Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún khô trộn tôm

Cách làm bún khô trộn tôm đơn giản đậm vị cực ngon miệng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay, HAY ĂN giới thiệu tới bạn một món trộn khá hấp dẫn mà cách thực hiện vô cùng đơn giản, hãy vào bếp kết hợp bún khô, tôm tươi và một số loại rau thơm quen thuộc, thêm chút hành phi, đậu phộng rang để làm món bún khô trộn tôm dai ngon, đậm vị nhé!

Nguyên liệu làm Bún khô trộn tôm

Bún khô Tôm tươi Đậu phộng rang Hành tím Tỏi Ớt Rau thơm và ngò gai (húng quế/ diếp cá/ húng nhủi/...) Nước cốt chanh Nước mắm Đường Tiêu xay Dầu ăn

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, dáng tôm thẳng, đuôi hơi xếp lại, đầu đuôi và chân gắn vào thân tôm một cách chắc chắn. Bên cạnh đó, cầm tôm lên thấy cứng chắc, không có mùi hôi.
  • Không mua những con tôm mềm nhũn, màu chuyển đục, đầu và chân tôm lỏng lẻo hoặc có màu đen, hoặc tôm có mùi hôi ươn, thân cong vòng, chảy dịch lạ cũng không nên mua.

Một số nguyên liệu làm bún trộn tôm

Cách chế biến Bún khô trộn tôm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bún khô mua về cho vào rổ rửa qua 2 lần nước rồi cho vào nồi nước luộc khoảng 5 phút trên lửa vừa cho mềm, rồi vớt bún ra ngâm vào thau nước lạnh, khi bún nguội hẳn thì cho ra rổ, để ráo.

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi hạ lửa nhỏ, cho hành vào phi vàng giòn rồi vớt ra chén.

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch cùng với ớt rồi đem cả hai băm nhỏ.

    Các loại rau thơm và ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Sơ chế tôm

    Tôm rửa qua một lần nước rồi lột vỏ lấy thịt tôm, chẻ lưng tôm để lấy hết chỉ đen, sau đó rửa lại cho sạch.

    Tiếp đến, cho tôm vào chảo rang với 1 muỗng canh dầu ăn trên lửa lớn, thấy tôm chuyển màu đỏ là được (có thể luộc hoặc hấp cho tôm chín đều được).

    Mẹo sơ chế và lấy chỉ tôm nhanh, sạch

    • Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
    • Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phân tôm, sau đó cầm phân tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
  • Làm nước sốt và trộn bún

    Cho vào và khuấy đều các nguyên liệu gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh cốt chanh, tỏi và ớt băm.

    Cho bún và tôm vào thố cùng với phần nước sốt vừa pha, thêm 2/3 chỗ hành phi, trộn nhẹ nhàng để bún thấm gia vị.

    Tiếp đến, lấy lượng bún trộn tôm vừa đủ ăn ra đĩa, rắc lên trên hành phi, đậu phộng, 1 ít rau thơm, ngò gai, 1 ít tiêu xay là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Bún khô trộn tôm trông thật bắt mắt, bún dai dai, tôm khô ngọt thịt, hòa quyện cùng hành phi thơm lừng, đậu phộng bùi giòn, nước sốt pha chua ngọt thấm vị vô cùng hấp dẫn.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn cách làm món bún khô trộn tôm thật đơn giản mà hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bún khô trộn tôm,cách làm bún khô trộn tôm,bún khô trộn tôm,cách làm bún khô trộn,bún khô trộn,bún trộn,cách làm bún khô trộn tôm,bún khô trộn tôm,cách làm bún khô trộn,bún khô trộn,bún trộn,cách làm bún khô trộn tôm,bún khô trộn tôm,cách làm bún khô trộn,bún khô trộn,bún trộn,