Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu bún mọc chay đậm đà dinh dưỡng cho bữa ăn thanh đạm
1. Bún mọc chay (ít calo)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún mọc chay (ít calo)
Bún gạo lứt (hoặc 250gr bún tươi) Đậu phụ Bột năng Bột mì Cà rốt Súp lơ (dùng phần bông) Hành tây Củ cải trắng Dứa (thơm) Ngô ngọt (bắp Mỹ) Cà chua Bột canh Dầu hào chay Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, dáng thuôn thẳng, vỏ ngoài trơn láng, cầm lên có cảm giác chắc nặng tay.
- Nên chọn mua những củ có phần cuống lá còn tươi xanh và gắn chắc vào thân củ, đây là cà rốt tươi, mới thu hoạch.
- Cà rốt có màu đỏ cam đậm và lõi bên trong nhỏ thì vị sẽ ngọt đậm hơn củ có lõi lớn, màu nhạt.
- Không nên mua củ cà rốt có kích thước quá lớn, lõi to, phần vai dày vì đây là cà rốt già, không ngon. Ngoài ra, không mua củ cà rốt bị mềm héo hay biến dạng.
Cách chọn mua súp lơ chất lượng
- Súp lơ ngon có hình dáng tròn đều, các nhánh ở giữa nhô cao và khít chặt lại với nhau.
- Những bông súp lơ càng đậm màu thì vị sẽ càng ngon ngọt, bên cạnh đó khi cầm súp lơ lên thấy chắc, nặng tay thì nên mua.
- Không mua những cây súp lơ ngả vàng, đã nở bông, héo mềm, hoặc những cây bị sâu ăn, dập nát.
Cách chọn mua đậu phụ (đậu khuôn) đúng chuẩn
- Đậu phụ ngon có màu trắng ngà, có mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.
- Khi cầm miếng đậu lên có cảm giác nhẹ tay, bề mặt láng mịn, có độ đàn hồi thì nên chọn mua.
- Không mua những miếng đậu ngả vàng, cảm giác khô cứng hoặc có mùi nồng tựa như mùi vôi, đây có thể là đậu chứa thạch cao không tốt cho sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bún mọc chay (ít calo)
-
Sơ chế rau củ
Cà rốt gọt vỏ, hành tây lột vỏ, súp lơ nhặt bỏ phần hư úa rồi đem tất cả rửa sạch, cắt nhỏ. Tiếp đến, cho lần lượt cà rốt, súp lơ và hành tây đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay nhỏ.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc có độ dày khoảng 2 - 3 lóng tay để nấu nước dùng.
Ngô ngọt lột vỏ, nhặt hết râu ngô, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa qua với nước và cắt thành từng lát mỏng.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau lớn
-
Làm mọc chay
Đậu phụ cho vào tô tán nhuyễn, tiếp đến cho các nguyên liệu gồm: cà rốt, hành tây, súp lơ đã xay nhỏ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào tô trộn đều cùng đậu phụ.
Bột mì và bột năng cho vào chén trộn đều rồi đổ vào tô hỗn hợp đậu phụ, trộn đến khi các nguyên liệu quyện đều với nhau thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 10 phút.
-
Tạo hình và hấp mọc
Sau 10 phút, bạn lấy hỗn hợp mọc chay ra, vo thành các viên tròn vừa ăn, mỗi viên khoảng 1 muỗng canh là được.
Tiếp đến, cho các viên mọc vào xửng hấp, đặt lên nồi và cho nồi lên bếp, hấp khoảng 7 - 10 phút từ khi nước sôi là mọc chín.
-
Nấu nước dùng và hoàn thành món ăn
Cho vào nồi gồm: cà chua cắt múi cau, ngô và củ cải cắt khúc, dứa cắt lát cùng với 500ml nước lọc, bắc nồi lên bếp bật lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ.
Nêm nếm với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, khuấy đều để gia vị tan hết và ninh khoảng 20 phút, nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp.
Lấy 1 lượng bún vừa đủ ra tô, chan nước dùng, múc thêm 1 ít ngô ngọt, cà chua, củ cải,... cuối cùng xếp thêm vài viên mọc chay là có thể thưởng thức. Nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt nhé!
-
Thành phẩm
Tô bún mọc chay với màu sắc bắt mắt, các viên mọc mềm dai, nước dùng mang vị thanh ngọt tự nhiên, thêm phần ngô ngọt thơm lừng, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món bún thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn.
