Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bún mắm đậm đà thơm phức chuẩn vị miền Tây siêu đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
40 phútChế biến
1 giờ 45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún mắm
Chả cá thác lác Mắm cá sặc (hoặc mắm cá linh) Heo quay Cá diêu hồng (800gr) Mực Tôm Ớt Hẹ Cà tím Ớt sừng Thơm Hành tím Hành lá Sả Rau ăn kèm (giá/ rau đắng/ bông súng/ cù nèo/ hoa chuối) Bún tươi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mắm cá ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua những loại mắm được đóng hộp sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Ưu tiên chọn những loại có thương hiệu uy tín, thông tin xuất xứ, nguyên liệu sản xuất rõ ràng.
- Không chọn những loại khi ngửi có mùi hôi khó chịu hoặc bề mặt nổi váng mỡ bất thường.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có phần da màu tím sẫm, còn phần thân có màu trắng sữa.
- Có thể kiểm tra độ tươi ngon của mực bằng cách dùng tay nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì nên mua nhé!
- Không chọn những con mực khi sờ quá mềm, khi ngửi có mùi hôi và bề mặt có nhiều lốm đốm đen bất thường.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Những con tôm tươi thường có phần vỏ trong suốt, khi ngửi cảm nhận được mùi thơm nước biển đặc trưng.
- Ưu tiên chọn con có phần đầu và thân tôm dính chắc vào nhau và phần chân tôm xếp đều hướng vào trong.
- Không chọn mua những con có phần vỏ quá mềm, khi sờ bị nhớt và ngửi có mùi hôi.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Những miếng thịt ngon thường có phần nạc màu đỏ hồng, còn phần mỡ thì màu trắng đục bắt mắt.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn những miếng có tỉ lệ nạc với mỡ cân bằng nhau thì khi ăn sẽ ngon hơn nhé.
- Không chọn những miếng bề mặt đã bị chảy nhớt, phần thịt không còn tươi và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Bạn chọn những con cá diêu hồng có phần vảy dính chặt vào thân cá và có vẻ ngoài sáng óng ánh.
- Những con cá tươi thường có phần mắt trong, hơi lồi, không chọn những con có phần mắt chảy nhớt hoặc đục ngầu.
- Không chọn những con khi sờ không cảm nhận được độ đàn hồi của phần thịt cũng hơi khi ngửi có mùi hôi.
Cách chế biến Bún mắm
-
Sơ chế nguyên liệu
Sả lặt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch, lấy 1 tép sả ra băm nhuyễn. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, một củ thì bạn cắt làm đôi, còn củ còn lại thì băm nhuyễn.
Hành lá cắt bỏ lá úa vàng và rễ, rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng, còn lá hành thì cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, dùng dao rạch đôi theo chiều dọc rồi cẩn thận móc bỏ phần hạt ớt đi. Còn ớt trái thì rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Thơm bạn gọt bỏ phần vỏ và mắt thơm, rửa sạch rồi cắt khúc. Cà tím rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Cá diêu hồng bạn rửa sạch sạch, loại vỏ phần ruột cá bên trong, phần vẩy với vây cá. Sau đó bạn cắt cá làm 3 khúc, khúc đầu, khúc đuôi bạn cất để thực hiện món ăn khác, với món bún mắm, bạn chỉ dùng khúc giữa thôi nhé!
Tiếp tục dùng dao tách bỏ phần xương cá rồi rửa thật sạch với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Còn với mực thì bạn lột bỏ phần da rồi rửa thật sạch lại với nước.
Heo quay thì bạn cắt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 lóng tay.
-
Làm chả ớt
Cho hành lá vào chén đựng chả cá, trộn đều để hành hòa quyện vào chả cá. Tiếp đến, cho tất cả chả cá vào một túi kính, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Sau đó, dùng tay nhào thật kỹ phần chả cá để gia vị thấm đều. Cuối cùng, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lần nữa.
Dùng muỗng múc chả cá nhồi vào từng quả ớt đã chuẩn bị. Tương tự, bạn làm đến hết phần chả cá và ớt đã chuẩn bị.
Sau khi đã nhồi xong, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp phần chả ớt vào và chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa để ráo dầu.
-
Luộc tôm, mực, cá
Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho mực vào luộc khoảng 2 phút.
Mực chín thì bạn cho tiếp tôm vào luộc trong khoảng 5 phút nữa. Sau 5 phút, tôm và mực đều chín rồi thì bạn vớt ra tô cho ráo nước.
Cuối cùng, cho cá diêu hồng vào luộc khoảng 4 phút, rồi cẩn thận vớt cá ra.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước. Sau 30 phút nấu mắm cá thì phần cá đã rục mềm, bạn đổ mắm cá qua rây để loại bỏ phần xác cá, phần mắm cá đã lọc thì cho vào nấu nước dùng, cho tất cả thơm đã cắt khúc vào, đun khoảng 1 giờ.
Tiếp đến, đổ phần nước lúc nãy dùng để luộc tôm, mực, cá qua rây vào.
Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho phần sả đã băm nhỏ vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp ớt đã băm nhuyễn vào, xào thêm 3 phút nữa thì cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
Nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tất cả phần cà tím vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lần cuối cho hợp khẩu vị bạn rồi tắt bếp, thêm một xíu hẹ vào để nước dùng thơm hơn.
-
Hoàn thành
Để hoàn thành món bún mắm này, bạn cho một lượng bún đủ ăn vào tô, xếp các loại topping gồm tôm, mực, cá, múc nước dùng chang vào.
Xếp lên trên một ít thịt heo quay và chả ớt, cho xíu rau đắng lên trên để món ăn thêm hấp dẫn. Trộn đều và thưởng thức nhé!
-
Thành phẩm
Bún mắm sau khi hoàn thành có phần nước dùng trong veo, đẹp mắt. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh, kết hợp vị ngọt của nhiều loại nguyên liệu mang đến cho bạn cảm giác vô cùng tròn vị, ngon miệng.
Topping tươi ngon, đậm đà, chấm cùng nước me làm dậy mùi ngon hơn. Món ăn chắc chắn sẽ khiến mọi người gia đình bạn thích mê.
Lưu ý khi làm bún mắm thành công:
- Khi nấu mắm để lọc qua rây lấy phần nước cốt bạn không nên cho quá nhiều nước vì như vậy sẽ làm loãng phần nước cốt mắm.
- Để món bún mắm ăn không ngán bạn có thể kết hợp thêm rau đắng, rau muống hay giá.
Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn có thể thực hiện thành công món bún mắm ngon đúng điệu không khác gì ngoài hàng và đem lại cho cả nhà một bữa ăn lạ miệng vô cùng thơm ngon rồi. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Bún mắm,cách làm bún,làm bún,bún,bún mắm,mắm,cách làm bún,làm bún,bún,bún mắm,mắm,cách làm bún,làm bún,bún,bún mắm,mắm,