Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá bạc má kho lạt ngon miệng dễ làm cực đưa cơm đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bạc má kho lạt
Cá bạc má Tiêu xanh Ớt tươi Hành lá Hành tím Tỏi Giấm Nước màu Nước mắm Dầu ăn Bột ngọt ĐườngCách chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Quan sát phần mang cá còn đỏ tươi, không chảy nhớt, không đọng máu thâm và xuất hiện mùi tanh bất thường.
- Khi nhấn vào mình cá, cảm thấy có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn.
- Mắt cá trong và sáng, không bị đục.
- Vây cá nhìn còn tươi và dính chặt vào thân.
- Ưu tiên chọn những con cá còn bơi và có thể yêu cầu người bán làm tại chỗ, sẽ giúp thịt cá tươi ngon và chất lượng hơn.
Cách chế biến Cá bạc má kho lạt
-
Sơ chế cá
Mua cá bạc má đã được loại bỏ phần ruột và mang cá, về nhà bạn chỉ cần cắt bớt vây, đuôi và ngâm trong nước giấm pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt cá rửa lại với nước sạch.
Bạn có thể khứa 2 đường chéo lên mình cá giúp cá được thấm gia vị hơn khi kho.
Cách khử mùi tanh cá bạc má:
- Cách 1: Dùng muối chà xát lên mình cá, nhất là phần mang cá để loại bỏ phần máu còn sót và rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút, rồi rửa lại nước sạch.
- Cách 3: Ngâm trong hỗn hợp nước và gừng giã nhuyễn khoảng 10 phút, rửa lại với nước.
- Cách 4: Dùng rượu trắng để rửa cá, rồi rửa lại nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, rồi dùng dao đập dập. Hành lá thì bạn rửa sạch với nước và cắt lấy phần đầu hành dài khoảng 3 - 5 lóng tay.
Đối với ớt và tiêu xanh, bạn rửa sạch, để ráo.
-
Chiên cá
Đặt chảo lên bếp, bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hết phần tỏi và hành tím (đã đập dập) với lửa vừa.
Sau đó, bạn cho cá vào chiên đến khi nào thịt cá săn lại, hơi vàng là được.
-
Kho cá
Bạn cho vào chảo gia vị gồm có: 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh nước mắm.
Tiếp tục nấu và trở mặt cá để thấm đều gia vị khoảng 10 phút, rồi đậy nắp kho thêm 10 phút.
Sau đó, bạn cho vào khoảng 1 chén nước lọc, vặn lửa lớn và kho thêm 5 phút cho đến khi sôi. Lúc này, bạn cho vào 3 nhánh tiêu xanh, 3 trái ớt tươi và 5 cọng đầu hành lá, nấu thêm khoảng 4 phút.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn trước khi tắt bếp là hoàn thành.
Mách nhỏ: Bạn nên dùng chảo chống dính và lớn (hoặc nồi lớn) để kho cá được ngon hơn mà không bị nát. -
Thành phẩm
Cá bạc má kho lạt có sớ thịt mềm nhưng không bị nát sau khi kho và thấm đều gia vị. Ngoài việc ăn chung với cơm nóng, bạn có thể dùng rau sống hoặc rau luộc để chấm vào nước cá kho. Đây chắc chắn sẽ là món cá kho rất được ưa thích trong gia đình bạn, chúc bạn thành công!
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn về cách làm cá bạc má kho lạt, ngon miệng, dễ làm mà cực đưa cơm rồi đấy. Hy vọng bạn có thêm được món cá kho yêu thích cho gia đình!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin, hình ảnh từ kênh YouTube Cơm quê miền Tây.
Từ khóa: Cá bạc má kho lạt,cá bạc má kho lạt,cách làm cá bạc kho lạt,cá bạc má kho,cách làm cá bạc má kho,cách nấu cá bạc má kho lạt,cá bạc má kho lạt,cách làm cá bạc kho lạt,cá bạc má kho,cách làm cá bạc má kho,cách nấu cá bạc má kho lạt,cá bạc má kho lạt,cách làm cá bạc kho lạt,cá bạc má kho,cách làm cá bạc má kho,cách nấu cá bạc má kho lạt,