Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bún gà trộn ngon miệng dễ làm hấp dẫn đổi vị bữa ăn gia đình
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún gà trộn
Thịt đùi gà Bún tươi Dưa leo Cà rốt Khoai tây Giá Tỏi băm Hành tím Lá chanh Rau ăn kèm (xà lách/ rau húng/ rau mùi) Ớt bột Hàn Quốc Đậu phộng rang Hành phi Giấm Dầu mè Tương ớt Nước tương Nước mắm Muối/ đường Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những phần gà có lớp da bên ngoài màu vàng óng, khi sờ mềm mại, có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không có quá nhiều vết bầm hoặc tụ máu bất thường.
- Bạn không nên mua những phần thịt gà khi sờ cảm nhận được độ nhớt và khi nhấn thử không cảm nhận được độ đàn hồi vì có thể chúng đã không còn tươi và ngon nữa nhé.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ có màu cam tươi, bề mặt trơn láng, không bị dập nát, trầy xước.
- Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua những củ có phần cuống còn tươi xanh, dính chắc vào phần thân nhé.
- Ưu tiên chọn những củ có kích thước cân đối, phần đầu to và thon dài về phần đuôi.
Cách chọn mua khoai tây dẻo ngon
- Những củ khoai tây ngon thường sẽ có màu vàng sậm, bề mặt hơi dính bùn đất, không bị trầy xước.
- Tuyệt đối không mua những củ đã có dấu hiệu mọc mầm, lớp da dần chuyển sang màu xanh lá vì có thể gây ngộ độc khi ăn nhé.
- Không mua những củ có phần da bị mềm, hơi nhăn lại và khi cầm nhẹ vì đây là những củ đã để lâu, không ngon và không chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả dưa leo có màu xanh tươi, bề mặt sáng bóng, kích thước cân đối.
- Ưu tiên mua những quả có dáng thẳng, không bị cong quá nhiều.
- Không mua những quả đã bị dập nát, trầy xước hoặc bề mặt vỏ hơi nhăn nheo do bị héo vì chúng đã bị mất chất dinh dưỡng, khi ăn không ngon nữa.
Cách chế biến Bún gà trộn
-
Sơ chế và luộc gà
Để khử mùi hôi thịt gà, bạn rửa thịt gà với một xíu muối và giấm trong khoảng 5 phút, sau đó, vớt ra để ráo.
Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 500ml nước, cho đùi gà vào và luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội. Sau khi gà nguội, bạn cẩn thận xé thành từng xớ nhỏ.
Cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả
- Cách 1: Chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.
- Cách 2: Bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh, bạn chỉ cần chà xát vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
- Cách 3: Đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng, chà xát hỗn hợp rượu gừng này lên thịt gà rồi để yên khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào bào thành sợi, cho ngay vào thau nước lạnh pha thêm xíu giấm sẽ giúp khoai tây không bị đen.
Cách gọt khoai tây không bị thâm đen
- Để khoai tây không bị thâm đen, sau khi gọt xong, bạn ngâm khoai tây trong hỗn hợp nước có pha thêm khoảng 2 - 3 muỗng giấm.
- Hoặc nếu bạn sẽ sử dụng ngay thì có thể ngâm khoai trong thau nước lạnh cũng giúp khoai tây đỡ bị thâm đen hơn.
Dưa leo, cà rốt thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Để sợi dưa leo và cà rốt giòn hơn, bạn cho chúng vào ngay thau nước đá nhé.
Các rau ăn kèm lặt bỏ phần lá hư, gốc rễ, chỉ giữ lại phần lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lá chanh rửa thật sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm đến khi tỏi dần chuyển sang màu nâu nhạt và tỏa hương thơm thì tắt bếp, đổ ra chén, để nguội.
-
Chiên khoai tây
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 300ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn đổ khoai tây vào và chiên vàng đều trong khoảng 4 phút rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu.
-
Pha sốt trộn
Cho vào tô 3 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng canh nước mắm, 7 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc.
Khuấy thật đều, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình bạn là nước sốt đã hoàn thành rồi nhé.
-
Trộn bún
Đầu tiên, bạn gắp bún cho ra đĩa, thêm xíu cà rốt, dưa leo cắt sợi ở một góc, thêm khoai tây chiên giòn vào bên cạnh, rồi cho tiếp giá và rau thơm. Còn ở trên cùng thì bạn cho gà đã xé sợi lên.
Tiếp đến, rưới 1 muỗng canh dầu tỏi, 4 muỗng canh nước sốt, đậu phộng rang, hành phi và lá chanh lên trên bề mặt đĩa bún.
Sau đó, nếu muốn ăn thì bạn chỉ cần trộn đều lên là được nhé.
-
Thành phẩm
Bún gà trộn sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt vô cùng ngon, hấp dẫn, thơm mùi thơm của gà và lá chanh.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận sự mềm của bún, vị giòn ngon của khoai tây, cà rốt, dưa leo,... cùng nước sốt đậm đà, ngon khó cưỡng.
Với những hướng dẫn chi tiết vừa rồi, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món bún gà trộn thơm ngon, đậm đà, mềm dai vô cùng quyến rũ. Nhanh tay lưu lại ngay và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: Bún gà trộn,bún gà,bún trộn,cách làm bún gà,cách nấu bún gà,bún,bún gà,bún trộn,cách làm bún gà,cách nấu bún gà,bún,bún gà,bún trộn,cách làm bún gà,cách nấu bún gà,bún,