Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bún cá mòi thơm ngon chua ngọt, nhanh gọn cho ngày ngán cơm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún cá mòi
Cá mòi Cà chua Nước dùng ( nước dùng gà hoặc nước hầm xương) Sả Gừng Hành tây Thơm Đường phèn Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá mòi tươi ngon
- Cá tươi và ngon nhất khi còn sống, bạn nên chọn mua những con cá bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng và lớp da không có màu lạ.
- Nếu không mua được cá tươi sống, bạn cũng có thể mua cá tươi đã ướp lạnh. Bạn nên chú ý chọn những con cá có mắt trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút và giác mạc có sự đàn hồi.
- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con có miệng cá ngậm kín, khi dùng ngón tay ấn vào thân cá thấy có độ đàn hồi.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có màu đỏ tươi, sáng bóng, căng mọng, trên lớp vỏ bạn có thể nhìn thấy những đốm nhỏ li ti. Dùng tay ấn nhẹ cảm thấy độ mềm vừa phải.
- Bên cạnh đó nếu cà chua còn cuống gắn chặt vào quả là cà chua tươi, mới hái. Ngửi quả cà chua sẽ thấy mùi thơm đặc trưng là cà chua chín cây.
- Không mua những quả cà chua còn màu xanh, cà chua chưa chín có chất độc không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bóp vào quả thấy mềm nhũn, vỏ quả trầy xước, có vết ong châm cũng không nên mua.
Cách chế biến Bún cá mòi
-
Sơ chế nguyên liệu
3 quả cà chua bạn rửa sạch, 1 quả cắt nhỏ, 2 quả còn lại cắt múi cau.
Hành tây bạn lột bỏ vỏ, cắt múi cau. Thơm bạn bỏ vỏ, bỏ mắt thơm, cắt lát. Gừng cạo vỏ, cắt nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi đun nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp đó bạn cho cà chua vào xào khoảng 1 phút cho mềm, rồi bạn thêm 2 lít nước dùng gà và 1 củ hành tây, 2 nhánh sả, 1 nhánh gừng, 1/4 trái thơm, bạn nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 15 phút.
Khi nấu đủ 15 phút, bạn vớt bỏ hành tây ra, rồi bạn thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, bạn đảo đều cho tan gia vị.
Sau cùng bạn cho sốt cá đã xào vào và thêm cà chua cắt múi cau, đun sôi và chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 15 phút, sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Hoàn thành
Bạn cho bún tươi vào tô, thêm cá mòi, rau ăn kèm theo tùy chọn và chan nước dùng vào và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món bún cá mòi thơm ngon lạ miệng rồi, món bún này với vị cá béo cùng nước dùng chua ngọt hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng và thanh ngọt từ các loại rau sống ăn kèm.
Cùng trổ tài vào bếp thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nha!
Như vậy là máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn cách nấu món bún cá mòi siêu thơm ngon, hấp dẫn mà lại còn đơn giản cho thực đơn bữa ăn. Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bún cá mòi,cách làm bún cá mòi,cách làm bún cá,bún cá mòi,bún cá,