Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá bạc má kho măng

Cách làm cá bạc má kho măng đậm vị bắt cơm cho cả nhà cùng thưởng thức

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá bạc má kho măng là một món kho cực kỳ lý tưởng để bạn xắn tay vào bếp làm chiêu đãi gia đình. Món ăn này hấp dẫn nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cực kỳ bắt cơm. Với công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN, món ăn này chắc chắn sẽ không làm khó bạn. Trổ tài ngay nào!

Nguyên liệu làm Cá bạc má kho măng

Cá bạc má Măng tươi Hành lá Hành tím Ớt Dầu màu điều Nước mắm Chanh Muối/ Bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bạc má tươi ngon

  • Cá tươi ngon sẽ có phần mắt sáng và trong suốt, cá còn tươi và thoáng mùi biển, da cá không có màu lạ và lớp vảy óng ánh.
  • Nên chọn những con có phần thịt săn chắc, khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và bụng cá không bị trương phình.
  • Tránh mua những con có mắt bị lõm vào trong hốc mắt, mang cá màu hơi xám, miệng hở và có mùi hôi khó chịu vì đó là những con cá đã bị ươn, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng bên ngoài màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
  • Đối với măng đã được lột bẹ sẵn, bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau, vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
  • Không nên chọn mua măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, ngửi thấy có mùi khó chịu hay bị mềm nhũn vì đây là măng kém chất lượng.

Nguyên liệu làm cá bạc má kho măng

Cách chế biến Cá bạc má kho măng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá bạc má mua về bạn chà xát với hỗn hợp muối và chanh trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Măng lột vỏ, rửa sạch sau đó luộc chín rồi cắt nhỏ. Đối với hành tím, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.

    Mẹo luộc măng không bị đắng:

    • Cách 1: Măng tươi mua về bạn bóc bỏ bẹ, sau đó luộc với nước sôi nhiều lần, sau mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Làm cho đến khi nếm thử thấy măng đã mềm và bớt đắng là được.
    • Cách 2: Cho măng sau khi luộc vào ngâm với nước vo gạo khoảng 2 ngày. Trong quá trình ngâm hãy thường xuyên thay nước.
    • Cách 3: Luộc măng tươi để cả vỏ trong nước vo gạo, trong lúc luộc, cho ớt tươi đã bỏ hạt vào luộc chung. Luộc từ 2 - 3 lần là có thể đem măng chế biến.

    Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá làm sạch rễ, rửa sạch rồi dùng dao cắt đầu hành để riêng, phần thân hành lá cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay.

  • Ướp cá

    Cho cá đã sơ chế vào . Tiếp đến, cho toàn bộ đầu hành, hành tím băm nhuyễn và ớt cắt nhỏ vào chung.

    Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê dầu màu điều rồi ướp cá trong khoảng 45 phút cho cá thấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp với sở thích.

  • Làm cá bạc má kho măng

    Đầu tiên, xếp vào nồi 1 lớp măng tươi đã sơ chế, rồi đến 1 lớp cá đã ướp trước đó, xếp xen kẽ nhau như vậy cho đến hết nguyên liệu.

    Bắc nồi lên bếp, nấu cá ở lửa vừa trong 30 phút. Sau đó, thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) vào và hạ nhỏ lửa. Kho cá trong khoảng 1 tiếng rồi cho thêm thân hành lá đã cắt khúc vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá bạc má kho măng có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt và mùi thơm nức mũi. Thịt cá thơm mềm thấm vị, đậm đà hơi cay cay hòa quyện cùng măng tươi mềm dai sẽ khiến bạn xuýt xoa mãi không thôi.

Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện món cá bạc má kho măng đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cá bạc má kho măng,cách làm cá bạc má kho măng,cá bạc má kho măng,cá bạc má kho,cách làm cá bạc má kho ngon,cá kho măng,cách làm cá bạc má kho măng,cá bạc má kho măng,cá bạc má kho,cách làm cá bạc má kho ngon,cá kho măng,