Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún thịt xào miền Tây

Cách làm bún thịt xào miền Tây thơm ngon đậm vị cho ngày chán cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đã chán với các món cơm và muốn đổi vị cho dịp cuối tuần? Thì hôm nay HAY ĂN sẽ gợi ý bạn một món xào của miền Tây siêu ngon chống ngán với cách làm siêu đơn giản và nhanh chóng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món bún thịt xào này nào!

Nguyên liệu làm Bún thịt xào miền Tây

Thịt nạc dăm Bún tươi Hành tây (nhỏ) Hành lá Ngò rí Ớt Tỏi Sả Chanh Dưa leo Xà lách búp mỡ Rau diếp cá Rau quế Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt heo khô ráo có màu sắc đỏ hồng tự nhiên, các thớ thịt được xếp đều với nhau và có độ đàn hồi tốt khi chạm vào.
  • Bạn nên chọn mua thịt có bề mặt khô ráo, có mùi thịt tự nhiên, nên chọn mua thịt có cả nạc và mỡ sẽ ngon hơn nhé.
  • Bạn không nên mua những miếng thịt heo có màu đỏ au, vết bầm tím, thịt khi chạm vào không có độ săn chắc vì đây có thể là heo bị bệnh hoặc đã giết mổ để lâu ngày.
  • Tuyệt đối không mua thịt có mùi bất thường, hoặc trên từng thớ thịt có những nốt sần vì đây thường là heo đã bị nhiễm ký sinh trùng.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái dưa có hình dáng thon dài, màu sắc xanh tươi tự nhiên, không xuất hiện những vết thâm đen hay ố vàng trên vỏ.
  • Ngoài ra dưa ngon là những trái cầm chắc tay, cuống còn tươi, phần đuôi còn núm hoa chưa rụng.
  • Tránh mua những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm chúng thường bị hỏng hoặc do phun thuốc.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, khi sờ cảm thấy khô và chắc tay.
  • Nên lựa những củ có phần rễ dài và lớp vỏ không bong ra mà dính chặt vào thân hành vì đây là những củ hành tươi.
  • Tránh mua những củ đã mọc mầm, khì sờ vào thấy mềm, không đều màu vì đây là hành không còn tươi và có thể bị đắng khi ăn.

nguyên liệu làm bún thịt xào miền tây

Cách chế biến Bún thịt xào miền Tây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt heo mua về để khử đi mùi hôi bạn đem rửa 1 lần với nước muối loãng sau đó đem rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt sạch, khử mùi hôi

    • Cách 1: Chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát vào miếng thịt đến khi muối tan, bạn rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
    • Cách 3: Chần thịt heo trong nước sôi có cho vào 1 ít rượu trắng khoảng 3 phút sau đó rửa sạch.

    Hành lá, ngò rí đem rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

    Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lấy nửa củ và cắt múi cau. Ớt bạn băm nhỏ.

    Sả sau khi cắt bỏ gốc và phần lá xanh, lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch để ráo rồi băm nhuyễn. Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn.

    Các loại rau ăn kèm như xà lách, diếp cá, rau quế bạn đem nhặt và ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Dưa leo thì bạn cắt lát mỏng vừa ăn.

  • Ướp thịt

    Cho thịt cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 lượng tỏi băm, 1/2 lượng sả băm vào . Trộn đều rồi ướp trong 15 phút.

  • Xào thịt

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn và sả còn lại vào chảo, phi đến khi sả thơm, bạn cho thịt đã ướp vào.

    Xào khoảng 3 phút với lửa vừa tới khi thịt săn lại thì cho tiếp hành tây vào, đảo thêm 2 phút cho hành chín trong.

    Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho ít hành ngò cắt nhỏ và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Pha nước chấm

    Để pha nước chấm bạn cho phần tỏi băm còn lại cùng 2 trái ớt băm nhuyễn, 1.5 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1/2 trái chanh, 4 muỗng canh nước lọc vào chén rồi dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan ra.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng bạn đun sôi 500ml nước sau đó cho bún vào trụng sơ rồi vớt ra để ráo.

    Khi ăn bạn chỉ cần cho bún vào tô, cắt nhỏ rau và dưa leo sau đó cho tiếp thịt xào lên trên, chan thêm 1 ít nước mắm nữa là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Bún thịt xào miền Tây sau khi hoàn thành sẽ có hương thơm hấp dẫn với vị mềm ngon đậm đà của thịt hòa cùng vị tươi mát giòn giòn của dưa leo.

    Nước mắm ăn cùng thì chua ngọt vừa ăn vô cùng bắt vị. Cùng làm và thưởng thức ngay nhé!

Cuối cùng chúng ta cũng đã thực hiện xong món ăn này rồi. Hy vọng với các bước hướng dẫn ở trên bạn sẽ thực hiện thành công món bún thịt xào miền TÂY thơm lừng, hấp dẫn này và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!

*Nguồn kham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Huy Vũ

Từ khóa: Bún thịt xào miền Tây,cách làm bún thịt xào miền tây,làm bún thịt xào miền tây,bún thịt xào miền tây,cách làm bún thịt xào,bún thịt xào,cách làm bún thịt xào miền tây,làm bún thịt xào miền tây,bún thịt xào miền tây,cách làm bún thịt xào,bún thịt xào,cách làm bún thịt xào miền tây,làm bún thịt xào miền tây,bún thịt xào miền tây,cách làm bún thịt xào,bún thịt xào,