Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún thịt nướng chả giò

Cách làm bún thịt nướng chả giò thơm ngon dễ làm hấp dẫn tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún thịt nướng là món ăn vô cùng thân thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách làm ra 1 tô bún vừa thịt nướng vừa chả giò lại có nước mắm chua ngọt ngon xuất sắc chưa? Nếu chưa thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món nướng hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bún thịt nướng chả giò

Bún tươi Bánh tráng Thịt nạc dăm Thịt nạc xay Mỡ lưng Tép bạc Khoai môn (khoảng 1/2 củ) Khoai lang (khoảng 1 củ) Đậu xanh đãi vỏ Hành lá Sả Ớt sừng Tỏi Hành tím Chanh Sốt thịt nướng Sa tế tôm Tương ớt Tương cà Ngũ vị hương Nước tương Dầu hào Dầu màu điều Dầu ăn (chén ăn cơm) Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo có màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà.
  • Nên chọn mua những miếng thịt heo mà khi cầm lên thấy chắc tay, ấn vào thịt thì có độ đàn hồi nhẹ.
  • Không chọn mua những miếng thịt heo có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá sẫm, không mua thịt bị nhớt và quá nhão.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm có phần thân cong, thịt căng nhưng không bị to bất thường.
  • Nên chọn mua tôm có phần đầu tôm dính chặt vào thân tôm, chân tôm bám chặt vào thân tôm vì đó là tôm tươi.
  • Không nên chọn mua những con tôm có phần chân màu đen, cầm tôm lên thấy hiện tượng chảy nhớt.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai môn tròn đều, hình dáng tựa quả trứng gà và trên vỏ khoai môn có nhiều lỗ trũng.
  • Nên chọn mua những củ môn khi cầm lên thấy nhẹ tay thì đó là những củ ít nước và có hàm lượng tinh bột cao.
  • Không chọn mua khoai môn có kích thước quá to hoặc vỏ khoai quá mịn và khi cầm thấy nặng tay vì đó là khoai không ngon.

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai lang có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, củ khoai vẫn còn lớp phần hay đất bám vào.
  • Không chọn mua những củ khoai bị thâm, sứt có màu đen hoặc có nhiều rỗ.
  • Không chọn mua những củ khoai quá to vì đó là khoai chứa nhiều xơ khi ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm bún thịt nướng chả giò

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, nồi, chảo, dao, , muỗng, dĩa, xiên que,...

Cách chế biến Bún thịt nướng chả giò

  • Sơ chế và ướp thịt

    Thịt nạc dăm và mỡ lưng mua về bạn rửa sạch với nước muối để loại bỏ hết bụi, bẩn trong thịt rồi rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Trần (chần) qua nước sôi: Thịt heo mua về sau khi làm sạch, bạn cho thịt vào nồi cùng lượng nước vừa ngập mặt thịt. Đun sôi nồi nước từ 2 - 3 phút rồi vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
    • Ngâm trong nước muối loãng và gừng: Bạn cho thịt heo đã làm sạch vào thau có chứa nước muối loãng và vài lát gừng đập dập rồi ngâm từ 25 - 30 phút. Sau đó, vớt thịt ra và rửa sạch lại.

    Tiếp theo, bạn cắt đôi miếng thịt và tiến hành cắt thịt thành từng lát mỏng với chiều ngang khoảng từ 2 - 3 đốt ngón tay.

    Mỡ lưng bạn cũng cắt miếng thật mỏng nhé!

    Sả rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.

    Hành tím và tỏi bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.

    Cho phần thịt và mỡ đã cắt vào 1 cái tô và thêm vào 1 muỗng cà phê sốt thịt nướng, 1 muỗng cà phê sa tế tôm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu màu điều và trộn đều.

    Thêm vào tô 1/2 cà phê muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 cà phê muỗng tiêu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương cùng 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần ớt băm, toàn bộ sả, hành tím băm nhỏ vào và trộn đều.

    Ướp thịt trong vòng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.

    Thịt sau khi ướp bạn gấp đôi miếng thịt lại rồi xiên vào que, tiếp theo xiên phần mỡ vào que.

    Cứ lần lượt 1 miếng thịt gấp đôi, 1 miếng mỡ đến khi đầy xiên thịt là được.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, để ráo, vắt lấy nước cho vào chén.

    Đậu xanh vo thật sạch rồi cho vào nồi và đổ lượng nước xâm xấp sau đó đậy nắp nồi lại.

