Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá basa nướng muối ớt thơm lừng, cay cay mềm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá basa nướng muối ớt
Cá basa (khoảng 2 kg) Ớt Tỏi Nước cốt chanh (hoặc giấm) Mỡ hành Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua cá basa tươi ngon
- Cá basa ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá còn sống nha.
- Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc, cần chú ý quan sát da cá xem còn tươi không, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
- Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá basa nướng muối ớt
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem cá đi cắt mang cá, dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy, xẻ dọc phần bụng lấy hết sạch ruột cá ra ngoài. Bạn có thể cắt cá làm đôi hoặc để nguyên cả con nhé!
Sau đó, xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo. Sau khi xát muối, bạn ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.
Cá sau khi làm sạch thì lấy dao khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm, để giúp cá thấm gia vị.
Cách sơ chế cá sạch, không tanh:
- Cạo sạch vảy cá, loại bỏ nội tang đặc biệt cắt bỏ sát phần mang cá và lấy đường gần trắng bên sườn cá sẽ giúp cá bớt tanh,
- Dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá hoặc chà xát bằng muối để cá sạch nhớt.
-
Ướp cá
Bạn cho vào cối giã nhuyễn 2 muỗng canh muối, 5 quả ớt, 5 tép tỏi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Đeo bao tay ni lông thoa đều muối ớt lên mình cá, phần muối ớt còn dư bạn xoa vào trong bụng cá.
Để yên trong khoảng 30 phút giúp cá thấm đều tất cả gia vị.
-
Nướng cá
Chuẩn bị bếp than, bạn có thể cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá.
Bạn nướng 35 - 40 phút cho tới khi thấy cá vàng thơm là được.
Lưu ý:
- Bạn có thể nướng cá trong lò nướng hoặc bếp than hoa nhé!
- Nếu bạn nướng trên vỉ thì bạn phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ.
- Tùy vào kích thước cá khác nhau mà bạn có thể tự điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
-
Thành phẩm
Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt.
Bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt chanh thì ngon ngất ngây nhé!
Mẹo thực hiện thành công
Khi nướng cá phải phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để tránh tình trạng nứt vỡ thịt cá.
Có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng, bếp than, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu để nướng cá đều được, dưới đây là thời gian nướng tham khảo với con cá khoảng 1.5 - 2kg.
- Lò nướng: Nướng ở chế độ 200 độ C khoảng 20 phút
- Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 - 15 phút nữa là cá chín.
- Bếp than: Nướng khoảng 30 phút, thường xuyên trở mặt để cá không bị khét.
Cá basa nướng muối ớt thật dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiên món ăn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Trà Vinh Quê Tôi - Tâm Bê
Từ khóa: Cá basa nướng muối ớt,cách làm cá basa nướng muối ớt,cá basa nướng,cá basa nướng muối ớt,cá basa,cách làm cá basa nướng,cách làm cá basa nướng muối ớt,cá basa nướng,cá basa nướng muối ớt,cá basa,cách làm cá basa nướng,cách làm cá basa nướng muối ớt,cá basa nướng,cá basa nướng muối ớt,cá basa,cách làm cá basa nướng,