Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún gầu bò xáo sả

Cách làm bún gầu bò xáo sả đơn giản, cho bữa sáng của gia đình

  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một bữa sáng càng thêm chất lượng hơn khi bạn lấp đầy bụng mình bằng 1 tô bún gầu bò xáo sả đấy. Đây là một món nước có thể sẽ được rất nhiều người thích bởi vị thơm đậm đà của nó. Thưởng thức ngay món ăn này bằng cách vào bếp thực hiện cùng HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Bún gầu bò xáo sả

Thịt gầu bò Bún tươi Hành tây Sả Hành lá/ ngò rí Tỏi Sa tế ớt Rượu trắng Gia vị nấu bún bò (80gr/ gói) Rau ăn kèm (xà lách/ bắp chuối bào/ húng lủi/ húng quế) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gầu bò tươi ngon

  • Chọn phần gầu bò có màu đỏ tươi, có mùi thơm đặc trưng của thịt bò và không có mùi hôi lạ thường.
  • Gầu bò có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn. Lớp mỡ gầu có màu trắng ngà là gầu bò ngon.
  • Không nên chọn phần thịt bò có quá nhiều nạc hay quá nhiều mỡ.
  • Để mua được gầu bò chất lượng và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.

Cách chọn mua sả thơm ngon

  • Chọn mua những cây sả có thân to tròn, các bẹ ôm chặt nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong.
  • Lá sả không bị khô, héo, thân sả có màu xanh đẹp mắt, không bị dập, nát và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Chọn những cây sả mà phần ruột ở bên trong không bị đốm, bên ngoài thân sả có những vệt trắng, sờ vào có cảm giác cứng và trơn láng.

Nguyên liệu làm món bún gầu bò xáo sả

Cách chế biến Bún gầu bò xáo sả

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để khử mùi bạn đem gầu bò rửa sơ qua với rượu trắng khoảng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch. Để gầu bò ráo nước rồi cắt thành những lát nhỏ.

    Cách sơ chế khử mùi hôi gầu bò và thịt bò hiệu quả

    • Cách 1: Gầu bò mua về rửa sạch với nước, sau đó rửa lại với rượu hoặc ngâm gầu bò hay thịt bò trong rượu khoảng 15 phút.
    • Cách 2: Bạn nướng một củ hành khô, bóc vỏ rồi giã hành hơi nát, sau đó đem ướp cùng với gầu bò. Cách này cũng giảm mùi hôi của thịt bò cực kì hiệu quả.
    • Cách 3: Bạn cho gầu bò hoặc thịt bò vào nồi nước và đun nóng lên cho thịt vừa tái lại (lưu ý không để sôi). Sau đó, vớt bò ra và chế biến món ăn như bình thường.

    Rửa sạch sả, lấy phần lõi non 4 cây bạn đập dập, 4 cây bạn băm nhuyễn.

    Hành ngò bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ cắt làm tư nhưng không cắt đứt.

    Rau ăn kèm nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo. Tỏi bóc bỏ vỏ sau đó băm nhỏ.

  • Ướp gầu bò

    Cho gầu bò ra ướp với: 1/2 lượng sả băm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 gói gia vị nấu bún bò (80gr), 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu và trộn đều.

    Bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Nấu bún gầu bò

    Cho nồi lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn đun cho dầu sôi với lửa vừa, tiếp đến cho toàn bộ phần tỏi và sả băm, sả đập dập vào nồi phi cho thơm vàng.

    Tiếp tục đổ vào 1/2 lượng thịt bò đã ướp vào xào sơ để tạo màu cho nước dùng trên lửa vừa khoảng 5 phút.

    Kế đến, bạn đổ vào nồi 3 lít nước, 1 củ hành tây, 1 gói gia vị bò kho (hoặc 1/2 gói) và nấu cho nước sôi bùng lên.

    Cho phần thịt bò vào nấu thêm khoảng 15 phút rồi nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho gia vị được hòa tan hoàn toàn.

    Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành ngò vào.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể cho thêm ớt bột hoặc ớt tươi vào nồi lúc nêm gia vị nếu muốn ăn cay nhé.
    • Hành tây có công dụng làm cho nước dùng thêm ngọt, nên sau khi nấu xong bạn vớt bỏ hành tây ra ngoài.
    • Để gầu bò được chín đều, giòn và ngon hơn bạn nên nấu với thời gian lâu hơn, bởi vì bên ngoài gầu bò có một lớp mỡ khá dày nên nếu nấu chưa chín thì gầu bò sẽ rất dai và còn sống, không ăn được.
  • Thành phẩm

    Món bún gầu bò xáo sả cực kì đơn giản để bạn có một bữa sáng giàu dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian đúng không nào.

    Nước dùng thơm lừng mùi sả, đậm đà kết hợp với thịt bò mềm ngọt, khi ăn cho thêm ít rau thơm và ớt sa tế vào nữa thì ngon khỏi chê luôn nhé!

Món bún gầu bò xáo sả đã hoàn thành. Chắc hẳn gian bếp của bạn đã tràn ngập mùi thơm của món nước này. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng nấu được món ăn này, giúp cho bữa sáng gia đình đa dạng hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bún gầu bò xáo sả,cách làm bún gầu bò xáo sả,cách nấu bún gầu bò xáo sả,bún gầu bò,bún bò xáo sả,bún bò,cách làm bún gầu bò xáo sả,cách nấu bún gầu bò xáo sả,bún gầu bò,bún bò xáo sả,bún bò,cách làm bún gầu bò xáo sả,cách nấu bún gầu bò xáo sả,bún gầu bò,bún bò xáo sả,bún bò,