Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá basa kho tiêu

Cách làm cá basa kho tiêu ngon đậm đà cực hao cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá basa kho tiêu là một món kho dân dã, được nhiều gia đình yêu thích nhờ hương vị cay cay, béo béo và là một món ăn "hao cơm". Hôm nay, cùng chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN thực hiện món cá basa kho tiêu để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Cá basa kho tiêu

Cá basa Hành tím Ớt tươi Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua cá ba sa tươi ngon

  • Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, da căng bóng và không có màu lạ.
  • Đối với cá basa được làm sẵn thì nên chọn con có lưng màu nâu nhạt, vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Chọn mua cá có thớ thịt nhỏ, mỡ có màu trắng xen kẽ. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Nguyên liệu làm cá basa kho tiêu

Cách chế biến Cá basa kho tiêu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá basa mua về rửa sạch. Để khử đi mùi tanh của cá, dùng muối chà xát quanh mặt cá để khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

    Cách khử mùi tanh cá basa

    • Bạn có thể rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn rồi rửa lại thật sạch với nước.
    • Một cách khác, bạn có thể dùng hỗn hợp muối hạt và nước cốt chanh chà xát lên mình cá rồi rửa lại với nước. Như vậy sẽ làm giảm mùi tanh đáng kể.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy rồi rửa lại thật sạch, có thể khử mùi tanh của cá rất tốt.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát. Ớt bỏ cuống cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.

  • Kho cá

    Đầu tiên, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím, ớt tươi.

    Kế đến, thêm vào nồi 300ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và đun sôi.

    Khi nước sôi thì bạn cho cá vào, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và kho trong khoảng 15 phút đến khi cá chín và phần nước kho kẹo lại.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm hành lá cắt khúc cho thêm hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Cá basa kho tiêu sau khi hoàn thành dậy mùi thơm nức mũi. Cá chín mềm, béo béo, ngọt ngọt hòa quyện cùng chút vị cay của tiêu, ớt.

    Phần nước kho thì đậm đà, dùng kèm với cơm trắng thì cực hao cơm luôn nha.

Trên đây HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món cá basa kho tiêu cay cay, béo béo và cực hao cơm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh

Từ khóa: Cá basa kho tiêu,cách làm cá basa kho tiêu,cá basa kho tiêu,cách làm cá basa kho,cá basa kho,cá kho tiêu,cách làm cá basa kho tiêu,cá basa kho tiêu,cách làm cá basa kho,cá basa kho,cá kho tiêu,cách làm cá basa kho tiêu,cá basa kho tiêu,cách làm cá basa kho,cá basa kho,cá kho tiêu,