    Bạn nấu đậu ở lửa nhỏ khoảng 15 phút, khi đậu chín thì tắt bếp.

    Khoai lang và khoai môn bạn gọt vỏ rồi rửa sạch và để ráo. Cả 2 loại khoai bạn đều mang đi cắt miếng thật mỏng rồi cắt thành sợi dài.

    Tôm cắt bỏ đầu, rửa sạch rồi bóc vỏ tôm và loại bỏ phần chỉ đen trên thân tôm.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Bạn dùng tăm để lấy sợi chỉ đen ngay phần đầu của thân tôm rồi nhẹ nhàng dùng tay rút sợi chỉ đen này ra thế là được.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa

    • Khi vừa mua khoai về, bạn đừng rửa khoai mà để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai.
    • Sau đó, ngâm khoai trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra là có thể chế biến được rồi.
  • Nướng thịt

    Khi bếp than đã cháy hoàn toàn, bạn đợi cho khói hết hẳn thì lần lượt cho từng xiên thịt lên nướng khoảng 10 - 15 phút

    Khi thịt đã chín 1 mặt, bạn trở thịt lại và tiếp tục nướng khoảng 10 phút nữa đến khi thịt có màu vàng nâu sẫm và thơm lừng thì gắp thịt ra.

  • Trộn nhân chả giò

    Bạn cho vào thau khoai lang và khoai môn đã cắt sợi cùng thịt nạc xay, đậu xanh đã nấu chín.

    Tiếp theo, thêm vào thau 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

  • Cuốn và chiên chả giò

    Bạn trải 1 miếng bánh tráng lên thớt hoặc đĩa rồi cho 1/2 muỗng cà phê nhân chả giò vào giữa và tiêp theo là 1 con tôm.

    Sau đó, gấp 2 mép lại và cuộn tròn để tạo thành cuốn chả giò đẹp mắt.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1.5 chén dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa.

    Khi dầu nóng già, lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên khoảng 10 - 15 phút đến khi chả giò chín và vàng đều thì vớt ra.

  • Làm nước mắm, mỡ hành

    Cho vào tô 6 muỗng cà phê đường, nước cốt của 2 quả chanh, 6 muỗng cà phê nước sôi, 6 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều để tan đường.

    Tiếp theo, bạn cho phần ớt và tỏi đã băm nhuyễn còn lại vào rồi khuấy đều lần nữa.

    Cho hành lá đã cắt nhỏ vào 1 cái chén rồi thêm 1.5 muỗng canh dầu chiên chả giò còn nóng và trộn đều.

  • Thành phẩm

    Vậy là món bún thịt nướng chả giò đã hoàn thành rồi đây! Cho ngay bún tươi ra tô cùng ít rau sống, chả giò, thịt nướng, thêm ít mỡ hành lên trên rồi chan nước mắm vào là có thể thưởng thức được rồi đấy!

    Món bún ngon lành với chả giò vàng ruộm, cắn vào giòn tan, lớp nhân thì nóng hổi, ẩm chứ không bị khô. Khoai lang và khoai môn thì bùi, béo, thịt nạc thì mềm lại thêm tôm tươi, ngọt, chắc thịt. Tất cả tạo nên cuốn chả giò ngon hết sẩy!

    Thịt nướng thì thơm lừng, chín đều với màu vàng nâu đẹp mắt, miếng thịt mềm, mọng nước được tẩm ướp rất đậm đà cùng lớp mỡ lưng béo ngậy ngon khó cưỡng!

    Cuối cùng là phần nước mắm chua ngọt vừa phải xen lẫn vị cay nhẹ của ớt sừng cùng tỏi thơm phức.

    Gắp 1 đũa với đầy đủ nguyên liệu rồi thưởng thức và từ từ cảm nhận hương vị như 1 bản hòa nhạc tuyệt vời bên trong khoang miệng bạn nhé!

Hy vọng với công thức bún thịt nướng chả giò vừa rồi mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm 1 công thức mới trong sổ tay đầu bếp của mình để tạo ra được những món ăn hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Bún thịt nướng chả giò,cách làm bún thịt nướng chả giò,bún thịt nướng chả giò,cách làm bún thịt nướng,bún thịt nướng,cách làm bún,cách làm bún thịt nướng chả giò,bún thịt nướng chả giò,cách làm bún thịt nướng,bún thịt nướng,cách làm bún,cách làm bún thịt nướng chả giò,bún thịt nướng chả giò,cách làm bún thịt nướng,bún thịt nướng,cách làm bún,