Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá bạc má kho dứa (kho thơm)

Cách làm cá bạc má kho dứa (kho thơm) đơn giản ngon đậm đà

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bí quyết để kho cá bạc má ngon cùng với dứa ra sao? Hãy để HAY ĂN hướng dẫn cho bạn cách làm món kho cá bạc má kho dứa (kho thơm) đơn giản, thơm ngon và đậm đà ngay tại nhà nhé. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Cá bạc má kho dứa (kho thơm)

Cá bạc má Thịt ba chỉ Nước dừa Dứa (thơm) Ớt Hành tím (loại to) Muối hạt Nước màu Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bạc má tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những con cá đang bơi và có thể yêu cầu người bán làm tại chỗ.
  • Với cá được làm sẵn để bán, bạn quan sát chọn những con cá có phần mang còn đỏ tươi, không bị thâm và xuất hiện mùi tanh lạ.
  • Mắt cá nhìn trong, sáng và không bị vẩn đục.
  • Khi nhấn vào mình cá, cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hay chảy nhớt.
  • Vây cá còn dính chặt vào thân và không có dấu hiệu bất thường.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Hình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.
  • Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ dứa đã chín.
  • Cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba chỉ ngon có màu đỏ hồng và mỡ màu trắng.
  • Các lớp mỡ và thịt gắn chặt với nhau, nhìn không bị bở.
  • Khi nhấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định và không xuất hiện mùi hôi lạ.

Nguyên liệu làm cá bạc má kho dứa (kho thơm)

Cách chế biến Cá bạc má kho dứa (kho thơm)

  • Sơ chế cá

    Bạn có thể nhờ người bán loại bỏ dùm phần ruột và mang cá trước khi mua về. Sau đó, dùng kéo cắt những vây cá còn sót lại, rồi chà xát với muối hạt để loại bỏ hết phần máu tanh của cá.

    Rửa sạch cá bạc má với nước, bạn cắt đôi cá hoặc khứa 2 đường chéo (trường hợp để nguyên con giúp thịt cá được thấm đều gia vị hơn khi kho).

    Cách khử mùi tanh cá bạc má:

    • Cách 1: Ngâm với nước vo gạo khoảng 7 phút, rửa lại nước sạch.
    • Cách 2: Ngâm với nước gừng giã nhuyễn khoảng 7 phút, rồi rửa lại với nước.
    • Cách 2: Dùng giấm, rượu trắng hoặc nước cốt chanh để rửa cá và rửa lại nước sạch.
  • Sơ chế thịt ba chỉ

    Đầu tiên, bạn rửa thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch. Để hơi ráo, bạn thái khúc dày khoảng 1 lóng tay hoặc mỏng - to hơn tùy theo sở thích.

    Cách khử mùi hôi thịt ba chỉ:

    • Cách 1: Sau khi rửa thịt với nước muối pha loãng, bạn chần sơ thịt qua nước sôi.
    • Cách 2: Ngâm thịt ba chỉ trong nước vo gạo 5 phút, lấy ra và rửa với nước sạch.
    • Cách 3: Dùng giấm hoặc rượu trắng rửa thịt, và rửa lại với nước.
  • Sơ chế dứa

    Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt dứa. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.

    Tiếp đó, loại bỏ phần cùi dứa bên trong và thái lát dứa dày 1/2 lóng ngón tay.

    Đối với hành tím, sau khi bóc vỏ thì bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát.

  • Chiên cá

    Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đun nóng trên ngọn lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn lần lượt cho cá vào chiên sao cho hơi vàng đều các mặt. Vớt cá để ráo dầu.

    Lưu ý: Chiên sơ cá để giúp cá không bị nát trong quá trình kho, nên bạn không cần phải chiên quá vàng giòn nhé.
  • Kho cá

    Bắt nồi lên bếp, bạn trút hết thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 2 phút trên ngọn lửa vừa.

    Tiếp đó, bạn tràn đều thịt ba chỉ và xếp vào 1/2 số lượng dứa đã thái lát rồi đến lớp cá bạc má cùng với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước màu và đổ nước dừa sao cho xâm xấp bề mặt cá là được.

    Tăng lửa lớn và đậy nắp nồi, nấu cho đến khi nào nước sôi thì vặn lại lửa nhỏ và cho 1/2 lượng dứa còn lại cùng với hành tím băm nhỏ. Kho cho đến khi nào nước hơi sệt thì bạn mới cho 3 trái ớt và kho thêm khoảng 10 - 15 phút.

    Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc 1 ít tiêu là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Xào thịt ba chỉ săn trước khi kho giúp thịt được nhìn ngon hơn và không bị quá bở sau khi kho. Tuy nhiên, bạn có thể không cần xào thịt mà kho trực tiếp đều được nhé.
    • Nên cho nước dừa phủ hết phần cá trong nồi, giúp thịt cá được đậm đà hơn.
    • Để cá không bị nát, tránh dùng nồi quá nhỏ khi kho cá nhé.
  • Thành phẩm

    Cá bạc má kho dứa sau khi kho có màu nâu mật ong đẹp mắt và thấm đều gia vị. Cá kho ăn kèm với cơm nóng, sẽ cân bằng lại vị mặn ngọt của thịt cá. Hơn nữa, bạn có thể dùng thêm rau sống để tăng thêm vị thanh đạm cho món ăn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm cá bạc má kho dứa (kho thơm) đơn giản ngon đậm đà ngay tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!

*Tổng hợp và tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube Hồn Việt Food.

Từ khóa: Cá bạc má kho dứa (kho thơm),cá bạc má kho dứa,cá bạc má kho thơm,cách làm cá bạc má kho dứa,cách làm cá bạc má kho thơm,cá bạc má kho,cá bạc má kho dứa,cá bạc má kho thơm,cách làm cá bạc má kho dứa,cách làm cá bạc má kho thơm,cá bạc má kho,cá bạc má kho dứa,cá bạc má kho thơm,cách làm cá bạc má kho dứa,cách làm cá bạc má kho thơm,cá bạc má kho,