Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún chả tôm là món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự tay chế biến tại nhà chỉ với vài bước. Tham khảo cách làm bún chả tôm dai giòn, không cần máy quết ngay nhé!

Món bún chả tôm

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
2-3 người

Bún chả tôm là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún mềm dai quyện cùng nước dùng chua ngọt, chả tôm giòn giòn và các loại rau thơm thanh mát tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Để chế biến món bún chả tôm ngon thì hãy tham khảo công thức qua bài viết sau của HAY ĂN nhé!

1 Nguyên liệu làm món bún chả tôm

Nguyên liệu làm món bún chả tômNguyên liệu làm món bún chả tôm

Mẹo hay: Để chọn tôm tươi ngon, bạn nên chọn những com tôm tươi thường có vỏ màu sáng bóng, trong suốt, không bị sần sùi hay đốm đen. Chọn những con tôm có phần vỏ linh hoạt, dễ dàng uốn cong. Tránh mua những con tôm có vỏ mềm, nhũn hoặc có mùi tanh nồng. Thân tôm, đầu tôm tươi phải gắn chặt vào nhau, không bị rời rạc.

2 Cách làm món bún chả tôm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi sau khi mua về thì bạn đem đi lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, để ráo, bạn có thể dùng khăn để thấm bớt nước. Riêng vỏ tôm thì bạn rửa sạch để dùng nấu nước lèo.

Ớt sừng thì bạn rửa sạch, cắt đôi và loại bỏ hạt, nếu ớt to thì có thể cắt thành khúc. Hành tây lột vỏ, cắt mỏng thành những lát.

Nấm mỡ thì bạn cắt bỏ những phần bị bẩn, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp tôm

Cho vào tô tôm 2/3 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, 1.5 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột hành, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 lòng trắng trứng rồi trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh đối với tôm đông lạnh, nếu là tôm tươi thì nên cho vào ngăn đông để mau lạnh hơn.

Ướp tômƯớp tôm

Bước 3 Xay thịt tôm

Sau khi tôm đủ lạnh, bạn cho lượng tôm vừa đủ vào trong máy xay để xay nhuyễn. Khi xay thì nên xay và ngừng ngắt quãng để tránh tình trạng máy quá nóng làm chín thịt tôm.

Xay thịt tômXay thịt tôm

Bước 4 Làm ớt nhồi chả tôm

Bạn dùng muỗng để nhồi thịt tôm vào bên trong những trái ớt, nếu còn dư chả tôm thì bạn có thể vo viên tròn.

Sau đó, bạn cho chả tôm vào chảo dầu chiên ở lửa vừa cho đến khi những chả tôm chín vàng.

Làm ớt nhồi chả tômLàm ớt nhồi chả tôm

Bước 5 Nấu nước lèo

Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, thêm hành tây đảo đều đến khi thơm thì bạn cho vỏ tôm vào xào sơ, sau đó cho thêm 1.5 lít nước. Nấu đến khi nồi nước sôi thì bạn vớt bọt bỏ đi.

Sau khi vớt bọt thì bạn nấu thêm 5-7 phút nữa, lúc này nước đã vơi bớt, bạn có thể cho thêm một lượng nước nữa và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn vớt bỏ vỏ tôm.

Cho nấm vào nồi, thêm 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế và khuấy đều, đun sôi.

Nấu nước lèoNấu nước lèo

Bước 6 Thành phẩm

Cuối cùng, bạn cho chả tôm vào trong nồi nước lèo và đun sôi. Cho bún, chả tôm ra tô, thêm nấm và nước lèo vào tô là đã có thể thưởng thức ngay.

 Thành phẩm bún chả tôm Thành phẩm bún chả tôm

3 Thưởng thức

Món bún chả tôm đơn giản, sợi bún mềm dai quyện cùng nước dùng chua ngọt, chả tôm dai giòn và các loại gia vị đậm đà tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

Thưởng thức bún chả tômThưởng thức bún chả tôm

Trên đây là những bước cơ bản để thực hiện món bún chả tôm ngon đúng điệu tại nhà, để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Nguồn: MaiKhoi - Mylife Cuộc sống Bỉ

Có thể bạn quan tâm:

HAY ĂN

Từ khóa: cách làm bún chả tôm,bún chả tôm,làm bún chả tôm,