Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bún giả cầy thơm ngon đậm đà chuẩn vị ngay tại nhà
1. Bún giả cầy
Chuẩn bị
40 phútChế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún giả cầy
Chân giò heo (1.2kg) Bún tươi Riềng Nghệ Hành tím Tỏi Sả Mẻ Nước vo gạo Nước mắm Mắm tôm ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Bún giả cầy
-
Sơ chế và thui chân giò
Để khử mùi hôi của chân giò, bạn có thể ngâm chân giò với nước vo gạo trong khoảng 10 phút, sau đó lấy ra rửa thật sạch với nước.
Cách khử mùi hôi chân giò heo
- Để khử mùi hôi chân giò, bạn ngâm chân giò vào nước vo gạo trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra, rửa thật sạch với nước.
- Hoặc bạn cũng có thể trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó, vớt ra rửa sạch với nước.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng muối hạt để chà xát lên bề mặt chân giò, rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Tiếp đến, bạn dùng rơm hoặc lá cây khô để thui chân giò, sau khi thui khoảng 20 phút, chân giò dần chuyển sang màu vàng nâu, tỏa hương thơm thì bạn đem đi rửa nước thật sạch.
-
Chặt chân giò heo
Tiếp đến, bạn cẩn thận chặt chân giò thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ riềng thì bạn rửa thật sạch, cắt bỏ phần đã bị khô và hư đi rồi cắt lát.
Hành tím, tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập, băm nhỏ. Sả lột bỏ phần bẹ già, rửa sạch rồi đập dập rồi băm nhuyễn.
Nghệ bạn gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho phần nghệ này ra chén, thêm vào khoảng 150ml nước.
-
Giã nguyên liệu và ướp thịt
Sau khi riềng đã cắt lát rồi thì cho vào cối giã nhuyễn.
Để ướp chân giò, bạn cho tất cả phần sả, hành tím, tỏi băm vào, thêm 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh nước mắm, tất cả phần riềng đã giã, 1 muỗng canh mắm tôm và 1 muỗng canh đường.
Trộn thật đều để chân giò thấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.
-
Xào giò heo
Sau 30 phút, bắc nồi giò heo lên bếp, xào sơ cho giò heo săn lại thì đổ thêm chén nước nghệ vào.
-
Nấu giả cầy
Xào thêm khoảng 5 phút, bạn đổ vào 200ml nước sôi. Tiếp đến, xào giò heo trong khoảng 40 phút.
Sau 40 phút, thì chân giò đã mềm, thấm gia vị, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bún giả cầy sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắc mắt, màu vàng tươi cùng hương thơm đậm đà khó cưỡng. Chân giò sau khi hầm cực mềm, thấm gia vị, đậm đà, béo ngậy mềm tan trong miệng.
Khi ăn với bún và rau sống càng thêm hấp dẫn, lạ miệng hơn, đây chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của gia đình bạn trong những ngày sắp đến đấy!
2. Bún giả cầy (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún giả cầy (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Móng giò (khoảng 1kg) Bắp giò Rau răm Sả Riềng Ớt Hành tím Mẻ Tinh bột nghệ Mắm tôm Dầu hào Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ gia vị/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún giả cầy (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Móng giò và bắp giò heo đem đi chà với muối để khử đi mùi hôi, rửa qua lại với nước cho sạch.
Tiếp theo bạn đem móng giò và chân giò đi nướng trên bếp than để lớp da được vàng, đẹp mắt. Khi móng giò và chân giò đã cháy vàng lớp da thì bạn lấy ra đem đi rửa sạch rồi chặt thanh miếng vừa ăn.
Xã cây và củ riềng, dùng chày đập dập. Hành tím lột vỏ, cắt lát.
-
Ướp gia vị
Bạn cho móng giò và bắp giò vào thau ướp cùng 3 muỗng cà phê mẻ, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tinh bột nghệ và 5 cây sả đập dập, 1 củ riềng đập dập, 2 củ hành tím.
Sau đó, đeo bao tay và trộn thật để rồi để khoảng 30 phút để thịt được ngấm gia vị.
-
Nấu giả cầy
Bắc nồi lên bếp, cho móng giò và bắp giò xào vào xào cho săn, rồi đổ nước cho vào đầy nồi, đun với lửa to. Đến khi sôi thì bạn hạ lửa vừa, nấu thêm tầm 30 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ớt, đun thêm tầm 10 phút thì cho rau răm vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Tùy sở thích, bạn có thể gia giảm lượng nước nhé, không nhất thiết phải đổ đầy nha.
-
Thành phẩm
Bún giả cầy sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt. Giò heo có độ mềm vừa phải được tẩm ướp thấm đẫm gia vị cực kì thơm ngon, hấp dẫn và bắt vị vô cùng.
Để tận hưởng trọn vẹn hương vị bạn nên ăn khi món ăn còn nóng và ăn kèm 1 chút rau sống bạn nhé!
Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những chân giò heo có phần thịt màu đỏ hồng, còn phần da thì có màu hồng nhạt.
- Bạn nên kiểm tra phần mặt cắt, những miếng ngon là những miếng có bề mặt cắt khô ráo, không bị chảy nhớt hoặc chảy nước vàng.
- Đồng thời, bạn cũng nên chọn mua những chân giò có bề mặt còn tươi, khi ngửi không có mùi hôi và bề mặt không có nhiều mảng máu bầm xanh tím quá nhiều.
Với 2 công thức mà HAY ĂN vừa chia sẻ bên trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện được thành công món bún giả cầy thơm ngon, độc đáo lạ miệng để chiêu đãi gia đình mình vào ngày cuối tuần. Nhanh tay lưu lại và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: Bún giả cầy,cách làm bún,bún,cách nấu bún,giả cầy,món bún,cách làm bún,bún,cách nấu bún,giả cầy,món bún,bún giả cầy,cách làm bún giả cầy,cách nấu bún giả cầy,món bún giả cầy,cách làm món bún giả cầy,