Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bún tôm Hải Phòng chua chua ngọt ngọt lạ miệng thơm ngon
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Bún tôm là một món ăn đặc sản Hải Phòng thơm ngon, hấp dẫn nổi tiếng của người dân nơi đây với hương vị chua, ngọt độc đáo không thể có ở các món nước khác. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món bún tôm Hải Phòng này nhé!
Nguyên liệu làm Bún tôm Hải Phòng
Bún trắng Tôm sú Nấm hương khô Nấm mèo khô Cà chua Cần ta Hành tím cắt nhỏ Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu xay/ hạt nêm/ muối/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn tôm còn sống, bơi khỏe, có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển có phần chân gắn chặt vào thân.
- Tôm tươi thường sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp, không nên mua nhé!
- Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Khi dùng tay nhấn nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ.
- Để yên tâm khi lựa chọn bạn nên chọn mua tôm ở các cửa hàng bán hải sản uy tín để tránh mua nhầm tôm bị bơm hóa chất nhé!
Cách chọn mua nấm hương khô ngon
- Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
- Khi mua nấm hương khô bạn không nên chọn mua những tai nấm có mùi lạ, đồng thời xuất hiện các vết mốc màu trắng. Bởi vì chúng đang trong gia đoạn ẩm móc, ăn vào sễ không tốt cho sức khỏe.
- Vì thế bạn nên chọn mua mấm được đóng gói kỹ lưỡng có nguồn góc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng ở các siêu thị, cửa hàng uy tín, Bách háo XANH để an tâm hươn khi sử dụng nhé!
Cách chọn mua nấm mèo khô ngon
- Khi mua bạn nên ưu tiên chọn những cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con, để dễ chế biến và ngon hơn.
- Màu sắc nấm mèo ngon thường sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Không nên chọn mua nấm mèo khô trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, dao, tô,...
Cách chế biến Bún tôm Hải Phòng
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về để khử đi mùi tanh, bạn ngâm tôm trong nước muối loãng từ 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi luộc trong khoảng 2 phút với 1 lít nước đến khi tôm chín bạn vớt tôm ra và lột bỏ đi phần đầu, vỏ, chân, đuôi và lấy chỉ tôm ra.
Tiếp theo dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn vỏ, đầu, đuôi và chân tôm cùng với 1 lít nước luộc tôm rồi dùng rây lọc lọc bỏ cặn đi.
Cách lấy chỉ tôm nhanh:- Cách 1: Dùng dao rạch 1 đường nhỏ dọc sống lương tôn và lấy chỉ tôm ra.
- Cách 2: Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Cách 3: Lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cần ta mau về bạn nhặt hết lá úa, cắt thành các đoạn vừa ăn, rửa sơ với nước muối loãng và chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm với nước lạnh và vắt ráo nước.
Cà chua mua về bạn rửa sạch và cắt thành các miếng cau nhỏ vừa ăn.
Nấm hương bạn ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Nấm mèo sau khi mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng sau đó dùng dao cắt bỏ đi phần rễ, rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
Cách sơ chế nấm mèo đúng cách- Ngâm nấm mèo ít hơn 3 tiếng vì sau thời gian này các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi ăn vào.
- Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Cách sơ chế nấm hương tươi đúng cách
- Cách 1: Ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở bạn vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và vắt ráo.
- Cách 2: Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi văt khô.
-
Xào tôm nấm
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh hành tím cắt nhỏ vào chảo, phi đều đến khi hành thơm bạn cho tôm đã luộc vào xào khoảng 2 phút với lửa vừa rồi cho nấm hương đã cắt lát và nấm mèo cắt sợi vào.
Xào thêm 2 phút thì cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường vào, đảo đều với lửa vừa khoảng 2 phút cho nấm và tôm chín mềm và thấm đều gia vị.
-
Nấu nước dùng
Cho 1 muỗng canh hành tím cắt nhỏ cùng 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi đều cho hành tím dậy mùi thì bạn cho cà chua vào xào khoảng 1 phút với lửa vừa đến khi cà chua chín mềm thì bạn cho nước dùng tôm đã lọc cặn vào.
Nấu khoảng 1 phút cho nước dùng tôm sôi lên bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào đảo đều cho muối tan hết, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Bạn cho lần lượt bún trắng, cần ta đã được trụng sơ, nấm hương, nấm mèo, tôm đã xào vào tô rồi chan nước dùng vừa nấu vào là ta đã có ngay một tô bún tôm Hải Phòng thơm ngon, hấp dẫn rồi!
-
Thành phẩm
Bún tôm Hải Phòng sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngon, vừa ăn có chút chua nhẹ của cà chua, thịt tôm thì ngọt, mềm, cần ta thì thanh nhẹ.
Đây đảm bảo là một lựa chọn tuyệt vời để nấu cho cả gia đình vào ngày cuối tuần để thư giản và thưởng thức cùng nhau đó!
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món bún tôm Hải Phòng hấp dẫn, đổi vị cho bữa ăn gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TV
Từ khóa: Bún tôm Hải phòng,cách làm bún tôm hải phòng,làm bún tôm hải phòng,bún tôm hải phòng,bún hải phòng,bún tôm,cách làm bún tôm hải phòng,làm bún tôm hải phòng,bún tôm hải phòng,bún hải phòng,bún tôm,cách làm bún tôm hải phòng,làm bún tôm hải phòng,bún tôm hải phòng,bún hải phòng,bún tôm,