Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún xào cải chua

Cách làm bún xào cải chua lạ miệng hấp dẫn giải ngấy cho bữa ăn

  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún xào cải chua là một món xào thơm ngon lại giàu dinh dưỡng và vitamin từ các loại rau củ. Nếu bạn đang "đau đầu" để chuẩn bị thêm món ăn lạ miệng cho cả gia đình, vậy thì hãy vào bếp thử làm món ăn này ngay thôi!

Nguyên liệu làm Bún xào cải chua

Bún gạo khô ngâm mềm Cải muối chua (lấy cọng không lấy lá) Đậu hủ chiên Nấm đông cô khô Nấm mèo khô Cà rốt Cải ngồng Hành Boaro băm Gừng băm Cần tàu/rau quế Ớt Nước tương Dầu mè Dầu ăn Tương ớt Tương cà Tiêu/đường Hạt nêm chay

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cải muối chua ngon

  • Bạn nên chọn cải muối có màu vàng và mùi thơm đặc trưng, không mua loại cải chua có mùi lạ hoặc có váng nổi lên.
  • Đặc biệt không mua cải muối chua có màu vàng bất thường, đây là loại cải có qua xử lý hóa học.

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Chọn nấm không bị đứt gãy và có phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Không chọn nấm bị ẩm mốc, có mùi lạ hay có vết mốc màu trắng.

Cách chọn nấm mèo khô ngon

  • Chọn nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Chọn nấm mèo khô có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới), hạn chế mua loại nấm có màu quá đen.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu tươi sáng, cầm trên tay thấy nặng và cứng
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ thì cà rốt càng ngọt.
  • Không nên chọn những củ còn lá hoặc phần gần cuống quá to, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, ăn không được ngọt.
  • Không mua củ bị méo hay bị dập

Nguyên liệu món ăn bún xào cải chua

Cách chế biến Bún xào cải chua

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cà rốt bạn đem rửa sạch, cắt sợi. Rau cải ngồng rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ 1 đốt ngón tay.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Sau đó cho cà rốt và rau cải vào chần sơ. Khi rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô nước đá để rau được giòn và ngon miệng.

    Nấm mèo khô và nấm đông cô khô ngâm nước cho nở rồi cắt chỉ.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách:

    • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh từ 2 - 3 tiếng là nấm sẽ nở ra. Nếu ngâm quá lâu thì sẽ làm sản sinh các độc tố có trong nấm mèo.
    • Tuyệt đối không ngâm nấm mèo với nước nóng, sẽ làm kích thích sản sinh chất độc trong nấm.
    • Sau khi ngâm nở, bạn rửa nấm lại thật sạch là được.

    Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách:

    • Nấm mua về rửa sơ qua với nước sạch rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
    • Sau đó, bạn dùng tay chà xát nhẹ nhàng để nấm sạch hết chất bẩn rồi vắt bớt nước có trong nấm.

    Rau cải chua bạn rửa qua với nước để cải bớt vị chua rồi cắt sợi.

    Đậu hũ chiên cắt sợi. Cần tàu, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

  • Trộn bún

    Bún khô sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra cho vào 1 cái tô. Cho vào 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

    Để bún trong khoảng 10 phút để bún ngấm gia vị.

    Mách nhỏ: Trộn gia vị vào trong bún để bún thấm gia vị, món ăn được ngon hơn.
  • Xào các nguyên liệu

    Bắc 1 cái chảo lên bếp. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì cho gừng băm vào phi thơm.

    Tiếp đó, cho cải chua vào xào trong khoảng 2 - 3 phút để cải chín.

    Sau khi cải chín, bạn cho nấm đông cô và nấm mèo vào, đảo đều. Xào nguyên liệu trong khoảng 3 phút để các nguyên liệu được chín đều.

    Tiếp tục cho đậu hũ chiên đã cắt sợi vào xào. Nêm vào 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, đảo đều.

    Sau đó cho phần rau đã được chần sơ vào xào. Xào thêm khoảng 2 phút rồi múc rau ra 1 cái dĩa.

  • Xào bún

    Lại dùng cái chảo đó, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho 2 muỗng canh boaro băm vào phi thơm.

    Lúc này thì tắt bếp rồi cho bún vào, đảo đều. Bạn đảo bún trong khoảng 1 phút rồi mới mở lửa lại.

    Sau khi bật lửa lại, bạn cho phần rau củ đã xào chín vào, đảo đều bún và rau.

    Sau đó cho cần tàu, húng quế vào, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bún xào cải chua ngon miệng, chứa đủ dưỡng chất và vitamin, là một món ăn cực kì bổ dưỡng cho buổi tối của cả gia đình đấy! Món ăn cực kì phù hợp để giải ngấy sau những bữa ăn dầu mỡ.

Trên đây là hướng dẫn thực hiện món bún xào cải chua vô cùng dễ làm lại chứa đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. HAY ĂN chúc bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Bún xào cải chua,cách làm bún xào cải chua,bún xào cải chua,cách làm bún xào,bún xào,món xào,cách làm bún xào cải chua,bún xào cải chua,cách làm bún xào,bún xào,món xào,cách làm bún xào cải chua,bún xào cải chua,cách làm bún xào,bún xào,món xào,