2. Bún mọc chay dọc mùng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún mọc chay dọc mùng
Bún tươi Mọc chay (giò sống chay) Dọc mùng (bạc hà) Nấm bào ngư Nấm rơm Nấm đùi gà Boa rô Nghệ tươi Ngò rí Nước mắm chay Hạt nêm chay Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) ngon
- Nên chọn dọc mùng còn tươi, không bị héo, còn tươi mới và có độ giòn nhất định. Không mua dọc mùng quá lớn hay quá nhỏ, chọn kích thước vừa phải là ngon nhất.
- Chọn mua khi bên ngoài lớp vỏ dọc mùng còn màu xanh mới, không chuyển màu vàng úa và trầy xước.
- Không nên chọn dọc mùng bị gãy nát, bị nhũn. Cũng không nên chọn dọc mùng quá lớn bên trong sẽ bị xốp nhiều không ngon.
Cách chọn mua nấm bào ngư thơm ngon
- Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
- Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
- Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
- Bạn nên xem hạn sử dụng trước khi mua, nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, nếu thấy thời gian vượt quá 2 năm thì không nên mua nhé.
Cách chọn mua nấm rơm chuẩn
- Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
- Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
- Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn mua nấm có thân nấm to, có màu trắng sáng, mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
- Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm. Tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
- Chọn mua nấm có mùi thơm nấm tự nhiên, nấm đùi gà tươi thường có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân. Không chọn mua nấm có mùi ôi, ẩm mốc vì đây là nấm đã để lâu.
Cách chọn mua các thực phẩm chay
- Mọc chay (giò sống chay) và chả lụa chay bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thực phẩm chay, các chợ, siêu thị hay mua trực tuyến trên kênh thương mại điện tử.
- Nếu có thời gian ban có thể tự làm mọc chay và chả lụa chay tại nhà để món ăn được thơm ngon hơn.
Cách chế biến Bún mọc chay dọc mùng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Dọc mùng lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát vừa ăn. Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Hành boa rô cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấm bào ngư và nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rồi ngâm nấm trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, vắt hết và để ráo.
Nấm đùi gà, cắt bỏ những chỗ bị hư, thâm đen trên nấm rồi cho vào thau nước ngâm trong 10 phút, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
-
Xào nấm
Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn làm nóng nồi, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành boa rô cùng với nghệ băm nhỏ.
Sau đó cho lần lượt nấm bào ngư, nấm đùi gà và nấm rơm vào xào cùng.
Tiếp đến bạn nêm nấm xào với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo cho gia vị tan đều.
Mách bạn: Xào nấm với lửa lớn để nấm thấm gia vị và không bị ra nước quá nhiều -
Nấu nước lèo và mọc chay
Cho 1.5 lít nước vào nồi nấm xào và đun sôi. Khi nước sôi bạn dùng muỗng vắt từng viên mọc hoặc nặn tròn cho vào nồi nước lèo. Khi thấy mọc chay nổi lên thì nước lèo nấu xong.
-
Hoàn thành
Nước lèo sôi lại, cho bạc hà vào, dùng vá khuấy để bạc hà chín đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bạn chuẩn bị sẵn 1 tô bún, gắp mọc và nấm cho vào tô bún, sau đó chan thêm nước lèo, chả lụa chay và thêm ít ngò rí lên nữa là hoàn thành rồi.
Mách bạn: Bạn đợi nước sôi thật mạnh, cho bạc hà vô rồi tắt bếp vì bạc hà rất mau chín. Hơn nữa không nên nấu bạc hà lâu quá sẽ làm bạc hà bị dai. -
Thành phẩm
Bún mọc chay có màu vàng nhẹ của nghệ tươi rất đẹp mắt, thơm ngon và lạ miệng với nước dùng ngọt từ nấm, mọc và chả lụa chay dai ngon.
Bạn làm thêm chén mắm ớt chay để tăng thêm hương vị của món bún chay này nhé!
Với 2 cách nấu bún mọc chay thơm ngon mà HAY ĂN hướng dẫn ở trên, hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Bún mọc chay dọc mùng,cách nấu bún mọc chay,bún mọc chay,bún mọc dọc mùng,cách làm bún mọc dọc mùng,bún chay,cách nấu bún mọc chay,bún mọc chay,bún mọc dọc mùng,cách làm bún mọc dọc mùng,bún chay,cách nấu bún mọc chay,cách làm bún mọc chay,bún mọc chay,bún chay,bún mọc,