Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm bún xào hải sản

Cách làm bún xào hải sản thơm ngon hấp dẫn đơn giản cho cả nhà

  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món xào là món ăn thiết yếu trong mỗi bữa cơm hàng ngày bởi độ thơm ngon của nó. Nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún xào hải sản hấp dẫn để chiêu đãi gia đình mình nhé, vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bún xào hải sản

Bún khô Tôm sú (8 con) Mực ống (1 con) Củ hồi Cà chua bi Ớt chuông vàng Hành tím (băm nhuyễn) Hành tây Tỏi (băm nhuyễn) Ngò rí Nước cốt chanh Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Đối với món bún xào hải sản này, bạn nên dùng tôm sú để thực hiện món ăn ngon hơn.
  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển, phần chân gắn chặt vào thân, thịt tôm căng nhưng không mập mạp bất thường, các khớp trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân dính chặt với nhau.
  • Không chọn tôm bị chảy nhớt và có thân hình uốn cong thành vòng tròn, khi di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon có phần màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.
  • Mực tươi thường có mắt rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, nếu mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.
  • Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.
  • Mực tươi sẽ cầm lên thấy chắc tay, có độ dính nhưng không quá nhớt. Tránh chọn mua mực đã mềm nhũn, bị chảy nhớt.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông vàng để thực hiện nhé.
  • Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Hình nguyên liệu làm món bún xào hải sản

Cách chế biến Bún xào hải sản

  • Sơ chế và ướp tôm mực

    Tôm mua về, bạn ngâm tôm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu tôm, bỏ chỉ đen rồi lột vỏ và dùng dao xẻ dọc sống lưng tôm.

    Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch.

    Đối với mực, bạn lấy râu mực khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài. Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng mực trong râu mực rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 - 3 lần. Tiếp đó, dùng dao cắt khoanh dày khoảng 1 lóng tay.

    Để ướp tôm và mực, bạn cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 tép tỏi và 1/2 củ hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều, để ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rửa sạch củ hồi, cà chua bi và ớt chuông vàng.

    Đầu tiên, bạn dùng dao cắt lát mỏng củ hồi rồi cắt sợi 1/3 trái ớt chuông vàng.

    Đối với cà chua bi, bạn dùng dao cắt dọc làm đôi.

    Đối với hành tây, bạn dùng dao cắt sợi.

  • Chuẩn bị phần bún

    Bún khô bạn để trong nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Sau đó, bạn cho vào bún 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi trộn đều cho bún thấm gia vị.

  • Xào hải sản

    Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho vào 1/4 củ hành tím băm, 2 tép tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, cho tôm mực đã ướp vào xào với lửa lớn trong 4 - 5 phút rồi vớt ra.

  • Xào rau củ

    Tận dụng chảo vừa xào hải sản, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì thêm vào 1 tép tỏi băm và 1/4 củ hành tím băm vào.

    Tiếp đến, thêm vào chảo củ hồi, ớt chuông, cà chua bi và hành tây vào xào với lửa vừa cho đến khi tỏi vừa chín tới.

  • Hoàn thành

    Khi tỏi vừa chín tới, cho bún và hải sản vào xào thêm 4 - 5 phút thì tắt bếp.

    Cuối cùng, bày bún xào ra dĩa, thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 nhánh ngò rí nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món bún xào hải sản thơm ngon, hấp dẫn cùng với tôm, mực săn giòn, ngọt thịt và rau củ chín giòn, bổ dưỡng. Làm món này để chiêu đãi gia đình thì thật tuyệt cú mèo!

Với công thức làm món bún xào hải sản vừa đơn giản lại cực kỳ nhanh chóng thì còn ngại gì mà không nhanh bắt tay vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay nào! Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Cách làm bún xào hải sản,cách làm bún xào hải sản,bún xào hải sản,cách làm bún xào,bún xào,món xào,cách làm bún xào hải sản,bún xào hải sản,cách làm bún xào,bún xào,món xào,cách làm bún xào hải sản,bún xào hải sản,cách làm bún xào,bún xào,món xào,