Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bột hành gia vị nêm nếm cho món ăn thơm ngon siêu dễ tại nhà
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bột hành
Hành tímCách chọn mua hành tím thơm ngon
- Bạn nên mua hành tím Lý Sơn vì đây là loại hành ngon, giòn và cay nhiều nên bột hành sẽ thơm nồng.
- Khi mua hành tím, bạn nên chọn loại củ to vừa, tròn đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay.
- Vỏ của hành tím phải khô, màu sắc tươi. Nên chọn mua loại củ hành tím có vỏ đỏ sẽ thơm ngon hơn.
- Tránh chọn củ mềm, xẹp, củ bị chảy nước, nổi mốc vì những củ này sẽ làm bột hành mau bị hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi chiên không dầu, chảo, dao, dao bào, muỗng,...
Cách chế biến Bột hành
-
Sơ chế hành
Với 500gr hành tím, bạn bóc vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn dùng dao bào để bào mỏng hành khi sấy sẽ mau khô.
Mách nhỏ: Để tránh cho hành không bị hăng và cay mắt, bạn có thể ngâm hành khoảng 10 phút trong nước đá rồi mới bào mỏng nhé. -
Sấy hành
Sau khi bào hành xong, bạn đem hành đi sấy với nồi chiên không dầu.
Bạn sấy hành ở nhiệt độ 120 độ C trong 25 phút.
Mách bạn:- Trong quá trình sấy hành, để hành không bị cháy, thỉnh thoảng bạn nên đảo đều nhé.
- Bạn có thể sấy bằng lò nướng ở 120 độ C trong khoảng 45 phút, đồng thời mở hé cửa lò.
-
Xay hành
Sấy xong bạn đem hành đi xay, mỗi lần xay bạn chia ra từng phần nhỏ để đảm bảo hành được xay nhuyễn thành bột.
-
Làm bột hành
Sau khi xay, bạn rang lại bột hành từ 15 - 20 phút với lửa nhỏ để bột được khô hơn và không bị đóng cục.
Mách nhỏ: Nếu khi bạn rang bột hành vẫn còn to, chưa nhuyễn hoặc bị đóng cục, bạn rây bột hành qua 1 lần rồi rang tiếp. -
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bột hành tự làm ở nhà rồi, thật dễ làm đúng không các bạn? Bột hành có nhiều công dụng hữu ích vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa thơm ngon, tăng hương vị cho món ăn, vừa có tác dụng tốt cho sức khoẻ như tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh cúm nữa đấy.
Cách bảo quản bột hành
- Sau khi xay mịn và để nguội bột hành, bạn cho bột hành vào các hũ đậy kín nắp để bảo quản.
- Nếu làm ít bột hành, bạn có thể để bột hành ở nhiệt độ phòng và dùng ngay.
- Nếu làm bột hành với lượng lớn, bạn nên chia thành từng hũ nhỏ và cất trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu, bột hành không bị vón cục. Cách làm này có thể giúp bột hành giữ được hương vị thơm ngon trong vòng 3 - 5 tháng.
Vậy là bạn đã bỏ túi cách làm bột hành để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ngọc Nguyễn
Từ khóa: Bột hành,cách làm bột hành thơm,cách làm bột hành ngon,cách làm bột hành,làm bột hành,bột hành,cách làm bột hành thơm,cách làm bột hành ngon,cách làm bột hành,làm bột hành,bột hành,cách làm bột hành thơm,cách làm bột hành ngon,cách làm bột hành,làm bột hành,bột hành,