Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá bạc má kho cà chua

Cách làm cá bạc má kho cà chua thơm ngon đậm vị cho bữa cơm hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá bạc má tươi ngon kết hợp cà chua làm món kho hấp dẫn được rất nhiều gia đình ưa chuộng, vị cá beo béo mềm thơm giúp bữa ăn thêm đậm vị và cực bắt cơm. Hôm nay cùng chị Tuyết Nhung vào bếp nấu ngay món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nha!

Nguyên liệu làm Cá bạc má kho cà chua

Cá bạc má Cà chua Hành lá Ớt Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bạc má tươi ngon

  • Những con cá bạc má tươi thì toàn thân có màu sáng bóng, ánh xanh. Thân cá tươi cứng, khi cầm vào giữa thân cá không bị cong. Ngoài ra, cá bạc má có mùi tanh đặc trưng, không bốc mùi hôi thối khó chịu.
  • Nên lựa chọn những con cá có mắt lồi trong veo, lấp lánh, có vảy màu sáng tự nhiên, óng ánh. Ấn vào cá cảm giác được độ săn chắc, đàn hồi.
  • Không nên chọn cá bạc má có màu sắc nhợt nhạt, toàn thân mất độ bóng. Khi cầm vào giữa thân cá, cá cong xuống, mắt cá mờ đục thì cũng không nên mua vì cá để đã lâu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon là cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng, đều màu, lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ còn cà chua chín ép thường không có mùi.
  • Nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa, đây là cà chua mới thu hoạch, tươi ngon.
  • Không mua cà chua mềm nhũn, vỏ ngoài bị nhăn, đây là cà chua để đã lâu không còn tươi, ngoài ra không mua cà chua còn xanh vì nó không tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu làm cá bạc má kho cà chua

Cách chế biến Cá bạc má kho cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá bạc má làm sạch mang, ruột hoặc nhờ người bán làm cá giúp rồi mang về rửa qua 1 lần nước sau đó dùng muối chà xát cá khoảng 3 phút, rửa lại cho thật sạch và cho ra rổ, để ráo.

    Mẹo khử mùi tanh của cá bạc má

    • Cách 1: Dùng muối hoặc gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Rửa cá bằng nước cốt chanh và giấm, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Cách 3: Ngâm cá bạc má ngập trong rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại.

    Cà chua bỏ cuống rửa sạch, bổ đôi. Hành tím bóc sạch vỏ, ớt bỏ cuống, đem cả 2 rửa sơ với nước. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

    Hành lá bỏ rễ và phần lá úng, rửa sạch với nước, để ráo. Chia đôi phần đầu hành và phần lá để riêng. Phần lá hành cắt khúc.

  • Ướp cá

    Cho vào phần đầu hành, hành tím, ớt vào cối, dùng chày giã nhuyễn sau đó cho thêm vào cối 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều.

    Dùng hỗn hợp vừa làm xoa đều lên toàn bộ thân cá. Ướp khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đến, cho cá đã ướp vào, trở đều 2 mặt cá đến cá săn lại thì cho nước sôi vào ngập cá, thêm cà chua vào kho ở lửa liu riu.

    Kho cho đến khi nước cá hơi sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá bạc má kho cà chua có sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua nhẹ của cà chua và vị thơm mềm béo ngậy của cá bạc má kho vừa tới sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đấy.

    Bây giờ lấy cá kho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng cùng cơm trắng nhé!

Cá bạc má kho cà chua đơn giản mà thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, HAY ĂN chúc bạn thành công khi thực hiện món cá kho này nhé!

Từ khóa: Cá bạc má kho cà chua,cá bạc má kho cà chua,cách làm cá bạc má kho cà chua,làm cá bạc má kho cà chua,cá bạc má kho,cá kho cà chua,cá bạc má kho cà chua,cách làm cá bạc má kho cà chua,làm cá bạc má kho cà chua,cá bạc má kho,cá kho cà chua,