Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá basa nướng giấy bạc mềm ngon thơm lừng đơn giản
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá basa nướng giấy bạc
Cá basa (khoảng 1.5kg) Tỏi ớt băm Nước tương Dầu ăn Nước cốt chanh Nước mắm Ớt bột Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua cá basa tươi ngon
- Cá vẫn còn sống tất nhiên là tươi ngon nhất, bạn nên chọn những con còn di chuyển linh hoạt, da và vây cá nguyên vẹn, không có đốm trắng xuất hiện, không bị tụ máu.
- Với cá đã được làm sẵn, quan sát thấy mắt cá trong, lồi, mang cá có màu đỏ tươi là cá vẫn còn độ tươi ngon. Hoặc bạn có thể dùng tay ấn thử, thấy thịt cá chắc có tính đàn hồi thì có thể mua.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá basa nướng giấy bạc
-
Sơ chế cá basa
Cá mua về, bạn cắt bỏ vây, mang, nội tạng của cá.
Rửa sạch cá với nước muối loãng rồi rửa lại cá 1 - 2 lần với nước sạch. Sau đó để ráo rồi dùng dao khứa trên thân cá các đường chéo để ướp cá được thấm gia vị hơn.
Cách sơ chế cá sạch, không tanh
- Bạn có thể dùng hỗn hợp muối và giấm chà xát toàn thân cá, vừa chà xát vừa xoa bóp nhẹ nhàng.
- Sau đó rửa lại thật sạch với nước từ 1 - 2 lần là được.
-
Ướp cá
Cho vào chén 2 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm.
Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, khuấy đều sốt ướp cá.
Sau đó, bạn cho cá vào 1 cái thố lớn, cho sốt ướp vào và dùng tay mát xa đều thân cá khoảng 2 phút để cá thấm đều rồi để cá ướp khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
-
Gói cá
Bạn trải 1 tờ giấy bạc ra bàn, sau đó đặt cá lên, dùng tay cuốn tròn giấy bạc lại, rồi xoắn 2 đầu giấy bạc lại để cố định cá.
Bạn bọc thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài tương tự để cá được gói chắc hơn nhé!
Mách bạn: Kích thước giấy bạc tuỳ thuộc vào kích thước của cá. Khi gói giấy bạc, tránh để giấy bạc bị rách hoặc bị hở vì sẽ làm cá cháy. -
Nướng cá
Chuẩn bị sẵn bếp than cháy hồng, sau đó bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá basa gói giấy bạc lên và nướng mỗi mặt khoảng 15 -20 phút để cá chín.
Bạn nhớ trở đều 2 mặt để cá chín đều và không bị cháy nhé!
Mách bạn:- Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá trong lò nướng cũng được nha.
- Bạn cho cá cuốn giấy bạc vào lò rồi nướng ở nhiệt 250 độ C trong vòng 40 - 45 phút để cá chín hoàn toàn.
-
Pha nước chấm cá nướng
Cho vào chén 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt chanh, phần nước mắm còn lại.
Khuấy đều lên để đường tan đều, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó cho 2 muỗng canh tỏi ớt băm vào khuấy đều lên nữa là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Bạn lấy cá nướng ra dĩa, mở bỏ lớp giấy bạc bên ngoài, cá nướng nóng hổi, thơm lừng làm món ăn thêm hấp dẫn. Thịt cá ngọt, chắc thịt, thấm vị vừa ăn.
Bạn có thể dùng kèm cá basa nướng với bánh tráng và rau sống chấm cùng nước mắm chua cay để bữa ăn thêm phần hấp dẫn nhé!
Cá basa nướng giấy bạc mềm ngon thơm lừng rất hấp dẫn mà lại dễ thực hiện đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp nhà Ba Thi
Từ khóa: Cá basa nướng giấy bạc,cách làm cá basa nướng giấy bạc,cá basa nướng giấy bạc,cá nướng giấy bạc,cá basa nướng,cách nướng cá basa,cách làm cá basa nướng giấy bạc,cá basa nướng giấy bạc,cá nướng giấy bạc,cá basa nướng,cách nướng cá basa,cách làm cá basa nướng giấy bạc,cá basa nướng giấy bạc,cá nướng giấy bạc,cá basa nướng,cách nướng cá basa,