Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún kèn Phú Quốc

Cách làm bún kèn đặc sản Phú Quốc thơm ngon tại nhà

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bún kèn là một trong những món ăn nổi tiếng và là đặc sản tại Phú Quốc. Với mùi thơm cuốn hút của cá quyện với vị beo béo của nước lèo, bún kèn Phú Quốc đã khiến không ít thực khách phải chao đảo bởi hương vị đậm đà này. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN bắt tay vào bếp với công thức bún kèn Phú Quốc thơm ngon đậm đà nhé!

Nguyên liệu làm Bún kèn Phú Quốc

Bún tươi Cá ngân Đu đủ xanh Dưa leo Giá đỗ Cà rốt Rau răm Nước cốt dừa Nước mắm Bột cà ri Sả băm Ớt băm Tỏi băm Dầu điều Tỏi (4 tép to) Hành tím Bột ngọt Muối Đường Tiêu Hạt nêm

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Dụng cụ thục hiện:

Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, nồi,...

Cách chế biến Bún kèn Phú Quốc

  • Sơ chế rau củ

    Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Dưa leo cắt nhỏ. Giá đỗ và rau răm nhặt sạch, rửa sạch.

    Để giúp đu đủ, dưa leo và giá đỗ giòn hơn, bạn nên chuẩn bị thau nước đá. Bào sợi đến đâu bạn cho vào thau nước đá ngâm đến đó.

  • Sơ chế và xào thịt cá

    Nước 1-2 củ hành tím và vài tép tỏi đem nướng sơ để dậy mùi. Cá ngân mua về làm sạch.

    Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi tỏi và hành tím đã nướng sơ vào. Khi nước sôi, bạn thả cá ngân đã làm sạch vào luộc cũng một chút muối.

    Sau khi cá chín thì vớt ra, lột lấy phần thịt cá và giữ phần nước để nấu nước dùng. Sau đó dùng chày đâm dằm cá cho nhuyễnđánh cho thịt cá bông lên. Bạn cũng có thể lóc phần thịt cá cho vào máy xay để xay nhuyễn phần thịt cá nhé.

    Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong nồi lớn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho sả băm, ớt băm vào xào cho dậy mùi. Tiếp đến cho cá xay, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều cho cá khô lại và giòn là được.

  • Nấu nước lèo

    Bạn lấy nước luộc cá lọc lại 1 phần để lược bỏ cặn và xương cá.

    Tiếp đến, bạn cho nước luộc cá cùng 500ml nước cốt dừa vào nồi cá đã xào. Sau đó cho thêm bột cà ri, dầu điều, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 40-50ml nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị hoà quyện vào nhau.

    Đun nước lèo ở lửa nhỏ vừa đến khi hỗn hợp sền sệt thì nêm nếm lại nước lèo cho vừa miệng là được.

  • Làm nước mắm ăn kèm

    Pha nước mắm theo công thức: 2 muỗng nước cốt chanh; 2 muỗng đường; 2 muỗng nước mắm; 4 muỗng nước lọc. Khuấy đều rồi cho thêm Tỏi; Ớt băm nhuyễn vào chén. Thêm mắm và nước cốt chanh đã bỏ hạt vào chén.

  • Thành phẩm

    Cho bún vào chén, thêm rau đã chuẩn bị lên trên, lúc 1 vá nước lèo dội lên.

    Mùi cá biển thơm lừng hoà quyện với nước dùng beo béo đậm vị sẽ khiến bạn phải "đầu hàng" nagy trước món bún kèn Phú Quốc này đấy.

    Lưu ý: Trước khi thưởng thức bạn nên cho thêm nước cốt dừa nguyên chất và nước mắm chua cay vào, trộn đều để món ăn ngon hơn.

Với công thức vừa dễ vừa nhanh chóng như trên, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn món bún Kèn chuẩn vị. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn

Từ khóa: Bún kèn Phú Quốc,cách làm bún kèn,cách làm bún kèn Phú Quốc,cách làm bún kèn miền Tây,cách nấu bún kèn,bún kèn,cách làm bún kèn,cách làm bún kèn Phú Quốc,cách làm bún kèn miền Tây,cách nấu bún kèn,bún kèn,