống kho gừng thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản với các bước làm hiệu quả từ chuyên trang của HAY ĂN. Chúc bạn chế biến món ngon thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Cá bống kho gừng,cách làm cá bống kho gừng,cá bống kho gừng,cá bống kho,cá kho gừng,cá kho,cách làm cá bống kho gừng,cá bống kho gừng,cá bống kho,cá kho gừng,cá kho,cách làm cá bống kho gừng,cá bống kho gừng,cá bống kho,cá kho gừng,cá kho,