Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún cá Hải Phòng

Cách làm bún cá hải phòng thơm ngon lạ miệng chuẩn vị đặc sản ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Chẳng cần bạn phải đi đến tận Hải Phòng để thưởng thức đặc sản bún cá tại nơi đây mà chỉ cần ở nhà, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món nước này nhé! Vào bếp cùng nhau thực hiện món bún cá Hải Phòng nào!

Nguyên liệu làm Bún cá Hải Phòng

Cá rô phi (0.5 -1 kg) Bún rối Gừng Nghệ tươi Cà chua Dọc mùng Rau cần nước Bột chiên giòn Bột sư tử Hành lá Thì là Hành tím khô Hành tím tươi Giấm bỗng Dầu màu điều Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong suốt, sáng rõ, hơi phồng lên một chút, miệng cá ngậm kín.
  • Nên mua cá rô phi có thịt săn chắc, khi ấn vào cảm nhận được sự đàn hồi tốt, vẩy cá bám chặt vào thân óng ánh.
  • Tránh chọn mua cá có mùi hôi lạ, bụng bị trương phình lên và thịt cá mềm nhũn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi, lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn và căng mọng.
  • Nên chọn mua những quả cà chua còn cuống, cuống còn tươi, dính chặt vào thân quả và khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
  • Tránh chọn mua cà chua bị dập nát, hư hỏng, khi sờ vào thấy mềm nhũn và có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon

  • Những cây dọc mùng tươi ngon sẽ có vỏ ngoài màu xanh nhạt, không xù xì, lớp vỏ bên ngoài không bị bong tróc.
  • Nên chọn mua dọc mùng còn nguyên cây và khô ráo, đồng thời hạn chế mua những cây đã bị cắt ra.
  • Tránh chọn mua dọc mùng bị dập nát, xuất hiện các đốm đen hoặc các vết thâm ở vỏ bên ngoài.

Nguyên liệu làm món bún cá Hải Phòng

Cách chế biến Bún cá Hải Phòng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá rô phi mua về sau khi làm sạch thì bạn dùng dao lóc lấy phần thịt cá. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay trong vòng 15 phút.

    Còn phần xương cá, bạn đem đi cho vào nồi cùng với 5 củ hành và 1 nhánh gừng đã nướng xém. Đổ 3.5 lít nước vào nồi sao cho ngập hết phần xương cá rồi bật bếp lên, tiến hành ninh xương cá trong vòng 60 phút trên lửa vừa.

    Rau cần nước cắt bỏ đi phần rễ rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay. Kế tiếp, đem rau đi rửa trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Dọc mùng tước bỏ đi phần vỏ bên ngoài rồi cắt miếng chéo vừa ăn. Tiếp theo, cho dọc mùng vào tô cùng với một ít muối, bóp nhẹ rồi rửa sạch lại với nước.

    Thì là và hành lá rửa sạch rồi lần lượt cắt nhỏ. Đối với phần củ của hành lá thì bạn tước mỏng ra nhé!

    Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.

    Nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước rồi cho vào cối giã nát. Sau đó, bạn cho vào cối khoảng 100ml nước rồi cho tất cả hỗn hợp trong cối qua rây lọc, lọc lấy nước. Sau cùng, bạn vắt 1/4 quả chanh vào phần nước nghệ đã lọc được nhé!

  • Xào cà chua

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều. Đợi dầu nóng, cho một ít hành tím vừa cắt mỏng vào phi thơm.

    Sau đó, cho cà chua vào xào, đảo đều tay từ 2 - 3 phút rồi tắt bếp, cho cà chua ra dĩa.

  • Làm hành phi

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 300ml dầu ăn, phần hành cắt lát mỏng còn lại. Sau đó, tiến hành phi cho vàng thơm rồi tắt bếp, vớt hành ra giấy thấm dầu.

  • Tẩm bột và chiên cá

    Cho vào cá bạn đã ướp 100gr bột chiên giòn, 2 muỗng cà phê bột sư tử rồi lắc đều cho bột áo đều cá.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho cá vào chiên đến khi vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Nấu nước dùng

    Sau khi nồi nước chứa xương cá ninh được 60 phút thì lúc này bạn cẩn thận vớt hết xương cá ra tô.

    Sau đó, cho vào nồi cà chua đã xào trước đó, 1 chén nước nghệ tươi, 1 muỗng cà phê muối rang khô, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh canh giấm bỗng rồi khuấy đều và đun cho nước dùng sôi trở lại.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho bún vào tô. Sau đó, cho dọc mùng và rau cần chần sơ qua nồi nước dùng rồi vớt ra xếp lên trên bún.

    Tiếp đến, lần lượt cho cà chua, cá chiên giòn, hành phi, hành lá, thìa là rồi chan nước dùng vào nữa là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món bún cá Hải Phòng đã hoàn thành. Cá được chiên vàng giòn, rau cần và dọc mùng vừa giòn vừa dai ăn cùng với một ít cà chua và hành phi cực ngon và có phần hơi béo béo. Nước dùng ngọt thanh, gia vị nêm nếm vừa ăn.

    Thử liền thành quả của bạn ngay liền cho nóng nhé!

Vậy là chẳng cần đi đâu xa, bạn vẫn có thể thưởng thức được món bún cá Hải Phòng đúng không nào? Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên bởi HAY ĂN sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món nước này. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bún cá Hải Phòng,cách làm bún cá hải phòng,làm bún cá hải phòng,bún cá hải phòng,cách nấu bún cá,nấu bún cá,cách làm bún cá hải phòng,làm bún cá hải phòng,bún cá hải phòng,cách nấu bún cá,nấu bún cá,cách làm bún cá hải phòng,làm bún cá hải phòng,bún cá hải phòng,cách nấu bún cá,nấu bún cá,