Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá bò nấu canh chua

Cách làm cá bò nấu canh chua thơm ngon lạ miệng cho cả nhà thưởng thức

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá bò nấu canh chua là một món ăn vô cùng quen thuộc mà đậm chất miền quê. Từ những nguyên liệu quen thuộc hòa quyện với nhau tạo nên một tô canh rất hấp dẫn. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món canh thơm ngon, đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Cá bò nấu canh chua

Cá bò Dọc mùng (bạc hà) Cà chua (hoặc 200gr cà chua bi) Nghệ Hành tím Ớt Lá lốt Ngò gai Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bò tươi ngon

  • Để chọn mua cá bò tươi bạn nên tranh thủ ra chợ sớm để mua được những con cá tươi nhất, mắt cá vẫn còn trong, sáng và thấy rõ con ngươi bên trong.
  • Ngoài ra, khi mua bạn nên lựa những con có mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế, dùng tay chạm vào thấy thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh mua những con cá có mùi tanh hoặc hơi khai và mình cá trương phình, có màu nhợt nhạt. Vì những con cá này đã bị ươn, không ngon.

Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) tươi ngon

  • Dọc mùng ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu xanh nhạt, vỏ trơn và có độ tươi nhất định, khi sờ tay vào bạn vẫn cảm nhận được độ giòn của cây.
  • Chọn mua những cây dọc mùng có thân thẳng, kích thước vừa phải, cây khô ráo, khi cầm có cảm giác nhẹ tay.
  • Để đảm bảo độ tươi của dọc mùng bạn tốt nhất là vẫn nên mua dọc mùng loại còn nguyên cả cây, chưa bị cắt rời ra vì lúc này bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ tươi của chúng.
  • Tránh mua dọc mùng có kích thước quá lớn, loại này có thể đã bị trồng ở nơi có nhiều tạp chất hoặc bị bón phân, phun thuốc nhiều.
  • Dọc mùng bị thâm, bị mềm, ứa nước bạn cũng không nên mua vì chúng đã bị hư, không dùng được nữa.
  • Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra thành từng khúc, đây có thể là những cây đã cũ.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, mọng nước, cầm lên thấy quả không quá cứng cũng không quá mềm và tỏa mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.
  • Ưu tiên chọn mua những quả cà chua vẫn còn cuống tươi xanh dính chặt vào đầu quả. Vì điều này chứng tỏ đây là những quả vừa mới hái nên khi ăn sẽ tươi và ngon hơn.
  • Không chọn mua những quả cà chua bị dập, phần cuống khô héo hoặc không cuống, cầm lên tay thấy nhẹ và mềm. Vì những quả này không còn tươi và đảm bảo chất lượng.

Nguyên liêu làm cá bò nấu canh chua

Cách chế biến Cá bò nấu canh chua

  • Sơ chế cá bò

    Để khử mùi tanh cá bò, sau khi mua về bạn dùng kéo cắt bỏ phần mang, mổ bụng, lấy phần ruột ra, cạo sạch vẩy và rửa thật kỹ với nước cho đến khi cá hết máu tanh thì bạn rửa lại thêm 2 lần với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Cách 1: Cá sau khi đã làm sạch và cắt khúc, bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Pha muối với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước.
    • Cách 3: Ngâm cá vào hỗn hợp giấm trắng pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dọc mùng sau khi mua về bạn tuốt bỏ hết lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch rồi để ráo và cắt xéo thành miếng vừa ăn.

    Cà chua mua về bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi dùng dao cắt thành các miếng hình múi cau nhỏ vừa ăn, nếu bạn dùng cà chua bi thì để nguyên quả, chỉ bỏ cuống thôi.

    Lá lốt, ngò gai bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.

    Hành tím bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Nghệ bạn cạo bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Ướp cá

    Ướp cá bò với nghệ băm nhuyễn, hành tím băm nhỏ, ớt băm nhỏ, cà chua, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngột.

    Bạn đảo đều và để ướp 5 - 10 phút cho cá thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Bắc nồi cá bò lên bếp mở lửa vừa, nấu khoảng 5 phút cho đến khi cá bò săn lại, cà chua thơm và thấm đều gia vị thì bạn cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi. Nấu với lửa lớn khoảng 3 phút cho nước canh sôi.

    Khi nước sôi thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho dọc mùng vào, đợi sôi lại và tắt bếp, múc canh ra , thêm lá lốt, ngò gai cắt nhỏ là hoàn thành rồi!

  • Thành phẩm

    Tô canh cá bò nấu canh chua nóng hổi, tỏa mùi hương thơm phức vô cùng quyến rũ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá bò béo ngọt hòa cùng vị chua ngọt vừa ăn của nước canh.

    Làm thêm chén nước mắm chua ngọt hoặc chén nước mắm mặn để chấm ăn cùng cá thì siêu ngon cuốn vị, đảm bảo hao cơm nè!

Hy vọng thông qua các bước được hướng dẫn chi tiết ở bài viết trên bạn có thể thực hiện cách làm cá bò nấu canh chua thơm ngon, lạ miệng. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ấm cúng và hạnh phúc!

Từ khóa: Cá bò nấu canh chua,cách nấu canh chua,nấu canh chua,canh chua,canh,canh cá,cách nấu canh chua,nấu canh chua,canh chua,canh,canh cá,cách nấu canh chua,nấu canh chua,canh chua,canh,canh cá,