Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bột nếp tươi và bột nếp khô

Cách làm bột nếp tươi và bột nếp khô nhanh chóng bằng máy xay sinh tố

  • Chuẩn bị

    8 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mách bạn 2 cách làm bột gạo nếp tươi và bột gạo nếp khô chỉ với 3 bước đơn giản, nhanh chóng. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay công thức nhé!

Nguyên liệu làm Bột nếp tươi và bột nếp khô

Gạo nếp

Cách chọn mua gạo nếp ngon dẻo

  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
  • Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
  • Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
  • Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.

Nguyên liệu làm bột nếp tươi và bột nếp khô

Cách chế biến Bột nếp tươi và bột nếp khô

  • Vo gạo nếp

    Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm trong nước từ 6 - 8 tiếng cho nếp mềm.

    Sau khi ngâm, bạn vo sơ gạo nếp một lần nữa cho sạch.

    Lưu ý: Không vo quá kỹ sẽ khiến gạo nếp mất chất dinh dưỡng.
  • Xay gạo nếp

    Cho gạo nếp vào máy sinh tố, đổ nước xăm xắp mặt gạo rồi xay đến khi nhuyễn mịn.

  • Gán lọc bột gạo nếp

    Đặt một cái rây có phũ khăn mỏng lên tô lớn, sau đó bạn đổ nước gạo nếp vừa xay vào.

    Tiếp theo, đậy nắp kín lên rây và đợi đến khi nước chảy hết xuống tô, còn lại phần bột trên khăn.

  • Làm bột gạo nếp tươi và khô

    Túm gọn các mép khăn lại rồi vắt hết sức cho phần bột thật khô ráo nước, lúc này bạn sẽ thu được phần bột gạo nếp tươi.

    Để làm bột gạo nếp khô, bạn chỉ cần phơi 1 - 2 nắng phần bột gạo nếp tươi đến khi khô ráo là được.

  • Thành phẩm

    Bột gạo nếp sau khi hoàn thành trắng nõn nà, có mùi thơm đặc trưng và sờ vào có cảm giác mịn mướt.

Cách bảo quản bột gạo nếp

  • Nếu muốn sử dụng bột gạo nếp làm bánh mochi, bánh trung thu dẻo thì bạn cần rang chín trước khi sử dụng. Bột nếp rang chín bảo quản kín và sử dụng trong 1.5 - 2 tháng.
  • Đối với bột gạo nếp tươi: bạn cho vào hộp kín, bảo quản ngăn mát được khoảng 1 tuần và bảo quản ngăn đông trong 1 tháng.
  • Đối với bột gạo nếp khô: bạn cho vào hộp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tháng.

Hi vọng với công thức trên bạn có thể thực hiện thành công 2 loại bột gạo nếp tươi và bột gạo nếp khô cho gia đình mình sử dụng nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nga Cao

Từ khóa: Bột nếp tươi và bột nếp khô,cách làm bột nếp tươi,cách làm bột nếp khô,bột nếp tươi,bột nếp khô,món bánh,cách làm bột nếp tươi,cách làm bột nếp khô,bột nếp tươi,bột nếp khô,món bánh,cách làm bột nếp tươi,cách làm bột nếp khô,bột nếp tươi,bột nếp khô,món bánh,